Bệnh gút - Nguy cơ biến chứng sang suy thận

Khớp ngón chân cái là vị trí thường gặp nhất trong cơn gút cấp.
Khớp ngón chân cái là vị trí thường gặp nhất trong cơn gút cấp.
Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa, biểu hiện bằng những đợt viêm khớp cấp tính và lắng đọng natri urat trong các tổ chức khớp. Khi bệnh kéo dài và nồng độ axit uric trong máu không được kiểm soát sẽ dẫn đến hàng loạt biến chứng như: viêm khớp cấp, sỏi thận, suy thận,… Trong đó, suy thận là một trong những biến chứng nặng nề và nguy hiểm.

Gút thường khởi đầu đột ngột về đêm bằng cơn gút cấp với biểu hiện viêm và sưng đau các khớp chân, tay. Khớp ngón chân cái là vị trí thường gặp nhất trong cơn gút cấp với tỷ lệ khoảng 70%. Biểu hiện đặc trưng là sưng, nóng, đỏ, phù nề, căng bóng, đau dữ dội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động, sinh hoạt của người bệnh. Ngoài ra, có thể kèm theo những dấu hiệu toàn thân như mệt mỏi, sốt cao, khát nước,... Thông thường, cơn gút cấp sẽ lui dần và khỏi trong vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên, nếu không chữa trị kịp thời, cơn gút cấp tái phát có thể gây tổn thương nhiều khớp, mất vận động và hình thành cục tôphi.

Bên cạnh các tổn thương xương khớp thường gặp, một trong những biến chứng nguy hiểm và phổ biến ở bệnh nhân gút là suy thận. Theo thống kê, 10-15% bệnh nhân gút có những tổn thương tại thận, chủ yếu là viêm ở khe thận, cầu thận. Bên cạnh đó, nồng độ axit uric trong máu tăng cao và được đào thải qua đường nước tiểu là điều kiện thuận lợi để muối urat lắng đọng tại thận, đường tiết niệu và hình thành sỏi thận, do đó, có thể làm tăng nguy cơ thận ứ nước, ứ mủ gây suy thận. Mặt khác, nhiều trường hợp không biết thận đang bị tổn thương nên vẫn dùng các thuốc điều trị gút gây độc cho thận. Thống kê cho thấy, 32% bệnh nhân gút được phát hiện giai đoạn muộn ở khoa Cơ Xương Khớp (bệnh viện Bạch Mai) đã có tổn thương thận, nhiều bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo.

Bệnh gút - Nguy cơ biến chứng sang suy thận ảnh 1

Ảnh minh họa.

Trước khó khăn trong điều trị và những biến chứng nguy hiểm của bệnh gút, hiện nay, nhiều bác sĩ cũng như bệnh nhân có xu hướng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững để hỗ trợ điều trị gút, có thể sử dụng lâu dài mà không ảnh hưởng đến chức năng của thận và đường tiết niệu. Đi đầu cho xu hướng này và đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học uy tín là thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong. Với thành phần chính là trạch tả - giúp tăng cường đào thải axit uric ra khỏi cơ thể, chống viêm, kết hợp cùng nhiều thảo dược như: ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh,…, Hoàng Thống Phong có tác dụng giảm đau, giảm viêm sưng khớp, hỗ trợ điều trị bệnh gút và ngăn chặn gút tái phát, phòng ngừa biến chứng sang suy thận.

Bên cạnh việc duy trì sử dụng Hoàng Thống Phong, bệnh nhân gút cần hạn chế thực phẩm giàu purin; cai rượu bia; nên uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải axit uric và hạn chế sự kết tinh urat tại ống thận, giảm nguy cơ mắc sỏi thận, suy thận.

Uy tín của Hoàng Thống Phong đã được khẳng định:

1. Nghiên cứu khoa học về tác dụng của Hoàng Thống Phong đối với bệnh gút tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hoàn thành năm 2010 do PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh thực hiện đã cho thấy: Hoàng Thống Phong giúp giảm đáng kể axit uric trong máu, giảm viêm sưng khớp, ngăn tái phát cơn gút cấp.

2. Năm 2013, Hoàng Thống Phong đã được trao cúp và giấy chứng nhận giải thưởng Tin & Dùng, là sản phẩm hàng đầu trong hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh gút do người tiêu dùng & độc giả Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn.

3. Năm 2014, Hoàng Thống Phong đã vinh dự nhận danh hiệu “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội thực phẩm chức năng trao tặng và giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn.

Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707

Truy cập trang web: http://benhgut.com.vn để biết thêm thông tin.

MỚI - NÓNG