Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương

TPO - Thành phố Mới Bình Dương được xem là một Singapore thu nhỏ của tỉnh này nhưng 10 năm qua "siêu dự án" vẫn hoang vắng, nhà không đất trống.
Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương ảnh 1 Tháng 6/2009, UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng TP mới Bình Dương tỷ lệ 1/500 theo quyết định số 2273/QĐ-UBND. Đến tháng 7/2009, Tổng công ty Becamex IDC được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện dự án khu đô thị mới.  Sau đó, vào tháng 4/2010, lễ khởi công thành phố mới Bình Dương được tổ chức.
Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương ảnh 2 Theo quy hoạch dự án TP. Mới Bình Dương có tổng diện tích 1.000ha, được kỳ vọng đủ khả năng phục vụ cho khoảng 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc. Để thực hiện siêu dự án này, Becamex IDC tính toán tổng nhu cầu vốn đến năm 2020 để hoàn thành các dự án thành phần theo quy hoạch là hơn 200.000 tỷ đồng.
Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương ảnh 3 Thành phố Mới này gồm các khu trung tâm chính trị - hành chính; trung tâm tài chính, ngân hàng, chứng khoán; công viên công nghệ kỹ thuật cao; trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế, trường đại học; khu phục vụ cộng đồng là quảng trường, công viên, hồ sinh thái…; khu văn phòng cho thuê, nhà hàng, khách sạn cao cấp và khu các công trình hạ tầng kỹ thuật.
Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương ảnh 4 Từ việc quảng cáo của siêu dự án, thời điểm cách đây gần 10 năm nơi đây đã tạo nên cơn sốt đất chưa từng có trong lịch sử Bình Dương. Mỗi ngày có hàng trăm khách hàng cả nước đổ về Thành phố Mới Bình Dương để mua đất...
Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương ảnh 5 Hàng loạt nhà phố, biệt thự, chung cư mọc lên; đất đai được phân lô bán nền tràn lan. Thế nhưng sau gần 10 năm, những khu nhà hoành tráng, những biệt thự hạng sang bị rêu phủ, cỏ dại mọc um tùm
Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương ảnh 6 Trong số hàng nghìn biệt thự nơi đây hầu hết đều được bỏ hoang, cỏ mọc lùm xùm, tường nhà nứt nẻ.  Nói về lý do “nhà hoang” tại thành phố Mới này, một người dân địa phương cho biết, chủ đầu tư xây dựng dàn trải nhiều khu nhà ở cao cấp với giá rất cao khoảng từ 4 tỷ đồng trở lên nên không ai mua.
Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương ảnh 7  Một nhân viên kinh doanh bất động sản cho hay, khi thành phố Mới Bình Dương triển khai xây dựng dự án các khu nhà phố, biệt thự, có nhiều ngân hàng, doanh nghiệp đến hỏi thuê và mua những căn nhà mặt tiền với mục đích mở văn phòng. Thế nhưng, khi một số khu hoàn thiện xong nhưng hoang vắng, ít người mua để ở, người qua lại cũng ít khiến doanh nghiệp bỏ ra đi
Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương ảnh 8 Những tấm biển quảng cáo như thế giăng khắp thành phố mới nhưng vẫn không có khách ngó ngàng. Người dân địa phương cho biết, hơn 10 năm trước, những khu đất được quy hoạch để thực hiện siêu dự án hình mẫu Singapore dập dìu người đến xem.
Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương ảnh 9 Và đây là một ngôi biệt thự trong số hàng nghìn căn biệt thự ở thành phố này hoang tàn, u ám. 
Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương ảnh 10 Những căn nhà có giá 4-5 tỷ đồng nối dài trên cả con đường trong siêu dự án không có một bóng người. Theo ghi nhận của Tiền Phọng, chung cư cao cấp, nhà phố, biệt thự hạng sang, khu nhà cho thuê kinh doanh… tất cả đến nay sau gần chục năng xây dựng vẫn không một bóng người. Một số con đường nơi đây trở nên hoang phế, cỏ dại mọc đầy với đầy rác.
Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương ảnh 11 Càng đi sâu vào thành phố Mới càng thấy được sự hoang vắng của vùng đất này. Ngoài khu đặt trung tâm hành chính tỉnh luôn có người đến làm việc, những khu còn lại chẳng thấy gì ngoài những con đường rộng thanh thang và bãi đất trống cùng nhà hoang. 
Bên trong 'siêu thành phố' hoang tàn ở Bình Dương ảnh 12 Treo biển cả năm trời nhưng cũng không có ai đến thuê.  Thậm chí, những mảnh đất trống được phân lô bán nền trước đây nay bỏ không, người dân tận dụng mua gia súc như dê, heo, trâu, bò về chăn thả. 
 “Khi được mời mua đất tại thành phố Mới Bình Dương, tôi đã vay mượn tiền mua để xây dựng kinh doanh nhà trọ và một số mặt hàng thiết yếu. Thế nhưng, sau khi xây dựng lên, chẳng có ai vào ở nên việc kinh doanh cũng đành gác lại. Giờ ở cũng không được mà bán cũng chẳng ai mua"- bà Nguyễn Thị L. 45 tuổi, ngụ ở phường Hoà Phú, TP Thủ Dầu Một than thở. 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

TPO - UBND tỉnh Thái Nguyên thành lập tổ công tác thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, khoáng sản…, đặc biệt là các dự án nhà ở trên địa bàn qua đó kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, thiếu sót, không để thất thoát ngân sách.
Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

TPO - Thanh tra tỉnh Đồng Nai nhận thấy, đơn tập thể 67 công dân và 25 trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Do đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết.
Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

TPO - Thông tin nữ nhân viên sàn môi giới bất động sản (BĐS) có chi nhánh văn phòng tại xã Hồng Tiến (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) mắc COVID-19, ảnh hưởng đến thị trường đất nền tại đây vốn “sốt nóng” sau phiên đấu giá đất lịch sử vừa qua bỗng trở nên ảm đạm, rất ít giao dịch.