Bên trong nơi sơ chế 'cà phê bẩn' bằng bột đá và pin

TPO - Trong khu sơ chế "cà phê bẩn", các bao tải chứa vỏ cà phê với bột đá và một ít loại nhân cà phê vỡ vụn, được chất thành đống. Cạnh các bao tải là nhiều thùng nhựa chứa dung dịch màu đen đặc (được lực lượng chức năng xác định là bột pin con ó hòa vào nước).

Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) - Công an tỉnh Đắk Nông vừa phát hiện, bắt quả tang cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, ở then 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) có hành vi sơ chế các loại phế phẩm, đá sỏi, bột pin độc hại thành "cà phê”. Loại "cà phê bẩn" này vô cùng nguy hiểm với tính mạng người tiêu dùng.

Theo chân cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) - Công an tỉnh Đắk Nông, chiều 17/4, PV Tiền Phong đã vào bên trong khu sơ chế “cà phê bẩn” của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (ở then 13, xã Đắk Wer). Tại đây, ngươi viết không khỏi bàng hoàng, sửng sốt trước cách làm ăn bất lương, độc ác tới mức khó tưởng tượng nổi này.

Bên trong nơi sơ chế 'cà phê bẩn' bằng bột đá và pin ảnh 1 Đường vào cơ sở sơ chế cà phê bẩn của bà Loan.
Bên trong nơi sơ chế 'cà phê bẩn' bằng bột đá và pin ảnh 2
Bên trong nơi sơ chế 'cà phê bẩn' bằng bột đá và pin ảnh 3 "Cà phê bẩn" được sơ chế tại cơ sở bà Loan.
Kho xưởng của bà Loan rộng khoảng 100m2, được xây dựng theo kiểu nhà cấp 4. Bên trong xưởng có hàng trăm bao tải được chất thành nhiều đống cao hơn 2m. Qua quan sát, bên trong các bao tải này chứa vỏ cà phê với bột đá và một ít loại nhân cà phê vỡ vụn. Cạnh các bao tải là nhiều thùng nhựa chứa dung dịch màu đen đặc, được lực lượng chức năng xác định là bột pin con ó hòa vào nước, sau đó đưa vào cối trộn với vỏ cà phê và bột đá để nhuộm màu.
Bên trong nơi sơ chế 'cà phê bẩn' bằng bột đá và pin ảnh 4 Nước pin dùng để trộn với phế phẩm cà phê
Bên trong nơi sơ chế 'cà phê bẩn' bằng bột đá và pin ảnh 5

Công an kiểm tra bao tải đựng sản phẩm cà phê bẩn

Theo tìm hiểu của PV, người đứng chủ cơ sở đăng ký giấy phép kinh doanh mang tên Nguyễn Thị Thanh Loan, mới đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp từ ngày 11/1/2016 (nơi thường trú trước đây thuộc  phường Xuân Bình, thị xã Long Khánh, Đồng Nai), được Phòng Tài chính–Kế hoạch huyện Đắk R’lấp cấp phép lần đầu ngày 19/08/2016 với ngành nghề kinh doanh là thu mua nông sản.

Nhưng theo người dân sống gần đó và chính quyền địa phương, chưa bao giờ thấy chủ cơ sở này đi thu mua cà phê hay có hoạt động kinh doanh nào liên quan đến các mặt hàng nông sản. Một người địa phương cho biết: “Khoảng 2 năm trở lại đây, tôi thấy ngôi nhà của bà Loan đang ở thường xuyên có xe tải ra vào chở hàng và đông người qua lại. Điều đáng quan tâm, việc hoạt động hàng ngày của cơ sở này có vẻ công khai chứ không dấu diếm hay sợ sệt gì”.

Bên trong nơi sơ chế 'cà phê bẩn' bằng bột đá và pin ảnh 6 Pin phế liệu dùng hòa nước trộn với phế phẩm cà phê

Qua quan sát, cơ sở sơ chế "cà phê bẩn” này cách mặt đường liên xã khoảng 100m, xung quanh có nhiều nhà dân sinh sống. Mặc dù đăng ký kinh doanh được cấp từ 19/08/2016, nhưng đến nay cơ sở này vẫn không có biển báo hay bất kỳ một thông tin nào được đặt tại điểm kinh doanh do bà Loan đứng tên.

Ông Võ Ngọc Anh - Trưởng Công an xã Đắk Wer, cho biết: Qua công tác nghiệp vụ và nắm tình hình địa bàn đã phát hiện cơ sở của bà Loan có dấu hiệu hoạt động bất thường gần một năm trở lại đây, nhưng để xử lý phải trải qua một quá trình điều tra phối hợp với các đơn vị liên quan để tìm chứng cứ.

Bên trong nơi sơ chế 'cà phê bẩn' bằng bột đá và pin ảnh 7 Khu sơ chế cà phê bẩn của bà Loan

Theo ông Anh, sau khi bị lực lượng chức năng bắt quả tang, bà Loan khai nhận đã dùng một số lượng lớn pin có nhãn hiệu pin con Ó đập ra lấy bột hòa với nước cho vào cối trộn hồ, đảo với bột đá và phế phẩm cà phê. Sau đó, đem nguyên liệu này phơi khô và đóng bao vận chuyển đi tiêu thụ. Nhưng bà Loan không  cho biết chuyển đi đâu và ai mua số lượng hàng này. Cũng theo ông Anh, bà Loan cho biết cứ hai thùng pin con Ó cũ (khoảng 24 viên) sau khi đập ra có thể trộn cho 6 tấn phế phẩm cà phê và bột đá.

Bên trong nơi sơ chế 'cà phê bẩn' bằng bột đá và pin ảnh 8 Nước pin dùng để trộn với phế phẩm cà phê
Bên trong nơi sơ chế 'cà phê bẩn' bằng bột đá và pin ảnh 9

Đá sỏi dùng để trộn với phế phẩm cà phê

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.