Bên trong dự án 'đắp chiếu' bất ngờ được tăng vốn 'khủng'

TPO - Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị du lịch Thủy Tú (dự án Thủy Tú) được cấp phép tháng 11/2007 với tổng số vốn đầu tư hơn 458 tỷ đồng. Sau 12 năm “đắp chiếu" dự án này bất ngờ được phê duyệt tổng mức đầu tư lên hơn 1.800 tỷ đồng.
Bên trong dự án 'đắp chiếu' bất ngờ được tăng vốn 'khủng' ảnh 1 Một góc dự án Thủy Tú sau 12 năm. Ngày 11/2/2019 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký quyết định chủ trương đầu tư dự án Thủy Tú do Công ty cổ phần Tài chính và Phát triển doanh nghiệp  (FBS, chi nhánh của Gami Group ở Hà Nội) làm chủ đầu tư, chấp thuận điều chỉnh mục tiêu, quy mô, tăng tổng vốn đầu tư lên 1.823 tỷ đồng. Ảnh: Nguyễn Thành
Bên trong dự án 'đắp chiếu' bất ngờ được tăng vốn 'khủng' ảnh 2 Theo phê duyệt, dự án Thủy Tú có diện tích 598.654 m2, chia làm các khu chức năng: Đất ở chia lô, đất xây dựng biệt thự, đất công trình công cộng, đất thương mại dịch vụ, đất hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh, mặt nước, đất công viên giải trí, đất miếu hiện trạng, đất giao thông, mương kỹ thuật, đất công trình hạ tầng kỹ thuật.
Bên trong dự án 'đắp chiếu' bất ngờ được tăng vốn 'khủng' ảnh 3 Trong đó, đất ở 203.760 m2 (tỷ lệ 34,04%) gồm đất ở chia lô 50.346 m2 (8,41%), đất ở xây dựng biệt thự 153.414 m2 (25,63%); đất công trình công cộng (1,44%); đất công trình thương mại dịch vụ (4,09%); đất cây xanh, mặt nước (34,45%)… 
Bên trong dự án 'đắp chiếu' bất ngờ được tăng vốn 'khủng' ảnh 4 Việc dự án Thủy Tú tăng vốn khủng sau hơn thập kỷ “đắp chiếu” khiến dư luận Đà Nẵng đặc biệt quan tâm đến nguyên do. Trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP Đà Nẵng cho biết: Theo quy định của Luật đầu tư, vừa rồi chủ đầu tư dự án Thủy Tú điều chỉnh tăng vốn và điều chỉnh một số hạng mục, vì thế phải làm lại chủ trương đầu tư. Tăng vốn là vì dự án làm thêm một số hạng mục, ví dụ như làm lại cái cầu dẫn vào dự án nên giá thành đội lên. Cộng thêm đó, các hạng mục hạ tầng cũng đội vốn vì tiền vật liệu, nhân công tăng cao so với cách đây 10 năm.
Bên trong dự án 'đắp chiếu' bất ngờ được tăng vốn 'khủng' ảnh 5 Cũng theo lãnh đạo Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng, chủ đầu tư dự án Thủy Tú đã có giải trình đầy đủ, chi tiết kèm theo hồ sơ dự án. Sau khi xem xét rất kỹ lưỡng những điều chỉnh của dự án và xét thấy hợp lý, ngày 7/12/2018 và ngày 24/1/2019 đã có các công văn đề nghị UBND TP cấp chủ trương đầu tư. Đến ngày 12/1/2019, Chủ tịch UBND TP có quyết định 670 quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án này
Bên trong dự án 'đắp chiếu' bất ngờ được tăng vốn 'khủng' ảnh 6 Đại diện Chi nhánh FBS cũng cho biết: Giai đoạn 1 của dự án với 18 ha đã hoàn thành hạ tầng và đã bán hết, gồm nhà ở hình thành trong tương lai và chuyển quyền sử dụng đất. Nguyên nhân dự án Thủy Tú đội vốn là vì đơn giá vật liệu, nhân công… để xây dựng các hạng mục hạ tầng tăng quá cao so với trước đây. Trước đây đầu tư dạng khu dân cư bình dân , chỉ cần hạ tầng đơn giản. Nay đầu tư tiện ích cao hơn nên chi phí sẽ tăng.
Bên trong dự án 'đắp chiếu' bất ngờ được tăng vốn 'khủng' ảnh 7 Ông Tạ Danh Lộc (Phó giám đốc chi nhánh FBS) cho biết: giai đoạn 2 của dự án Thủy Tú 42ha đang tiến hành san lấp mặt bằng. Dự kiến khoảng tháng 9/201, sẽ hoàn thành san lấp mặt bằng, hết năm 2020, dự án hoàn thành. Cty đã cam kết với TP Đà Nẵng về tiến độ dự án. 
Bên trong dự án 'đắp chiếu' bất ngờ được tăng vốn 'khủng' ảnh 8  Một góc dự án Thủy Tú đang trong quá trình sát lấp. Liệu 42ha giai đoạn 2 của dự án có hoàn thành đúng tiến độ và cam kết sau khi đã tăng vốn đầu tư đang là dấu hỏi lớn. 
MỚI - NÓNG