Bên trong cảng cá lớn nhất miền Trung sau hơn 2 tháng đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm nay 30/9, cảng cá, chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) hoạt động trở lại sau hơn 2 tháng đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19.

Cảng cá mở cửa cho ô tô vào bốc dỡ, vận chuyển thủy sản đi phân phối; cho tàu cá Đà Nẵng và tàu cá ngoại tỉnh đang neo đậu đủ điều kiện (thuyền viên không được rời tàu, trong thời gian hoạt động trên biển không tiếp xúc với tàu đến từ vùng dịch và không cập vào các khu vực đang có dịch…) được rời cảng đi khai thác, cập cảng bốc dỡ thủy sản, nhưng chưa cho phép tàu dịch vụ hậu cần nghề cá hoạt động.

Bên trong cảng cá lớn nhất miền Trung sau hơn 2 tháng đóng cửa ảnh 1

Theo ghi nhận, dù được mở cửa nhưng chưa có xe vào cảng bốc dỡ hàng hóa, chủ yếu là người dân đến hỏi các thủ tục để được vào cảng.

Bên trong cảng cá lớn nhất miền Trung sau hơn 2 tháng đóng cửa ảnh 2

Nhiều xe ô tô tải hoen rỉ, hư hỏng vì để lâu ngày trong cảng giữa trời mưa nắng.

Bên trong cảng cá lớn nhất miền Trung sau hơn 2 tháng đóng cửa ảnh 3

Hầu hết các tàu cá vẫn neo đậu, chưa ra khơi vì cần có thời gian kiểm tra tàu, mua lương thực thực phẩm, tiếp nhiên liệu…và quan trọng nhất là không đủ lao động.

Bên trong cảng cá lớn nhất miền Trung sau hơn 2 tháng đóng cửa ảnh 4

Một tàu cá bị chìm khi neo đậu. Trong thời gian cảng đóng cửa đã có nhiều tàu cá bị chìm.

Bên trong cảng cá lớn nhất miền Trung sau hơn 2 tháng đóng cửa ảnh 5

Một vài tàu ngoại tỉnh đang neo đậu hôm nay chuẩn bị cho chuyến ra khơi sau nhiều tháng cầm chân vì dịch. Chị Nguyễn Thị Mai (Phù Mỹ, Bình Định) mua lương thực thực phẩm đưa xuống tàu nhà để chuẩn bị đi đánh bắt. Từ ngày cảng đóng cửa, 4 thuyền viên ăn ở tại tàu.

Bên trong cảng cá lớn nhất miền Trung sau hơn 2 tháng đóng cửa ảnh 6

Trong giai đoạn đầu mở cửa lại, Sở NN&PTNT yêu cầu hải sản chỉ được bốc dỡ từ tàu cá lên ô tô hoặc chuyển tải từ xe này sang xe khác để chuyển thẳng đến các chợ, điểm phân phối trên địa bàn, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp, tụ tập đông người.

Bên trong cảng cá lớn nhất miền Trung sau hơn 2 tháng đóng cửa ảnh 7

Số lượng người làm việc trong cảng cá cùng thời điểm được giới hạn không quá 300 người. Số lượng tàu thuyền bốc dỡ thủy sản cùng lúc không quá 6 tàu; số lượng ô tô bốc dỡ thủy sản cùng lúc không quá 50 xe…

Bên trong cảng cá lớn nhất miền Trung sau hơn 2 tháng đóng cửa ảnh 8

Hiện Sở NN&PTNT chưa cho phép tàu cá của ngư dân ngoại tỉnh không xuất bến tại cảng cá Thọ Quang vào bốc dỡ hàng hóa; chưa cho phép tiểu thương không có mặt bằng cố định, những người buôn bán nhỏ lẻ, tiểu thương bán hàng tạp hóa, ăn uống, giải khát… hoạt động.

Bên trong cảng cá lớn nhất miền Trung sau hơn 2 tháng đóng cửa ảnh 9
Cảng cá Thọ Quang là cảng cá lớn nhất miền Trung với sản lượng bốc dỡ qua cảng hằng ngày trung bình 250 tấn.
MỚI - NÓNG