Bé trai sinh non nặng 600gram và hành trình 2 tháng 'vượt cửa tử' trở về với mẹ

0:00 / 0:00
0:00
Bé trai sinh non nặng 600gram và hành trình 2 tháng 'vượt cửa tử' trở về với mẹ
TPO - Từ một bé trai chỉ nặng 600gram khi sinh non ở tuần 28, sau hơn 2 tháng chăm sóc đặc biệt, bé đã bú tốt, nặng 1700gram.

Ngày 23/9, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, sau gần 2 tháng chăm sóc, điều trị, một bé trai sinh non 28 tuần nặng 600gram đã được xuất viện trở về nhà.

Trước đó, ngày 15/7, sản phụ V.T.A. (trú huyện Quế Phong, Nghệ An) được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu khi đang mang thai 28 tuần, bị tiền sản giật nặng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy thai để bảo tồn tính mạng mẹ và bé.

Bé trai sinh non nặng 600gram và hành trình 2 tháng 'vượt cửa tử' trở về với mẹ ảnh 1

Bé trai sinh non 28 tuần nặng 600gram được xuất viện với cận nặng 1700gram

Bé trai chào đời non tháng với cân nặng chỉ 600gr trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phản xạ yếu. Bệnh nhi được đặt ống nội khí quản tại phòng mổ và chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh để điều trị.

Theo các bác sĩ, những ngày đầu, tình trạng bệnh nhi rất xấu, diễn biến hết sức phức tạp, luôn trong tình trạng nguy kịch và đe dọa tính mạng bất kì lúc nào. Trẻ được nằm lồng ấp, hỗ trợ thông khí bằng máy thở, truyền dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, tiêm thuốc kháng sinh.

Sau một thời gian ngắn, bé đã bắt đầu ăn được sữa mẹ, từng bước cai được máy thở, rồi dần cai oxy, chuyển sang ăn sữa mẹ hoàn toàn.

Sau 54 ngày điều trị, bé đã nặng 1700gram, sức khoẻ ổn định, được xuất viện về nhà khi đã tự thở, tự bú.

MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.