Bé trai 2 tuổi suýt chết vì nuốt chửng mặt dây chuyền

TPO - Bệnh nhi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng khó thở. Kết quả chụp X-Quang cho thấy có một dị vật mắc trong cổ bé rất to, chiếm hết lòng đầu trên thực quản, gần ngay ngã 3 thông với đường thở.

Ngày  27/10, thông tin từ khoa Tai Mũi họng, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết vừa tiếp nhận vừa xử lý gắp thành công dị vật lớn chắn ngang nắp thực quản cho một bé trai 2 tuổi. Bệnh nhi được chuyển từ phòng khám địa phương lên trong tình trạng thở khó..

Theo lời cô giáo trông trẻ, vào trưa qua, bé B.Đ.N.N (2 tuổi, ngụ Tân Tạo, Bình Chánh bắt đầu kêu la, khóc không ngừng, liên tục chỉ tay vô cổ. Tình trạng này xảy ra sau khi bé ngồi cầm chơi và ngập mặt dây chuyền. Sau khi  tìm khắp nơii không thấy mặt dây chuyền, bác cô nhanh chóng đưa cháu đến khám phòng khám đa khoa gần trường. Kết quả chụp X-Quang  ngực phát hiện dị vật, bé được chuyển ngay đến Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố để cấp cứu.

Bé trai 2 tuổi suýt chết vì nuốt chửng mặt dây chuyền ảnh 1 Hình ảnh chụp X-quang cho thấy dị vật chặn cứng đầu trên thực quản. ẢNh: BVCC


Tại Bệnh viện, sau khi hội chẩn xác định dị vật mắc trong cổ bé rất to, hình tròn nằm chiếm hết lòng đầu trên thực quản, gần ngay ngã ba thông với đường thở, các bác sĩ nhận định khả năng dị vật gây trầy, rách thực quản, hay hóc ngược vào đường thở rất cao nếu xử trí không khéo. Sau đó, e-kip nội soi trực tai mũi họng do BSCK2 Trần Thiện Nhơn quyết định tiến hành gây mê nhẹ nhàng, dùng ống soi gắp dị vật ra khỏi thực quản cho bệnh nhi. Kết quả kiểm tra cuối cùng cho thấy lòng thực quản của bé chỉ tổn thương nhẹ niêm mạc, có thể nhanh chóng bình phục và xuất viện trong nay mai.

Theo BS CK2 Bạch Thiên Phương, trưởng khoa Tai Mũi Họng BV Nhi Đồng Thành Phố, dấu hiệu nhận biết trẻ bị hóc dị vật là trẻ đột ngột ho, sặc sụa, thở hổn hển hoặc kêu không thành tiếng, không thở được, lịm dần, mắt trợn ngược, môi tái rồi tím dần… Cấp cứu đúng cách là bước quan trọng quyết định thành công trong việc cứu trẻ bị hóc dị vật.

Bé trai 2 tuổi suýt chết vì nuốt chửng mặt dây chuyền ảnh 2 Dị vật được lấy ra thành công.


Qua trường hợp trên, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố khuyến cáo các bậc phụ huynh khi trông coi con em nên cẩn thận với đồ chơi trong tay các bé. Gia đình, nhà trẻ không để những đồ vật sắc nhọn, có kích thước nhỏ trong tầm với của trẻ em, dễ làm các bé tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm, trẻ mới biết đi lại có xu hướng cho mọi thứ vào miệng và đôi khi nuốt chúng, dẫn đến hậu quả khó lường. Các vật phẩm tiềm tàng nguy hiểm như đồ sắc nhọn và pin nhỏ có thể làm rách hoặc đốt thực quản nếu trẻ nuốt phải. Những dị vật mắc kẹt hơn 24 tiếng cũng đòi hỏi can thiệp..

MỚI - NÓNG
Xe tăng hạng nhẹ K21-105
Cuộc đấu tăng Trung -Ấn trên Himalaya: New Delhi tìm thấy giải pháp từ Hàn Quốc?
TPO - Theo các bản tin trên truyền thông, khi quá trình rút quân khỏi các điểm nóng tranh chấp trên biên giới giữa Ấn Độ-Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất và mối đe dọa chiến tranh vẫn còn lớn, công ty Hanwha Defense của Hàn Quốc đã đề nghị cung cấp xe tăng hạng nhẹ K21-105 cho Quân đội Ấn Độ, với các lựa chọn hợp tác có lợi cho New Delhi bao gồm việc sản xuất xe tại Ấn Độ.
Ảnh: HES
Thêm trường hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vì dịch COVID-19
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh lây lan, nguy cơ ảnh hưởng đến học sinh, trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo về việc điều chỉnh tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021.

Có thể bạn quan tâm