Bế nhầm con của người khác: Bi kịch mối tình trẻ con

 Thuý và Dương đang bị cơ quan công an bắt giữ.
Thuý và Dương đang bị cơ quan công an bắt giữ.
Sau khi sinh, người mẹ 16 tuổi đem con bỏ tại cổng chùa. Hai mươi ngày sau do nhớ con, cặp vợ chồng trẻ đến chùa tìm, nhưng lại bắt cóc nhầm con người khác.

Bắt nhầm con

Ngày 16/5, cơ quan CSĐT công an TP.Cần Thơ ra quyết định khởi tố bị can và bắt giam Nguyễn Thị Cẩm Thúy (16 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang) và Hồ Thành Dương (17 tuổi, tạm trú TP.Cần Thơ) về hành vi Chiếm đoạt trẻ em.

Trưa 21/4, sư cô Diệu Định, chùa Bửu Trì phát hiện một phụ nữ đến chùa ôm bé trai Trần Hoàng Duy (4 tháng tuổi) lên xe chạy mất. Công an TP. Cần Thơ đang điều tra thì 10h ngày 2/5, cháu bé được một cô gái mang đến trả lại nhà chùa rồi khóc nức nở...

Sư cô Diệu Định cho biết: cháu Duy rất khỏe và an toàn. Hiện sư cô đang trực tiếp trông giữ ba trẻ sơ sinh, hầu hết bị vứt bỏ trước cổng chùa.

Sư cô Diệu Định kể, 10h ngày 2/5, một phụ nữ khoảng 20 tuổi ẵm bé Duy đến bỏ vào chiếc võng đặt bên trong khu vực giữ trẻ của chùa. Khi nhận lại cháu Duy, sư cô hỏi người phụ nữ: tại sao lại bắt cóc cháu bé đi như thế? Cô gái khóc rồi nói.

“Con nuôi không nổi, vì chưa tuần lễ mà thằng bé uống hết một hộp sữa rồi”. Sư cô hỏi “có phải con cô không?”. Cô gái trả lời không rồi nói “con thương quá nên mới làm vậy”.

Sau đó, sư cô báo với sư trụ trì, ban tôn giáo cùng chính quyền địa phương và công an khu vực, còn cô gái đã lặng lẽ rời khỏi chùa. Qua xác minh, cơ quan công an đã mời Nguyễn Thị Cẩm Thúy, người đã ẵm cháu bé đến chùa trả lại lên làm việc. Thúy khai người chở chị ta là Hồ Thanh Dương.

Hậu quả đau lòng

Do hoàn cảnh khó khăn, hơn một năm nay Thúy lên Cần Thơ giúp việc cho cô ruột ở quận Ninh Kiều. Làm được một thời gian, Thúy chuyển ra ngoài sinh sống và rất ít liên lạc với gia đình. Trong thời gian này, Thúy và Hồ Thành Dương (cũng làm thuê) có quan hệ tình cảm, thuê phòng trọ sống như vợ chồng và mang thai.

Ngày 1/4, Thúy sinh một bé trai nặng 2,8 kg tại Trạm Y tế phường An Lạc (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), nhưng không làm giấy chứng sinh. Khi vừa sinh con khoảng một tiếng, Thúy đã tự nguyện cho chùa Bửu Trì vì không có khả năng nuôi dưỡng.

Cháu bé được một ngôi chùa ở huyện Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) nhận về nuôi dưỡng. Gần ba tuần sau, vì nhớ con nên Dương chở Thúy đến chùa Bửu Trì tìm và ẵm cháu Duy đi. Trong lúc cơ quan điều tra tiến hành xác minh truy tìm cháu bé, gia đình đã vận động nên ngày 2/5 Thúy mang bé đến trả lại nhà chùa.

Theo người thân của Dương và Thúy, việc cả hai chung sống dẫn đến có thai và sinh con, gia đình không hề hay biết. Chị Lê Thúy Hằng (mẹ ruột Thúy) cho biết: Thúy là con gái đầu và còn ba em nữa. Do hoàn cảnh gia đình nghèo khó, Thúy học đến lớp 5 phải ở nhà phụ giúp mẹ.

Chị Hằng thừa nhận, khi vào chùa ẵm cháu bé, Thúy không hề nhận biết chính xác con của mình. Quan sát thấy cháu Duy nhỏ nhất, nghĩ là con mình, Thúy liền ẵm bé về nhà. Chỉ đến khi mẹ ruột của Dương thấy cháu bé biết lật nên gặng hỏi: “Sao con mày mới một tháng mà đã biết lật?”, Thúy mới phát hiện mình “bắt nhầm”, nên mang cháu bé trả lại.

Ông Hồ Quốc Cường (cha ruột của Dương) cho biết thêm, gia đình ông thuộc diện khó khăn, chạy ăn từng bữa. Ông hành nghề xe ôm, còn vợ phụ bán hủ tiếu ở lề đường.

Khoảng gần một năm nay, con trai ông quen với Thúy. Sau đó Thúy về sống chung gia đình ông tại khu vực 4, phường An Khánh. Tuy nhiên, hàng ngày ông tất bật mưu sinh nên không có nhiều thời gian tìm hiểu về quan hệ bạn bè của con trai. Khi hay tin Thúy sinh con về nhà, gia đình ông gặng hỏi thì cả Dương và Thúy đều trả lời đã cho người khác nuôi rồi. “Hai đứa nó nuôi thân còn chưa nổi nói chi đến chuyện nuôi con”, ông Cường nói.

Luật sư Võ Hồng Kiếm, Văn phòng luật sư Thành Hưng, Đoàn luật sư TPHCM: "có thể xem xét tình tiết giảm nhẹ"

Tại Khoản 1, Điều 120, Bộ luật hình sự quy định về hành vi chiếm đoạt trẻ em ghi rõ: người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. Với trường hợp bị can Nguyễn Thị Cẩm Thúy và Hồ Thành Dương bị cơ quan CSĐT công an TP.Cần Thơ khởi tố về hành vi chiếm đoạt trẻ em tại chùa Bửu Trì, về hành vi thì cơ quan tố tụng đã thực hiện đúng pháp luật.

Thúy sinh con, bỏ cho chùa và chùa đã hợp thức hóa đúng pháp luật. Tuy nhiên, do cuộc sống khó khăn, nhận thức pháp luật hạn chế, Thúy nhớ con và đến chùa bắt nhầm con của người khác. Sau đó, Thúy đã đem đứa trẻ tới chùa trả lại. Đây là tình tiết mà Hội đồng xét xử cần xem xét giảm nhẹ, bởi nguyên nhân bắt cóc không phải trục lợi mua bán, mà do nhận thức về pháp luật hạn chế. Vả lại, bị can thành khẩn khai báo phối hợp tốt với cơ quan chức năng.

Theo Thep Pháp Luật TPHCM
MỚI - NÓNG