Bế mạc ĐH Liên đoàn thanh niên Dân chủ thế giới

Bế mạc ĐH Liên đoàn thanh niên Dân chủ thế giới
Chiều 13/3, Đại hội Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới lần thứ 17 (WFDY) đã kết thúc tốt đẹp. Anh Miguel Madeira (Bồ Đào Nha) tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới nhiệm kỳ 2007- 2011.

Đại hội đã ra Tuyên bố chính trị, có đoạn viết: "...Với những lý tưởng và mục tiêu cao cả mà thế hệ thành lập và tất cả các thế hệ khác đã đề ra, sát cánh cùng thanh niên và công nhân trên toàn thế giới, WFDY sẽ ngày càng có động lực trong cuộc tranh đấu không khoan nhượng chống chủ nghĩa đế quốc, vì một xã hội mới thân thiện và bình đẳng hơn, không có người bóc lột người.

Trong những năm qua, WFDY đã không ngừng đấu tranh giải phóng loài người khỏi tất cả các hình thức áp bức, bóc lột, thống trị và phân biệt. WFDY cam kết đại diện và tranh đấu cho các quyền của thanh niên thế giới và biến các nguyện vọng và mong ước của họ thành hiện thực. Những lý tưởng được đề ra từ thời điểm thành lập tổ chức này đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Được đưa ra từ năm 1945, những truyền thống dân chủ và tiến bộ sẽ tiếp tục củng cố ý chí và niềm tin của chúng ta để tiếp tục đấu tranh.

Một thế kỷ mới đã bắt đầu và sẽ trở thành thế kỷ của nhân dân và thanh niên, thế kỷ của chiến thắng của loài người trước chủ nghĩa đế quốc. Chúng tôi kêu gọi thanh niên khắp nơi trên thế giới hãy tham gia vào cuộc đấu tranh này với niềm tin chiến thắng sẽ là của chúng ta! "

Cùng với việc ra một số Nghị quyết Đại hội liên quan tới các vấn đề của thanh niên như việc làm, môi trường, giáo dục, bình đẳng giới...., Đại hội Liên đoàn thanh niên dân chủ thế giới lần thứ 17 đã ra Nghị quyết về đoàn kết với các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam. Nghị quyết có đoạn viết :

"Trong diễn đàn quan trọng này của Liên đoàn, chúng tôi kêu gọi thanh niên, sinh viên và nhân dân thế giới cùng đấu tranh chống vũ khí hủy diệt hàng loạt, bao gồm vũ khí hóa học và kết thúc việc sử dụng chất độc da cam chống lại nhân loại.

Chúng tôi kêu gọi các đồng chí, các bạn và nhân dân tiến bộ tham gia chiến dịch quốc tế yêu cầu những người có trách nhiệm của Mỹ phải chịu trách nhiệm cho thảm họa này và cam kết thực hiện các hành động cụ thể và ngay lập tức để khắc phục hậu quả.

Một lần nữa chúng tôi kêu gọi thanh niên, sinh viên và nhân dân thế giới, các thành viên Liên đoàn hãy tham gia vào cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, luôn bên họ, đoàn kết và ủng hộ họ".

Ngày 14/3, các đại biểu dự Đại hội sẽ tham gia diễn đàn: "Việt Nam trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội".

MỚI - NÓNG