Bế mạc Đại hội Hội LHTN Việt Nam khóa VI

Bế mạc Đại hội Hội LHTN Việt Nam khóa VI
TPO - Sau hai ngày làm việc khẩn trương và sôi nổi, chiều nay, 27 - 4, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam khóa VI thành công tốt đẹp. Anh Nguyễn Phước Lộc được Đại hội hiệp thương chọn cử làm Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa VI.

>> Đảng luôn đặt thanh niên ở vị trí trung tâm
>> Danh sách Ủy ban Hội LHTN VN lần VI

Bảy Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa VI gồm: anh Nguyễn Mạnh Cường, anh Phạm Huy Giang, anh Nguyễn Quang Trường, anh Võ Quốc Thắng, anh Tăng Chí Thượng, anh Nguyễn Quang Thông, chị Nguyễn Thanh Hải.

Bế mạc Đại hội Hội LHTN Việt Nam khóa VI ảnh 1
Anh Nguyễn Phước Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa VI

- Sinh ngày: 31 - 1 - 1970
- Dân tộc: Kinh
- Quê quán: Vĩnh Bình Bắc, Vĩnh Thuận, Kiên Giang.

- Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.
- Trình độ học vấn: Cử nhân Kinh tế, Cử nhân Chính trị.

- Chức vụ hiện công tác: Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa VI.

Ban Kiểm tra Trung ương Hội khóa VI gồm chín người, do anh Nguyễn Quang Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội khóa VI làm trưởng ban.

Đại hội đã chia tay các anh Phan Văn Mãi, Nguyễn Đắc Vinh, Phùng Khánh Tài, Nguyễn Công Khế, là các Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa V; Chia tay anh Võ Văn Thưởng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN khóa V.

Trong giờ phút chia tay, anh Võ Văn Thưởng chia sẻ: "Hôm nay, tôi có hai cảm xúc trái ngược nhau. Một là buồn vì chia tay Hội, nhưng lại thực sự rất vui mừng vì Hội đã cử ra 155 người trách nhiệm, trí tuệ, tình cảm. Đặc biệt, Hội cũng đã cử ra người tiếp nối tôi là anh Nguyễn Phước Lộc để tiếp tục đồng hành với việc tập hợp, liên kết, phát động phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ mới".

Bế mạc Đại hội, anh Nguyễn Phước Lộc, Chủ tịch Hội LHTN VN khóa VI cho biết, sau hai ngày làm việc tích cực, sôi nổi, với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm, Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VI đã hoàn thành tốt nội dung chương trình đề ra.

Các đại biểu đã thảo luận và thông qua những văn kiện quan trọng: Báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa V trình Đại hội; Báo cáo sửa đổi Điều lệ và Điều lệ Hội LHTN Việt Nam sửa đổi. Đại hội đã tín nhiệm hiệp thương chọn cử Ủy ban T.Ư Hội khóa VI gồm 155 đồng chí tiêu biểu cho khối đại đoàn kết, cho trí tuệ của thanh niên Việt Nam.

Bế mạc Đại hội Hội LHTN Việt Nam khóa VI ảnh 2
Tất cả các văn kiện của Đại hội được nhất trí thông qua với sự đồng thuận cao của các đại biểu  Ảnh: Thuận Phong

Đại hội mong muốn và tin tưởng mỗi đồng chí ủy viên và tập thể Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa VI đoàn kết một lòng, ra sức rèn luyện, phấn đấu về mọi mặt, lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đề ra, quyết tâm xây dựng Hội LHTN Viêt Nam vững mạnh; Hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, đóng góp sức trẻ vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đại hội đã thông qua Nghị quyết: đoàn kết, tập hợp mọi thanh niên và các tổ chức thanh niên trong và ngoài nước cùng phấn đấu cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Bế mạc Đại hội Hội LHTN Việt Nam khóa VI ảnh 3
Khi Tổ quốc cần, Thanh niên ta tiến lên, tiến lên, tiến lên!” Ảnh Thuận Phong

Thông điệp

Cũng trong chiều nay, Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VI gửi thông điệp đến thanh niên cả nước:

Sinh thời, Bác Hồ từng nói “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, phần lớn là do thanh niên”.

Làm theo lời Bác, biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh xương máu để giành lại độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội trên quê hương yêu dấu.

Đất nước đang trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt trọn niềm tin ở thế hệ thanh niên ngày nay, coi thanh niên là “rường cột của nước nhà”.

Từ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VI, với tinh thần “Thanh niên xây hoài bão lớn, chung sức vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh”, với tình cảm và trách nhiệm trước đất nước và nhân dân, chúng tôi kêu gọi hội viên, thanh niên cả nước và các bạn trẻ đang sinh sống, học tập và lao động ở nước ngoài cùng quyết tâm:

1. Đoàn kết một lòng, yêu nước, yêu đồng bào, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

2. Xây hoài bão lớn, học tập và làm theo lời Bác, rèn đức, luyện tài, trang bị kỹ năng và kiến thức xã hội để sống đẹp, sống có ích.

3. Mang nhiệt huyết, trí tuệ của tuổi trẻ tình nguyện bảo vệ môi trường, hỗ trợ vùng sâu, vùng xa, tham gia xây dựng cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội.

4. Sẵn sàng đảm nhận việc mới, việc khó, có ý chí học tập, nghiên cứu vươn lên làm chủ khoa học công nghệ, chiếm lĩnh những đỉnh cao tri thức, chủ động lập thân, lập nghiệp.

5. Sẵn sàng đi đến mọi nơi, dù là biên cương hay hải đảo, dù miền xuôi hay miền ngược, cống hiến cho Tổ quốc.

6. Xây dựng tình hữu nghị, hợp tác với thanh niên và nhân dân các nước trên thế giới vì hòa bình và tiến bộ xã hội.

Khi Tổ quốc cần, Thanh niên ta tiến lên, tiến lên, tiến lên!”

"Tôi có niềm tin"

Tại cuộc họp báo ngay sau kết thúc Đại hội VI, anh Nguyễn Phước Lộc, tân Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VI thông báo kết quả Đại hội.

Bế mạc Đại hội Hội LHTN Việt Nam khóa VI ảnh 4
Anh Nguyễn Phước Lộc trả lời báo crí trên cương vị Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VI

Báo Nhân Dân: Đã lâu rồi Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam không phải là Bí thư T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM, anh gặp khó khăn gì đối với cương vị của mình?

Anh Nguyễn Phước Lộc: Theo tôi, làm sao cho các hoạt động của Hội đi sâu vào cuộc sống hơn nữa, tạo ra các giá trị mới, đó mới là áp lực lớn chứ không phải vị trí của mình ở đâu.

Với cương vị của mình, tôi thấy đó là niềm hạnh phúc. Tôi có niềm tin vào hoạt động của Hội, của thanh niên. Tôi được biết,  Ban Bí thư T.Ư Đoàn luôn giành nhiều hơn về cơ chế, cơ sở vật chất, làm cho Hội thanh niên trở thành một khối đoàn kết, tập hợp vững mạnh của thanh niên.

- Báo Tiền Phong: Có ý kiến cho rằng, hiện nay, ở khu vực nông thôn, khu vực vùng sâu, vùng xa, một số nơi đang “trắng cơ sở Hội, cơ sở Đoàn”. Vậy với cương vị mới, anh có giải pháp gì trước thực trạng này?

Anh Nguyễn Phước Lộc: Thực trạng xã hội cho thấy, nhiều thanh niên đã rời bỏ làng quê của mình để đi làm ăn xa nên việc “trắng về cơ sở Hội, cơ sở Đoàn” ở một số vùng nông thôn là một thực trạng, khi không còn thanh niên ở khu vực đó.

Trước tiên, ta phải ghi nhận ý chí của những thanh niên đã không cam chịu đói nghèo rời quê để đi làm ăn xa. Rất nhiều người đã làm việc ở khu công nghiệp lớn, vừa làm vừa học vừa dành tiền gửi về gia đình mình.

Các hoạt động Đoàn, Hội đang có nhiều chuyển biến theo thực tế của xã hội, như không còn bó hẹp ở các địa bàn dân cư mà mở rộng theo nghề nghiệp, theo sở thích của thanh niên. Vượt qua địa giới hành chính, các cơ sở Hội sẽ gần gũi với thanh niên hơn.

Ngoài ra, trong các dịp lễ tết thanh niên sẽ trở về quê hương thì đây cũng là cơ hội tốt cho cơ sở đoàn, hội địa phương nắm bắt tâm tư nguyện vọng của thanh niên. Từ đó mới hiểu được nguyện vọng của thanh niên, chia sẻ và đồng hành cùng thanh niên hơn.

Báo Sinh viên Việt Nam: Trong khoảng thời gian một nhiệm kỳ 5 năm anh có thể dự báo gì về thanh niên trong 5 năm tới?

Anh Nguyễn Phước Lộc:  Trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mọi vấn đề xã hội biến đổi rất nhanh, mọi dự báo để phải đi sát với thực tế. Do đó, các hoạt động của Hội phải được tích hợp với xã hội, doanh nghiệp để các hoạt động của mình sâu sát với đời sống hơn. Từ đó, Hội sẽ tổ chức các hoạt động kiểu mẫu để kích hoạt các phong trào trong thanh niên.

- Báo Thanh Niên Online: Anh có nhắn nhủ gì đối với thanh niên làm báo, nhất là những thanh niên làm báo mạng?

Anh Nguyễn Phước Lộc: Chúng ta có trên 23 triệu người trẻ tham gia học tập nghiên cứu, giao lưu văn hóa qua mạng internet. Đó là số lượng lớn. Vì vậy, báo chí chính là một nguồn lực để tập hợp thanh niên, để định hướng cho thanh niên.

Báo chí và các bạn thanh niên làm báo – những phóng viên trẻ - cũng chính là những nhịp cầu nối các tổ chức với tầng lớp thanh niên, là bạn của thanh niên để thanh niên có thể chia sẻ nguyện vọng, những bức xúc mà mình đang gặp phải. Và từ đó, các tổ chức Đoàn, Hội có thêm cơ sở để đề ra mục tiêu, hành động của mình.

Báo chí luôn là một cầu nối quan trọng giữa các tổ chức với thanh niên. Trong quá trình tác nghiệp, các nhà báo có nhiều cơ hội để tiếp xúc với thực tế, có thể đề xuất trực tiếp các vấn đề của thanh niên với các Hội đoàn.

Mong rằng, các cơ quan truyền thông hãy hỗ trợ nhiều hơn nữa cho thanh niên, để thanh niên được nhiều thông tin, nhiều hơn cơ hội phát triển và trưởng thành, nhất là những thanh niên yếu thế.

MỚI - NÓNG
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Hiệu Trưởng Trường Công nghệ và thiết kế (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) nhận định, mỗi năm, nền kinh tế lại được đặt trong những bối cảnh khác nhau, vì vậy, thời điểm này, Việt Nam đừng quá chú trọng tăng trưởng GDP mà quên đi những vấn đề khác!