Bé gái 10 tuổi suýt mất buồng trứng vì khối u

Bé gái 10 tuổi suýt mất buồng trứng vì khối u
TPO - Bé gái 10 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ ở hạ vị, ói, không sốt. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bệnh nhi bị u buồng trứng xoắn và cần phẫu thuật khẩn cấp.

Thông tin từ BV Nhi đồng 2 TPHCM sáng 10/4 cho biết vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi 10 tuổi, ngụ Bình Dương bị u buồng trứng xoắn.

Theo lời người nhà cho biết, trước khi nhập viện, bé gái này xuất hiện tình trạng đau âm ỉ vùng hạ vị kèm theo ói. Gia đình đã nhanh chóng đưa bé đến khám tại BV Nhi đồng 2.

Sau khi thăm khám, các BS phát hiện ở vùng bụng dưới của bé có 1 khối đường kính khoảng 5cm, sờ đau. Dựa vào kết quả siêu âm bụng, BS nghi ngờ có khối u buồng trứng xoắn cần phẫu thuật gấp.

Bệnh nhi được mổ nội soi ổ bụng sau đó, kết quả phẫu thuật cho thấy bệnh nhi có một khối u buồng  trái trứng kích thước 7x5cm, mật độ hỗn hợp, xoắn 2 vòng cùng chiều kim đồng hồ, mô buồng trứng tím nhẹ do thiếu máu nuôi, mô tai vòi phù nề.

Theo BS Hồ Phi Duy, Khoa Ngoại Tổng hợp BV Nhi Đồng 2, may mắn cho bé gái được người nhà cho đến khám bệnh sớm, ekip bác sĩ phẫu thuật kịp thời nên có thể bảo tồn buồng trứng. "Trước đây, tại bệnh viện Nhi Đồng 2 có gặp một số trường hợp đáng tiếc do bệnh nhân đến trể, khi mổ buồng trứng và tai vòi đã hoại tử hoàn toàn.", BS Duy cho biết.

Trước đây, Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đã gặp một số trường hợp đáng tiếc do bệnh nhân đến trễ, khi mổ buồng trứng và tai vòi đã hoại tử hoàn toàn. 

Theo các BS, cơn đau bụng do u buồng trứng xoắn thường âm thầm và không có dấu hiệu rõ rệt nên rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng đau bụng thông thường. Khối u được phát hiện nhờ siêu âm bụng. 

Bé gái 10 tuổi suýt mất buồng trứng vì khối u ảnh 1 hình ảnh khối u của bé gái

"Tất cả phụ nữ  nằm trong độ tuổi sinh sản đều có nguy cơ mắc u nang buồng trứng trong đó bé gái tuổi dậy thì cũng có thể gặp do có sự thay đổi về hoóc-môn sinh dục. Đối với trẻ em, nếu u nang to, thăm khám lâm sàng có thể ghi nhận khối ở vùng hạ vị. Nếu có chèn ép các cơ quan xung quanh, trẻ có thể bí tiểu hoặc rối loạn đi tiêu. Khi u có biến chứng xoắn, trẻ đau bụng đột ngột, đau dữ đội, không tự hết. Có thể kèm theo ói, vã mồ hôi", bác sĩ thông tin.

Vì mức độ nguy hiểm của căn bệnh phụ nữ này, các BS khuyến cáo phụ huynh cần để ý đến nhữngcơn đau bụng bất thường ở trẻ và nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.