Bầu Đức sắp 'dứt tình' với bất động sản

Bầu Đức muốn thoái vốn khỏi mảng bất động sản để tập trung đầu tư vào nông nghiệp
Bầu Đức muốn thoái vốn khỏi mảng bất động sản để tập trung đầu tư vào nông nghiệp
TPO - Hoàng Anh Gia Lai vừa cho biết có kế hoạch thoái vốn khỏi mảng bất động sản, đồng thời công khai mục tiêu trở thành “Tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Châu Á vào năm 2025”. 

Tại báo cáo thường niên năm 2018 vừa được Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã: HAG) công bố, tập đoàn này cho biết, trong lĩnh vực bất động sản, doanh thu cho thuê và cung cấp dịch vụ của dự án Hoàng Anh Myanmar tính đến 9/2018 là 709 tỷ đồng.

Tính cả năm 2018, doanh thu dịch vụ cho thuê đạt 509 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng 9,4% trong tổng doanh thu của HAGL. Số lợi nhuận gộp đạt 282 tỷ đồng và biên lợi nhuận gộp đạt 55,3%. Các con số đóng góp này chủ yếu từ khu phức hợp Hoàng Anh Myanmar.

Tháng 9/2018, Thaco thông qua công ty con là công ty CP Địa ốc Đại Quang Minh sở hữu 51% vốn của công ty CP Xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh để tiếp tục đầu tư vào giai đoạn 2 của dự án Hoàng Anh Myanmar Center. HAGL có kế hoạch thoái vốn – báo cáo cho hay.

Hiện, HAGL đang sở hữu 47,89% cổ phần trong dự án Hoàng Anh Myanmar và có chủ trương sẽ thoái vốn dự án này để trả bớt nợ và giải quyết nhu cầu thanh khoản của tập đoàn. Doanh thu bất động sản đầu tư cũng chỉ đạt 58 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng 1,1% trong tổng doanh thu. HAGL cho biết, đã khai thác/bán hầu hết căn hộ và chỉ phát sinh doanh thu từ một số căn hộ còn lại sẵn sàng để bán.

Trong thư gửi cổ đông, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT HAGL xác định 2019 là năm bản lề quan trọng để công ty đi vào giai đoạn 2020 - 2025, phát triển bền vững, làm đòn bẩy đưa HAGL trở thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu châu Á vào năm 2025.

Để thực hiện mục tiêu này, ngoài những nhiệm vụ cốt lõi là mở rộng diện tích cây ăn trái, chọn lọc danh mục sản phẩm hiệu quả và kiện toàn bộ máy quản trị, thì tập đoàn sẽ tập trung quản trị bằng ứng dụng công nghệ cao trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp: từ canh tác đến thu hoạch, vận chuyển, lưu kho, chế biến chuyên biệt theo nhóm cây ăn trái và cây công nghiệp, đặc biệt là ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 – ông Đức nhấn mạnh.

Được biết, trong năm 2018, ngành cây ăn trái đã mang lại cho bầu Đức nguồn doanh thu khả quan với mức 2.897 tỷ đồng, đóng góp 53,8% trong tổng doanh thu của Tập đoàn. Đến cuối năm 2018, tổng diện tích cây ăn trái đã trồng được là 18.675 ha với các sản phẩm chủ lực là chuối, thanh long, xoài, mít, bưởi da xanh và hơn 10 loại cây ăn trái khác.

Ông Đức cũng lưu ý việc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Trường Hải (Thaco) có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của HAGL. Trường Hải đã hỗ trợ nguồn vốn cho mảng nông nghiệp của tập đoàn đầu tư mở rộng diện tích cây ăn trái và thanh toán các khoản nợ đến hạn; cải tiến công tác quản trị sản xuất, ứng dụng cơ giới hóa vào nông nghiệp và sắp xếp lại công tác kho vận, giúp nâng cao năng suất lao động và hạ giá thành sản phẩm.

Như vậy, nếu HAGL thoái vốn khỏi dự án Hoàng Anh Myanmar thì tập đoàn này hầu như không còn nguồn thu từ bất động sản, mà chỉ còn dòng tiền từ lĩnh vực nông nghiệp

Theo kế hoạch mới được công bố, HAGL đặt mục tiêu năm 2019 đạt doanh thu 5.125 tỉ đồng, trong đó, mảng trái cây - chủ yếu là chuối - sẽ đóng góp khoảng 86%, tương ứng hơn 4.400 tỉ đồng. Phần còn lại đến từ cao su với 469 tỉ đồng và 255 tỉ đồng từ các lĩnh vực khác như dịch vụ, chăn nuôi...

Trong phiên giao dịch ngày 24/4, bộ đôi cổ phiếu của HAGL là HAG và HNG đều nằm trong diện bị cảnh và gần như không có biến động nhiều về giá. Cụ thể, HAG có giá 5.360 đồng/cổ phiếu, tăng nhẹ 60 đồng (1,13%); HNG có giá 15.400 đồng/cổ phiếu, vốn hóa thị trường đạt 13,657 tỷ đồng.

Đầu phiên sáng ngày 24/4, tất cả thị trường chứng khoán lớn tại châu Á đồng loạt tăng điểm sau khi S&P 500 và Nasdaq tại Mỹ lập kỷ lục trong phiên giao dịch trước đó. Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán xanh điểm toàn sàn, trong đó VN-Index tăng gần 9 điễm lên 976,87 điểm; HNX-Index tăng 0,15 điểm lên 106,55 điểm.

Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn bật tăng mạnh. Trong đó, HPG bất ngờ tăng 3,6% lên 33.050 đồng/cổ phiếu và khớp lệnh 3,3 triệu cổ phiếu. CTG tăng 2,6% lên 21.400 đồng/cổ phiếu. VCB tăng 1,6% lên 68.600 đồng/cổ phiếu. VNM tăng 1,7% lên 129.200 đồng/cổ phiếu. Tổng khối lượng giao dịch trên HOSE và HNX đạt 9,2 triệu cổ phiếu, trị giá 1.600 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long. ẢNH: CẢNH KỲ

Xuất khẩu chao đảo vì đứt chuỗi cung ứng

TP - Các số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, nhiều tỉnh, thành phố phải tiếp tục thực hiện giãn cách khiến chuỗi cung ứng nhiều nhóm ngành hàng bị đứt gãy, ảnh hưởng tiêu cực đến xuất, nhập khẩu. Trong khi đó, nhiều đối tác đã chuyển đơn hàng sang nước khác.
Cam Cao Phong (Hòa Bình) được hỗ trợ tiêu thụ qua sàn điện tử thời gian tới

Cam Cao Phong lên sàn điện tử

TP - Hòa Bình đã khẩn trương tổ chức các buổi kết nối tiêu thụ cam Cao Phong giữa các hộ gia đình, hợp tác xã với doanh nghiệp, sàn thương mại điện tử để đưa ra các giải pháp tiêu thụ cam trong thời gian tới.
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp

Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp

TP - Chứng kiến đặc sản dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh trước giờ chỉ bán thô, chưa được nhiều người biết đến, anh Trần Duy Linh quyết tâm nâng giá trị loại cây bản địa này bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng.