Bầu Đức cho Hoàng Anh Gia Lai mượn hơn 1.500 tỷ đồng

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Đức Đồng
Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Đức Đồng
Hoàng Anh Gia Lai đã dùng nguồn trái phiếu chuyển đổi để hoàn trả khoản nợ cho Bầu Đức trong tháng 8.

Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) ghi nhận tổng nợ phải trả tính đến cuối kỳ là 36.654 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng hơn 66% trong cơ cấu nguồn vốn.

Bên cạnh vay dài hạn duy trì trên 20.000 tỷ đồng, xuất hiện khoản phải trả ngắn hạn cho Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức lên đến 1.557 tỷ đồng. Khoản tiền này được người đứng đầu Hoàng Anh Gia Lai cho công ty mượn tạm nhằm phát triển các dự án kinh doanh.

Trước khi phát sinh giao dịch mượn tạm duy nhất trong sáu tháng đầu năm, công ty đã tất toán sáu khoản mượn tạm thực hiện trong năm 2017 với tổng dư nợ hơn 780 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, 1.557 tỷ đồng thực chất được Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) cho mượn tạm thông qua Bầu Đức. Khoản tiền này đã được hoàn trả trong tháng 8 từ nguồn trái phiếu chuyển đổi. Theo thoả thuận hợp tác toàn diện ký kết cách đây không lâu, trái chủ là Thaco cam kết chuyển đổi gói trái phiếu này thành vốn vào thời điểm đáo hạn là tháng 8/2019.

Việc ghi nhận khoản tiền trên vào nợ ngắn hạn góp phần khiến tổng nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 5.429 tỷ đồng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến đơn vị kiểm toán đưa ra nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

“Số chênh lệch còn lại sẽ được công ty dùng nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh để bổ sung”, Tổng giám đốc Võ Trường Sơn khẳng định. Hai nguồn thu lớn được đại diện công ty nhắc đến là trái cây và cao su.

Liên quan đến vi phạm điều khoản của các khoản vay và trái phiếu tại VPBank, BIDV, Sacombank, HDBank... công ty cho hay một số ngân hàng đã xác nhận không thu nợ trước hạn đối với các khoản này. Công ty tiếp tục làm việc với các ngân hàng còn lại nhằm điều chỉnh các điều khoản vi phạm của hợp đồng vay và tài sản thế chấp có liên quan.

Ban lãnh đạo công ty cũng tự tin sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn bởi đang có thêm hai yếu tố thuận lợi mới. Một là hợp tác chiến lược đầu tư vào mảng nông nghiệp và bất động sản với Thaco. Hai là đại hội đồng cổ đông đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ năm 2018, mở ra cơ hội có nguồn tiền lớn để cơ cấu tài chính, giảm nợ vay và đảm bảo khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn.

Theo báo cáo tài chính soát xét, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận 2.915 tỷ đồng doanh thu thuần và 100 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Hai chỉ tiêu này lần lượt giảm 6 tỷ và 40 tỷ so với báo cáo tự lập trước đó do trích lập thêm dự phòng giảm giá hàng tồn kho (chủ yếu là giảm giá trị đàn bê) và đơn vị kiểm toán tính lại thuế thu nhập hoãn lại liên quan đến chi phí lãi vay vốn hoá theo tỷ lệ khấu hao vườn cây.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

TPO - Trong khi các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu mở cửa trở lại và tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam, thị trường Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra COVID-19 đối với hàng thuỷ sản khiến cho sản lượng thủy sản xuất sang thị trường này giảm liên tiếp trong 2 tháng qua.
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.