Bầu cử tổng thống Mỹ: Số cử tri bỏ phiếu sớm nói lên điều gì?

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Theo khảo sát của CNN, đảng Dân chủ hiện đang giành lợi thế ở các tiểu bang được đánh giá là chiến trường. Tuy nhiên, rất đông cử tri đảng Cộng hòa có thể đang chờ ngày bầu cử chính thức (3/11) vì lo ngại tính minh bạch của việc bỏ phiếu qua thư.

Đảng Dân chủ giành lợi thế

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số phiếu bầu cử sớm (qua thư và trực tiếp) trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã lên đến 28 triệu. Việc số người bỏ phiếu sớm tăng đột biến có liên quan đến mối lo về khả năng lây lan COVID-19 nếu toàn dân Mỹ cùng đi bầu vào ngày 3/11.

Con số này tương đương 20% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2016 (136 triệu phiếu).

Georgia, nơi không có ứng viên đảng Dân chủ nào giành chiến thắng từ sau ông Bill Clinton năm 1992, được coi là một bang chiến trường trong năm 2020. Tại đây, tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm đã tăng 152%, và tỉ lệ bỏ phiếu qua thư tăng 648% so với năm 2016.

Bang có nhiều phiếu bầu sớm nhất là Texas, với hơn 4 triệu phiếu.

Theo khảo sát của CNN, đảng Dân chủ hiện đang giành lợi thế ở các tiểu bang được đánh giá là chiến trường. Thống kê của Catalist ở một số bang cho thấy số phiếu bầu vắng mặt ủng hộ đảng Dân chủ là 42%, đảng Cộng hòa 31% và số phiếu chưa rõ đảng phái là 24%.

Ở Bắc Carolina, số phiếu bầu vắng mặt ủng hộ đảng Dân chủ là 46%, đảng Cộng hòa là 25%, và số phiếu bầu chưa rõ đảng phái là 28%.

Tương tự, ở bang Florida, số phiếu bầu sớm ủng hộ đảng Dân chủ đã tăng từ 41% của năm 2016 lên 49% trong năm nay.

Cử tri Cộng hòa đợi ngày bầu cử

Theo CNN, rất đông cử tri đảng Cộng hòa có thể đang chờ ngày bầu cử chính thức (3/11) sau khi Tổng thống Trump nhiều lần nhấn mạnh “sự không minh bạch của việc bỏ phiếu qua thư”.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy cử tri đảng Cộng hòa có ít khả năng bỏ phiếu qua đường bưu điện hơn cử tri đảng Dân chủ. Do đó, việc đảng Dân chủ giành lợi thế ở nhóm cử tri đi bầu sớm vẫn không thể đảm bảo chiến thắng cho ông Joe Biden.

Mặc dù việc nhiều người đi bầu sớm sẽ giúp quá trình xác định người chiến thắng trở nên dễ dàng hơn ở một số tiểu bang, nhưng ở các bang quan trọng, việc kiểm phiếu sẽ tốn thời gian hơn một chút.

Vì các bang có quy định khác nhau về thời điểm nhận và kiểm phiếu bầu qua thư. Khoảng một nửa số bang của Mỹ sẽ chấp nhận các phiếu bầu qua thư có dấu bưu điện vào ngày 3/11, dù lá phiếu đó đến sau ngày bầu cử vài ngày, thậm chí vài tuần.

Về việc kiểm phiếu, các bang quan trọng như Florida, Bắc Carolina và Georgia có thể bắt đầu xử lý các phiếu bầu vắng mặt từ trước khi diễn ra ngày bầu cử, nếu lá phiếu đó được gửi đến sớm. Nhưng một số bang quan trọng khác, như Pennsylvania và Michigan, phiếu bầu qua thư sẽ chỉ được kiểm đếm bắt đầu từ ngày bầu cử.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

TPO - Đoạn video được công bố hôm thứ Hai cho thấy khoảnh khắc một nhân viên đường sắt Ấn Độ lao vào cứu sống một đứa trẻ ngã xuống đường ray khi đang đi cùng một người mẹ khiếm thị. Sự cố xảy ra tại nhà ga Vangani (thành phố Mumbai), và nam nhân viên Mayur Shelkhe đã được ca ngợi như người hùng trên mạng xã hội.
Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.