Bầu cử Tây Ban Nha: Chính phủ theo khuynh hướng XHCN giành thắng lợi

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử trước đám đông người ủng hộ
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử trước đám đông người ủng hộ
TPO - Chính phủ theo khuynh hướng XHCN của Tây Ban Nha đã giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu thứ ba, thế nhưng vẫn chưa chiếm đa số trong Quốc hội nước này.

Đảng của Thủ tướng Pedro Sánchez đã đạt tỷ lệ ủng hộ 29%, sẽ cần liên minh với đảng cánh tả Podemos hoặc các đảng của các vùng khác, hoặc một đảng trung hữu để thành lập chính phủ. Lần đầu tiên, kể từ khi chế độ độc tài quân sự chấm dứt vào năm 1970, mới có một đảng cánh hữu tham gia Quốc hội, đó là Đảng Vox. Đảng này chống lại đa văn hóa, nhập cư không hạn chế, cũng như "phong trào bình đẳng giới tiến bộ".

Các nhà phân tích cho rằng, đảng Vox sẽ nhận được sự ủng hộ lớn, trong bối cảnh cử tri Tây Ban Nha bất mãn phong trào đòi độc lập ở xứ Catalan đang lên cao. Các chính đảng Tây Ban Nha tỏ ra không khoan nhượng trước bất kỳ biểu hiện đòi ly khai nào tại xứ sở Đấu Bò. Cuộc bầu cử Tây Ban Nha 2019 còn chứng kiến Đảng Dân chúng (PP) theo khuynh hướng bảo thủ mất đi sự ủng hộ lớn, vốn nắm quyền tại Tây Ban Nha kể từ tháng 5/2018. Đảng PP chỉ giành được 66 ghế, so với 137 trong nhiệm kỳ trước.

Bầu cử Tây Ban Nha: Chính phủ theo khuynh hướng XHCN giành thắng lợi ảnh 1 Kết quả bầu cử tại Tây Ban Nha. Đương kim Thủ tướng Pedro Sanchez
giành được tỷ lệ ủng hộ lớn nhất, song vẫn là chưa đủ để tự thành lập chính phủ

Trong tuyên bố chiến thắng, Thủ tướng Sanchez cho biết, thách thức lớn đối với đảng của ông là đấu tranh với sự bất bình đẳng, phòng chống tham nhũng, cũng như phát huy sự ủng hộ đối với đảng của ông.

"Tương lai là chiến thắng và quá khứ đã thua cuộc", ông Sanchez phát biểu trước những người ủng hộ. Trong nhiệm kỳ vừa qua của mình, Thủ tướng Sanchez đã tăng lương tối thiểu, tăng tỷ lệ phụ nữ giữ các cương vụ và cam kết phê chuẩn luật chống xâm hại tình dục.

Kết quả bầu cử này là thành công cá nhân của Thủ tướng Sanchez, người đã góp công sức đáng kể nhằm tăng tỷ lệ ủng hộ từ 23% trong năm 2016, đạt 28% trong kỳ bầu cử vừa qua. Thế nhưng, Đảng Xã hội chủ nghĩa và Đảng Podemos vẫn còn thiếu 11 ghế, trong khi số ghế tối thiểu cần đạt được là 176/350 ghế. Thủ tướng Sanchez sẽ phải sớm vận động các chính đảng nhỏ hơn, cũng như các đảng trung hữu, nhưng đó không phải là điều dễ dàng.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.