Bầu cử Quốc hội Pháp: Ông Macron vấp phải nhiều đối thủ đáng gờm

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Cuộc bầu cử Quốc hội Pháp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/6 tới. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Emmanuel Macron sẽ giành chiến thắng dễ dàng với đa số phiếu bầu, tạo điều kiện thuận lợi để đương kim tổng thống Pháp thực hiện chương trình cải cách đầy tham vọng của mình.

Tuy nhiên, trên con đường chiến thắng, ông Macron và đảng của mình sẽ vấp phải nhiều đối thủ đáng gờm.

Cuộc bầu cử Quốc hội Pháp sắp tới sẽ bầu chọn 577 ghế tại Hạ viện trong tổng số 7.882 ứng cử viên. Tại bất kể đơn vị bầu cử nào nếu không có ứng cử viên giành quá 50% phiếu bầu thì những ứng cử viên giành ít nhất 12,5% phiếu bầu sẽ đi tiếp vào vòng hai, dự kiến diễn ra vào ngày 18/6. 

Cuộc thăm dò ý kiến hàng tuần do OpinonWay tiến hành dự đoán LREM sẽ giành được khoảng 335-355 trên tổng số 577 ghế, đảng Cộng hòa được khoảng 145-165 ghế, đảng Xã hội khoảng 20-35 ghế và đảng của ông Melenchon-lãnh đạo phong trào cực tả Nước Pháp bất khuất chỉ giành được 21-34 ghế. 

Theo các hãng thăm dò dư luận, đó là thực tế đang hiện hữu trên toàn nước Pháp ngay trước cuộc bầu cử Quốc hội. Tuy nhiên, chẳng có gì là chắc chắn, bất chấp những dự đoán từ các cuộc thăm dò dư luận.

Những cáo buộc bôi nhọ một thành viên nội các của ông Macron, một lượng cử tri đi bầu thấp và sự hoán đổi phức tạp kết quả vòng hai vẫn có thể dẫn đễn những kết quả bất ngờ. 

Trong khi đảng Cộng hòa được dự đoán sẽ là đảng đối lập lớn nhất thì "những hạt giống của sự chia rẽ đã được gieo". Một vài ứng cử viên của đảng Cộng hòa cho biết họ có thể bỏ phiếu cho một số cải cách của ông Macron trong khi một số khác lại từ chối bất cứ sự hợp tác nào. 

Đặc biệt, về phía đảng cực tả, nhà hùng biện Melenchon đã tự tạo dựng mình là đại diện tương lai của lực lượng cánh tả Pháp. Melenchon là ứng viên khu vực Marseille ở miền Nam nước Pháp, nơi cuộc thăm dò địa phương cho thấy ông có cơ hội tốt để chiến thắng.

Ông Melenchon đã giành được 20% số phiếu bầu trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Nếu được bầu, dù chỉ với một nhóm nhỏ trong Quốc hội, ông Melenchon chắc chắn sẽ là một trong những đối thủ có tiếng nói nhất của Tổng thống Macron tại Quốc hội. 

Theo các chuyên gia phân tích, cho dù các cuộc thăm dò dư luận có đúng đi chăng nữa và ông Macron giành được chiến thắng áp đảo thì ông vẫn sẽ phải đối mặt với thách thức duy trì sự đoàn kết giữa nhiều thành phần khác nhau trong Nội các của mình.

Đặc biệt, một vài người trong đảng của ông là những người nổi loạn trong đảng Xã hội, còn một số khác đến từ đảng Cộng hòa có khuynh hướng ôn hòa. Khoảng cách về ý thức hệ giữa hai phe này là rất lớn.

Ngoài ra, các ứng cử viên khác của LREM là nhà toán học, cán bộ hưu trí, hoặc doanh nhân và nhiều người trong số họ không có kinh nghiệm chính trị. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm