Bầu cử Mỹ: Ông Trump úp mở sẽ không chuyển giao quyền lực hòa bình nếu thua cuộc

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Trump không cam kết sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu thua trong cuộc bầu cử tháng 11.

“Để xem điều gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói ngắn gọn khi được hỏi liệu ông có cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hay không.

Sự miễn cưỡng của Tổng thống Trump khi đề cập đến quá trình chuyển giao quyền lực có liên quan đến cái mà ông cho là “sự thiếu minh bạch” trong việc bỏ phiếu.

Ông Trump từng nhiều lần tuyên bố việc bỏ phiếu bằng thư trên diện rộng có thể dẫn đến gian lận.

“Các bạn biết đấy, tôi đã phàn nàn rất nhiều lần về các lá phiếu qua thư. Những lá phiếu này là một thảm họa”, Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Phát biểu của ông Trump lập tức bị Thượng nghị sĩ Mitt Romney (bang Utah) chỉ trích.

“Mấu chốt của nền dân chủ là quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Bất cứ ý kiến nào cho rằng tổng thống có thể sẽ không tôn trọng điều khoản được quy định trong Hiến pháp này đều là không tưởng và không thể chấp nhận được”, ông Romney viết trên Twitter.

Tổng thống Trump trước đó nói rằng đối thủ Joe Biden sẽ chỉ có thể thắng cử vào tháng 11 nếu cuộc bầu cử “bị gian lận”, và đề nghị rằng kết quả của cuộc bầu cử có khả năng sẽ được phân định bởi Tòa án Tối cao.

Các cuộc thăm dò quốc gia cho thấy ông Trump đang theo sau đối thủ Biden.

Các đảng viên Dân chủ từ lâu đã lo ngại rằng ông Trump có thể sẽ cố bám víu ghế Tổng thống nếu không giành chiến thắng. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thậm chí còn úp mở rằng ông Trump có thể sẽ được hộ tống rời khỏi Nhà Trắng nếu từ chối chấp nhận kết quả bầu cử.

Theo Theo CNN, Reuters
MỚI - NÓNG
Lao động chật vật trong 'bão' giá
Lao động chật vật trong 'bão' giá
TP - Hơn 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, người lao động phải sống trong cảnh thấp thỏm với nỗi lo thất nghiệp, giảm thu nhập. Khó chồng khó, người lao động tiếp tục đối mặt với nỗi lo khi hàng loạt hàng hóa liên tục tăng mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khoá họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu 3 đề xuất ưu tiên hợp tác khu vực

TPO - Ngày 23/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP).