Bầu cử cận kề, Thủ tướng Israel tận dụng triệt để ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng giơ quyết định của Mỹ công nhận chủ quyền của Irael đối với Cao nguyên Golan hôm 25/3. (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng giơ quyết định của Mỹ công nhận chủ quyền của Irael đối với Cao nguyên Golan hôm 25/3. (Ảnh: AP)
TPO - Trong lúc đang phải cạnh tranh quyết liệt để có thể tái cử, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhận được một món quà lớn từ người bạn ở Nhà Trắng.

Các bài phát biểu, biển quảng cáo và video trên mạng xã hội của ông Netanyahu để vận động cử tri sử dụng dày đặc hình ảnh, các tuyên bố và hành động ủng hộ Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho vị thủ tướng đã tại vị từ lâu này.

Lấy cảm hứng từ ông Trump, Thủ tướng Netanyahu nói rằng cáo buộc tham nhũng chống lại ông chỉ là một kiểu “săn phù thủy”, và đảng Likud của ông sản xuất các video mỗi tuần để đối phó với tình trạng mà họ gọi là “tin giả” trên báo chí chính thống.

Đối với ông Netanyahu, quan hệ gần gũi với ông Trump là thay đổi tốt đẹp sau 8 năm băng giá với chính quyền Obama mà nguyên nhân là mâu thuẫn trong chính sách đối với người Palestine và sự phản đối của ông Netanyahu về thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Sau khi lên nắm quyền 2 năm, ông Trump đảo ngược tình hình và thiết lập quan hệ chặt chẽ với ông Netanyahu. Điều này đã mang lại nhiều lợi ích cho ông Natanyahu trong chiến dịch vận động tranh cử lần này.

Trước cuộc bầu cử vào thứ 3 tuần tới, ông Netanyahu đã tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đến thăm Nhà Trắng và được Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan mà Israel chiếm của Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông 1967.

Những bước đi đó được cho là cách tặng quà cho ông Netanyahu. Ở Israel, thiết lập được quan hệ gần gũi với Mỹ dù bất kỳ ai đứng đầu Nhà Trắng cũng được coi là tài sản lớn.

Ông Trump nhận được sự ủng hộ lớn ở Israel. 69% người dân nước này tin rằng ông Trump có khả năng “làm điều đúng đắn trong các vấn đề của thế giới”, theo kết quả khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew công bố vào tháng 10 năm ngoái.

Sự ủng hộ đó chủ yếu xuất phát từ việc ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và đưa đại sứ quán Mỹ về đây. Việc ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và quyết định cắt viện trợ cho người Palestine cũng được đông đảo người dân Israel ủng hộ.

Một đoạn video quảng cáo đăng ngày 1/4 trên YouTube phổ biến các tuyên bố của ông Trump trong những năm gần đây, trong đó có lời khen ngợi ông Netanyahu là “vị thủ tướng vĩ đại”.

“Benjamin Netanyahu, không ai giống như ông ấy”, ông Trump nói trong đoạn clip được cắt từ đoạn phim năm 2013. Những tấm biển quảng cáo to bằng cả tòa nhà ở Jerusalem và Tel Aviv đăng hình ảnh hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau.

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Dân chủ Israel thực hiện cho thấy 63% người Israel “tin rằng vị trí của ông Netanyahu trong chiến dịch bầu cử hiện nay sẽ được tăng cường bởi sự thừa nhận từ Mỹ” đối với Cao nguyên Golan.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG