Bất thường lựa chọn SGK ở Khánh Hoà, Long An: Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát lại quy trình

Hai địa phương chỉ chọn 1 bộ sách trong điều kiện các trường được quyền chọn sách là có sự bất thường?
Hai địa phương chỉ chọn 1 bộ sách trong điều kiện các trường được quyền chọn sách là có sự bất thường?
TPO - Kết quả lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020-2021 của 2 tỉnh Long An và Khánh Hoà có sự bất thường khi nhà trường được quyền lựa chọn SGK nhưng các địa phương này chỉ chọn duy nhất 1 bộ sách. Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 địa phương này rà soát, kiểm tra tổng thể quy trình lựa chọn SGK. 

Theo Bộ GD&ĐT, đến hết ngày 23/5, Bộ đã nhận được công văn của 63 Sở GD&ĐT, báo cáo kết quả lựa chọn sách giáo khoa (SGK) của các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. 100% các trường đã hoàn thành việc lựa chọn SGK và đang công bố kết quả này tới phụ huynh, học sinh, giáo viên, theo đúng quy định.

Kết quả báo cáo của Sở cho các tỉnh cho thấy, tất cả các đầu SGK được phê duyệt cho phép sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, đều được lựa chọn. 61 địa phương chọn ít nhất SGK từ 3 bộ sách trở lên; trong đó 35 tỉnh chọn SGK của cả 5 bộ. 

Theo Vụ trưởng Thái Văn Tài, điều này chứng minh chất lượng SGK là khá đồng đều. Việc lựa chọn các đầu SGK từ nhiều bộ khác nhau thể hiện tính dân chủ, khách quan trong quá trình lựa chọn; đồng thời cho thấy cơ sở giáo dục đã nghiên cứu kỹ lưỡng SGK nên chọn được đầu sách theo từng môn học, phù hợp với điều kiện và cơ sở vật chất dạy học của nhà trường. Số liệu này cũng cho thấy, các địa phương đã trung thực trong tổng hợp, báo cáo kết quả lựa chọn SGK của cơ sở GDPT trên địa bàn. 

Riêng hai tỉnh Khánh Hòa, Long An có kết quả khác lạ, khi toàn tỉnh chỉ chọn duy nhất một bộ SGK. Bộ GD&ĐT đã có ý kiến trực tiếp với lãnh đạo UBND tỉnh và Sở GDĐT, đề nghị rà soát, kiểm tra tổng thể quy trình lựa chọn SGK. 

“Quan điểm của Bộ GDĐT là kiên quyết yêu cầu các địa phương phải thực hiện đúng quy định về lựa chọn SGK theo Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT Hướng dẫn việc lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông. Nếu các nhà trường lựa chọn SGK đúng quy trình đã quy định trong Thông tư 01, thì địa phương phải tôn trọng kết quả đó. Không có lý do gì để cho phép một địa phương thực hiện duy nhất bộ SGK trong khi thực tế các trường chọn SGK từ nhiều bộ SGK khác nhau”, Vụ trưởng Thái Văn Tài nói. 

Vụ trưởng Tài cho biết, hiện nay Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa và Long An đang tiến hành rà soát, kiểm tra tổng thể quy trình lựa SGK. Bước đầu hai địa phương này đã hứa là sẽ thực hiện đúng Thông tư 01, tôn trọng tối đa quyền và kết quả chọn SGK của các nhà trường.

Tiếp theo, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở khẩn trương làm việc với các NXB có SGK được lựa chọn, để lên kế hoạch chi tiết việc tập huấn giáo viên sử dụng SGK. Đây là trách nhiệm của NXB và các địa phương.

Các tỉnh thành đồng thời cần khẩn trương triển khai bồi dưỡng trực tuyến kết hợp với trực tiếp cho toàn bộ giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020-2021. Bộ đã làm việc với đơn vị cung ứng để cung cấp miễn phí tài khoản học trực tuyến và đường truyền cho thầy cô lớp 1. Việc bồi dưỡng phải hoàn thành trước 30/7.

MỚI - NÓNG