Bắt quả tang một luật sư tống tiền gần 3 tỷ đồng

Bắt quả tang một luật sư tống tiền gần 3 tỷ đồng
Sáng 16/6, lực lượng công an đã bắt quả tang luật sư Lê Bảo Quốc đang nhận gần 3 tỉ đồng tiến chạy án tại trụ sở Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Quốc Tuấn TPHCM.
Bắt quả tang một luật sư tống tiền gần 3 tỷ đồng ảnh 1
Lê Bảo Quốc (người mặc áo trắng) ngồi trước đống tiền tang vật, chờ ký biên bản

Sau khi họp suốt đêm 15/6/2005 tại trụ sở của Tổng cục Cảnh sát (TCCS) phía Nam, lãnh đạo TCCS lệnh cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14) phối hợp với CA Bình Dương phá một vụ án nghiêm trọng.

9 giờ 15 phút ngày 16/6/2005, lực lượng truy xét đã bất ngờ ập vào nhà số 156 Lý Thường Kiệt, phường 8, quận Tân Bình, TPHCM. Địa điểm này là trụ sở của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Quốc Tuấn do luật sư Lê Bảo Quốc (Đoàn LS Hà Tĩnh) làm giám đốc.

Trên tầng 2 của ngôi nhà, công an bắt tại trận Quốc đang nhận số tiền 2 tỷ đồng và 30.000USD (tổng cộng tương đương 2,475 tỷ) của đương sự để “chạy án”.

Mũi khám xét khác tại ngôi nhà số A32 đường Bàu Cát 2, phường 14, quận Tân Bình, nơi làm trụ sở của Chi nhánh VPLS Ba Đình ( thuộc Đoàn LS Hà Nội) do Lê Bảo Quốc (SN 1969 ở Thừa Thiên Huế, thường trú 153/3 Tân Thọ, phường 8, quận Tân Bình) trưởng chi nhánh, công an cũng thu được nhiều tài liệu được xem có dấu hiệu bất thường liên quan đến nhiều vụ án.

Kết thúc cuộc khám xét, ngoài số tiền tang vật và tài liệu thu giữ, C14 còn kê biên 2 chiếc ôtô đời mới loại Toyota Land Cruiser biển số 52S 9233 và BMW, biển số 52X 4106; 1 khẩu súng ngắn (18 viên đạn), loại thuộc công cụ hỗ trợ; 1 thẻ LS hành nghề mang tên Lê Bảo Quốc do Đoàn LS Hà Tĩnh cấp, số 3605/LS.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, vụ việc phát sinh từ vụ tranh chấp đất có diện tích 6 ha trồng cây ở Vĩnh Hòa, Phú Giáo, Bình Dương do bà Trần Thị Ngọc làm chủ. Bà Ngọc bán lại lô đất này cho bà Ngô Thị Đăng Nam với giá tiền 6,5 tỷ đồng.

Theo thỏa thuận, bà Nam sẽ trả 4 lần tiền cho bà Ngọc. Nhưng đến lần chuyển số tiền 1,49 tỷ đồng cho bà Ngọc thì giấy chuyển quyền sử dụng đất cho bà Nam cũng hoàn tất; nhưng sau đó bà Nam không tiếp tục trao trả số tiền còn lại cho khổ chủ như đã thỏa thuận.

Buộc lòng bà Ngọc kiện vụ việc ra TAND tỉnh Bình Dương. Trải qua hai lần sơ thẩm và phúc thẩm, bà Ngọc đều thắng kiện. Bản án số 81/DSPT của TANDTC tại TPHCM đã tuyên buộc bà Nam phải hoàn trả toàn bộ lô đất cho bà Ngọc, ngược lại bà Ngọc cũng trả lại số tiền 2 tỷ đồng (gồm tiền mua đất và tiền phát sinh trồng trọt) cho bà Nam.

Tuy nhiên trong lúc chờ THA bản án, không hiểu sao LS Quốc nghe được thông tin, tìm đến bà Ngọc và cho biết TANDTC đã có quyết định đình chỉ THA. 

Để cấp phúc thẩm không có kháng nghị, LS Quốc yêu cầu bà Ngọc đưa 3 tỷ đồng để lo việc này. Để kế hoạch chu tất, nhiều lần LS Quốc đã gọi điện thoại thúc giục làm cho đương sự hoang mang và lo sợ. Nhiều lần bà Ngọc năn nỉ Quốc… bớt giá. Nhưng Quốc vẫn một mực không chịu và tuyên bố như “đinh đóng cột”: 3 tỷ đồng.

Thế là bà Ngọc phải chạy đôn chạy đáo, vay nóng khắp nơi để có số tiền 2 tỷ và 30.000 USD để mang đến nơi nói trên đưa cho LS Quốc. Khi nhận tiền LS này còn hẹn với “khổ chủ” đúng sáng thứ 7 tới phải đưa nốt số tiền còn lại (hơn 500 triệu đồng) để ông ta “bay” ra Hà Nội lo việc. Quốc hứa đúng thứ Tư tuần sau quay về sẽ có quyết định không kháng nghị của TANDTC…(!?).

Trong lúc hợp đồng dịch vụ pháp lý (số 117, ký ngày 16/6/2005), có nội dung: “bên B (chi nhánh VPLS Ba Đình - NV) đảm bảo trình để TANDTC không ra được kháng nghị hủy đối với bản án 81/DSPT của toà phúc thẩm TANDTC… Hẹn 90 ngày sau thì có quyết định…” do LS Quốc ký chưa kịp ráo mực để đưa đương sự ký tên thì bị công an ập vào bắt quả tang.

Chiều cùng ngày, LS Lê Bảo Quốc đã cùng với các tang vật, tài liệu bị kê biên đã được áp giải về trụ sở TCCS. Theo Đại tá Hoàng Tân Việt, Phó Cục trưởng C14 cho biết, vụ việc đang được khẩn trương điều tra mở rộng nhằm tìm ra sự thật có phải duy nhất Lê Bảo Quốc là người chủ mưu hay còn “ông kẹ” nào lớn hơn đứng ở phía sau?

Theo một cán bộ trong mũi khám xét tại nhà riêng của Lê Bảo Quốc cho biết, trong lúc cuộc phong tỏa của Bộ Công an này diễn ra, bên ngoài đã xuất hiện một đối tượng mang đồng phục của Viện Kiểm sát và đã nói những câu xúc phạm đến lực lượng thi hành công vụ.

Khi được gọi hỏi, anh ta tự khai là Lê Trung Tuấn, kiểm sát viên VKSND quận 11, là em ruột của LS Lê Bảo Quốc.  

MỚI - NÓNG