Bắt nhóm tín dụng đen 'khủng bố' người nhà con nợ bằng dầu luyn, mắm tôm trộn sơn

0:00 / 0:00
0:00
Các đối tượng tại cơ quan công an
Các đối tượng tại cơ quan công an
TPO - Không đòi được nợ, nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen ở Hà Nội liên tục dùng sim rác nhắn tin đe dọa và lấy dầu luyn, mắm tôm trộn sơn ném vào nhà người thân của con nợ gây sức ép.

Ngày 20/9, Công an huyện Gia Lâm cho biết, đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội bắt giữ ổ nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen do Lê Xuân Chiên (SN 1989; trú ở thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm) cầm đầu.

Ngoài Lê Xuân Chiên, cảnh sát cũng đã bắt giữ 5 đối tượng gồm: Lê Anh Việt (SN 1997; trú ở xã Yên Thường, huyện Gia Lâm); Bùi Xuân Trưởng (SN 2000; ở huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình), Phạm Văn Thắng (SN 1990), Nguyễn Viết Lãm (SN 1996) và Nguyễn Minh Vương (SN 1995) cùng ở huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Trước đó, khoảng tháng 11/2020, bà L.T.D (SN 1995; trú tại Hà Nội) đã nhiều lần vay tổng số tiền 500 triệu đồng của đối tượng Chiên. Tuy nhiên, bà D. chỉ nhận được 443 triệu đồng, 57 triệu còn lại Chiên tự cắt lãi.

Hết thời hạn, bà D. không có khả năng trả số tiền trên, người thân đã đứng ra trả hộ và yêu cầu đối tượng Lê Xuân Chiên không cho bà D. vay nữa.

Đến tháng 7/2021, bà D. tiếp tục vay Chiên thêm 500 triệu đồng. Đối tượng này giao cho Việt chuyển số tiền 345 triệu đồng cho bà D. vay dưới hình thức “bốc bát họ” trong vòng 50 ngày, 155 triệu đồng còn lại Chiên giữ lại là tiền lãi và tiền giấy mực.

Sau 50 ngày, bà Đ. vẫn không trả được nợ nên đã bỏ trốn. Nhóm Chiên biết chuyện đã liên tục dùng sim rác nhắn tin đe dọa và ném dầu luyn, mắm tôm trộn sơn vào nhà người thân của bà D. để gây sức ép.

Các đối tượng trong ổ nhóm hoạt động hết sức tinh vi, phân công nhiệm vụ cho từng đối tượng từ việc cho vay, xét duyệt hồ sơ và dùng nhiều thủ đoạn nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Sau khi nhận được trình báo Công an huyện Gia Lâm phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội vào cuộc, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra làm rõ.

Qúa trình khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra thu giữ 1 khẩu súng tự chế, 2 tuýp gắn dao, 1 bình xịt hơi cay.

Được biết, số lượng bị hại trong vụ việc lên tới gần 100 người và số tiền giao dịch hàng chục tỷ đồng.

Hiện Công an huyện Gia Lâm đang tạm giữ hình sự nhóm đối tượng và phối hợp với đơn vị nghiệp vụ tiếp tục mở rộng điều tra về các hành vi cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản và hủy hoại tài sản...

MỚI - NÓNG
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPO - Hầu hết các căn hộ giá rẻ đều đã được bán, nguồn cung hiện nay và trong tương lai rất hạn chế ở TPHCM. Nguồn cung mới của nhà ở giá rẻ chủ yếu được giới thiệu ở Bình Dương và các khu vực giáp ranh với TPHCM.