Bắt nhóm đối tượng dùng mạng xã hội lừa gạt các nhà hảo tâm

Huỳnh Ngọc Phúc tại cơ quan điều tra.
Huỳnh Ngọc Phúc tại cơ quan điều tra.
TPO - Các đối tượng đã đăng tải nhiều hình ảnh và thông tin về những trường hợp có hoàn cảnh thương tâm trên mạng xã hội để kêu gọi các nhà hảo tâm chuyển tiền hỗ trợ vào tài khoản, rồi chia nhau tiêu xài hơn 600 triệu đồng.

Công an tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đào Bá Lộc (27 tuổi) và Huỳnh Ngọc Phúc (25 tuổi, cùng trú tại thị trấn Dran, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng); đồng thời củng cố hồ sơ khởi tố Đặng Viết Phương (30 tuổi, ngụ xã Đông Hà, huyện Đức Linh, Bình Thuận) để điều tra về hành vi lừa đảo tiền từ thiện trên mạng xã hội.

Bắt nhóm đối tượng dùng mạng xã hội lừa gạt các nhà hảo tâm ảnh 1  Đối tượng Đào Bá Lộc

Bước đầu, Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra, xác định khoảng tháng 4/2020, Lộc lập ra trang fanpage “Chia sẻ vì người nghèo” trên mạng xã hội Facebook. Đối tượng đã copy hình ảnh và thông tin về những trường hợp có hoàn cảnh thương tâm từ các diễn đàn khác rồi đăng tải lên fanpage của mình để kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp, chuyển tiền hỗ trợ vào tài khoản của Đặng Viết Phương. Sau đó, hai đối tượng chia tiền từ thiện để tiêu xài, chơi game.

Đến tháng 6/2020, do phát sinh mâu thuẫn trong việc chia tiền, Lộc và Phương không hợp tác “làm ăn” nữa. Lộc quay sang rủ Phúc cùng thực hiện hành vị lừa đảo. Lộc tiếp tục sử dụng trang fanpage “Chia sẻ vì người nghèo” đăng tải hình ảnh, bài viết về các trường hợp bệnh tật thương tâm để kêu gọi mọi người giúp đỡ. Cuối bài viết, Lộc ghi số tài khoản ngân hàng của Phúc để mọi người chuyển tiền vào rồi chia nhau tiêu xài. 

Bắt nhóm đối tượng dùng mạng xã hội lừa gạt các nhà hảo tâm ảnh 2 Một số tang vật của vụ án.

Công an tỉnh Lâm Đồng xác định từ fanpage “Chia sẻ vì người nghèo” (có trên 13.500 người theo dõi), nhóm đối tượng này đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn người với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng. Mỗi nhà hảo tâm thường hỗ trợ từ 100.000 - 200.000 đồng, nhưng cũng có nhiều người chuyển tiền ủng hộ lên tới 5 triệu đồng/lượt.

Phòng CSHS Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra, làm rõ chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tiền từ thiện này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mẹ con bà Bông gây rối tại điểm phát tiền hỗ trợ đợt 3.

Khởi tố hai mẹ con tóm tóc, cào cấu công an

TPO - Đến UBND phường 6, quận 8, TPHCM để yêu cầu được nhận tiền trợ cấp đợt 3 do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng không được do không đúng đối tượng, bà Bông và con gái la hét, hung hăng kéo áo, nắm tóc, cào cấu... làm hỏng bảng tên của cán bộ chiến sĩ công an.