Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi nặng gần 400%/năm

Công an làm việc với 3 đối tượng cho vay lãi nặng đến từ TP Hà Nội
Công an làm việc với 3 đối tượng cho vay lãi nặng đến từ TP Hà Nội
TPO - Công an thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) vừa bắt nhóm đối tượng cho vay lãi nặng, lãi suất lên tới hàng trăm %/năm.

Ngày 5/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Gia Nghĩa cho biết đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Đức Anh (SN 1998), Trương Văn Điệp (SN 2002, cùng trú tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) và Tạ Đức Quân (SN 1994, trú tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, vào ngày 2/4, Công an thị xã Gia Nghĩa đã bắt quả tang Lê Đức Anh và Trương Văn Điệp khi đang có hành vi cho vay lãi nặng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ nhiều bộ hồ sơ liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng. Đến ngày 3/4, Công an thị xã Gia Nghĩa đã bắt tiếp đối tượng Tạ Đức Quân để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 2/2019, các đối tượng này góp tiền rồi đến thị trấn Đức An (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) thuê nhà, in tờ rơi cho vay tiền rải dọc các tuyến đường thuộc địa bàn thị xã Gia Nghĩa, Đắk Mil, Đắk Song và Cư Jút.

Nhiều người dân ở huyện Đắk Mil và thị xã Gia Nghĩa liên hệ với nhóm của Lê Đức Anh để vay tiền. Sau đó, các đối tượng trực tiếp đến thẩm định tài sản, giấy tờ tùy thân và cho người dân vay tiền tại nhà với hình thức trả góp theo ngày với mức lãi suất 1%/ngày, tương đương 365%/năm.

Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi nặng gần 400%/năm ảnh 1 Hồ sơ, tài liệu các đối tượng cho người dân vay lãi nặng.

Thượng úy Đỗ Hồng Kiên - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thị xã Gia Nghĩa, cho biết: Nhóm đối tượng này tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng rất tinh vi, chúng không cho biết rõ địa chỉ, không thể hiện lãi suất cho vay trong giấy vay tiền. Bước đầu, Công an thị xã Gia Nghĩa xác định nhóm đối tượng này đã cho hơn 100 người vay hơn 1 tỷ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Đắk Nông đã triệt phá 4 nhóm đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Trong đó, số tiền các đối tượng cho vay trên 13 tỷ đồng, với lãi suất từ 180% - 549%/năm, có trường hợp quá hạn phải chịu mức lãi suất đến 936%/năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm