Bát nháo Trung tâm ngoại ngữ: Trưởng phòng Giáo dục nói gì?

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho rằng, chất lượng dạy học của các trung tâm được đánh giá thông qua cam kết chất lượng đầu ra với học viên. Trước khi lựa chọn nơi học, học viên nên đến để tìm hiểu kỹ về chương trình, giáo viên cũng như các cam kết. Trên thực tế, học viên lại không đọc kỹ các cam kết này.

Ông Kiều Văn Minh cho biết, hiện nay Hà Nội có hơn 1.110 cơ sở giáo dục ngoài nhà trường, trong đó có 470 trung tâm ngoại ngữ, tin học. Các trung tâm giáo dục ngoài nhà trường phải có giải pháp để nâng cao uy tín của mình nếu không sẽ bị người học bỏ qua. Chất lượng dạy học của các trung tâm được đánh giá thông qua cam kết chất lượng đầu ra với học viên.

Sau sự việc mạt sát học viên của cơ sở Anh ngữ MST mới lộ ra chuyện trung tâm này chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên hoạt động suốt 2 năm qua trong khi sở, phòng không hề hay biết. Ông có thể lý giải gì về điều này?

Theo phân cấp quản lý, các cơ sở hoạt động trên địa bàn phường, xã nào trước hết trách nhiệm thuộc về địa bàn đó. Trước khi xảy ra sự việc ở trung tâm MST, đoàn kiểm tra liên ngành địa bàn đó cũng đã lập biên bản yêu cầu dừng hoạt động nhưng đơn vị này không chấp hành.

Sau sự việc mạt sát học viên, Sở GD&ĐT Hà Nội với trách nhiệm của mình đã lập tức kiểm tra, chỉ đạo đình chỉ hoạt động, xử phạt hành chính. Khi Sở GD&ĐT cấp phép cho các trung tâm ngoại ngữ, tin học nào thì các trung tâm đó phải đủ điều kiện theo quy chế tổ chức hoạt động và thường xuyên kiểm tra đột xuất và định kỳ để đánh giá hoạt động của họ.

Tuy nhiên, việc kiểm tra, giám sát hiện nay cũng có cái khó là Hà Nội có địa bàn khá rộng, dân cư đông đúc. Các loại hình doanh nghiệp, dịch vụ được lập ra khắp nơi với số lượng lớn nhưng quy mô nhỏ, các trung tâm hoạt động trong ngõ ngách.

Từ sự việc trên, dư luận có quyền đặt  câu hỏi, Hà Nội hiện có bao nhiêu trung tâm không phép vẫn đang hoạt động, sắp tới sở có giải pháp nào để đảm bảo không tái diễn tình trạng tương tự như MST?

Hàng năm, các đoàn thanh, kiểm tra ở cơ sở thực hiện kiểm tra, giám sát nếu có các đơn vị vi phạm đã lập biên bản xử phạt hành chính hoặc yêu cầu đóng cửa.

Sắp tới, sở có văn bản yêu cầu các đơn vị chuyên trách thực hiện thanh tra toàn diện, rà soát tất cả các trung tâm ngoại ngữ, tin học đang hoạt động trên toàn TP. Các quận, huyện, thị xã được yêu cầu lập danh sách toàn bộ các trung tâm, kiểm tra tư cách pháp nhân, tình trạng nội dung đăng ký hoạt động cũng như thực tiễn đang hoạt động cụ thể.

Đồng thời kiểm tra việc sử dụng giáo viên Việt Nam, giáo viên nước ngoài của các trung tâm. Đơn vị phối hợp với các ban ngành liên quan để thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về cơ sở vật chất, đội ngũ, cấp chứng chỉ cho học viên. Những trung tâm thực hiện đúng sẽ được tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động còn trung tâm vi phạm sẽ bị xử lý hoặc đình chỉ hoạt động.

Nếu học viên gặp trung tâm nào không công khai thông tin, không đảm bảo quyền lợi học viên như quảng cáo, Sở GD&ĐT Hà Nội sẵn sàng kiểm tra, xử lý ngay.

Xin cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
Nhà thơ Đoàn Vy qua đời
TPO - Theo thông tin từ gia đình, nhà thơ Đoàn Vy- Hội viên hội Nhà văn TPHCM qua đời vào lúc 22h25 ngày 28/7, hưởng thọ 83 tuổi. Lúc sinh thời, ông đã từng là ca sỹ rồi làm giáo viên trước khi đến với thơ văn.

Có thể bạn quan tâm

Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10

Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.