Theo ông Hồng, trách nhiệm của siêu thị phải kiểm tra lại đơn vị cung cấp. Kiểm tra vấn đề này là trách nhiệm của Sở Công Thương Hà Nội.
Việc kiểm tra, giám sát trồng và kinh doanh RAT ở Vân Nội thuộc trách nhiệm của ai, thưa ông?
Theo Thông tư 14 của Bộ NN&PTNT về quản lý giống, vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm; đơn vị nào đăng ký kinh doanh ở đâu, sẽ có cấp tương ứng kiểm soát. Chẳng hạn, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ở Sở KH&ĐT, chúng tôi kiểm tra; còn huyện cấp, thì huyện phải tự phân loại, kiểm tra, xử lý. Từ sản xuất đến tiêu thụ, cấp xã có vai trò rất lớn, nên phải kiểm điểm xã.
Hiện chúng tôi chỉ quản lý và hướng dẫn, tập huấn, đào tạo, kiểm tra giám sát... Cán bộ ở xã phải tham mưu cho Chủ tịch xã, kiểm tra, giám sát. Chủ tịch xã có thể phạt đến 500 nghìn đồng khi có hành vi vi phạm. Trường hợp vi phạm lớn, mới chuyển lên cấp huyện, hoặc lên chúng tôi. Còn răn đe, khắc phục tồn tại phải là cấp xã.
Cán bộ BVTV không thể rong ruổi theo các xe thồ rau đi bán để kiểm tra được. Hàng tiêu thụ trên thị trường là cơ quan quản lý thị trường chứ.
Vậy theo ông, rau tạp nham đội lốt RAT Vân Nội đóng gói cấp cho siêu thị sẽ bị xử lý thế nào?
Sau khi có thông tin rau ở Vân Nội “láo nháo”, ngày 13/3, Chi cục BVTV và Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội đã đến tận nơi để kiểm tra quản lý nhà nước cấp xã về an toàn thực phẩm, từ sản xuất đến sơ chế. Cái này trách nhiệm là của xã, họ phải kiểm tra, xử phạt.
Riêng lĩnh vực sơ chế, vừa rồi, chúng tôi chỉ khuyến khích những cơ sở sơ chế xây dựng thương hiệu và tự bảo vệ thương hiệu của mình. Theo Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn hàng hóa, các doanh nghiệp tự công bố tiêu chuẩn hàng hóa của mình, và tự bảo vệ thương hiệu. Chúng tôi chỉ kiểm soát điều kiện sản xuất.
Vừa rồi, cũng ở Vân Nội, HTX sản xuất RAT số 5 vi phạm do cấp loại không rõ nguồn gốc. Chúng tôi đã rút lại tem chứng nhận.