Bất ngờ vụ xe khách Limousine gây tai nạn trên cao tốc: Xe chạy lậu

Vụ tai nạn trên cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ- Nình Bình chiều 5/3 làm 2 người chết, 2 người bị thương (ảnh: Hoàng Long)
Vụ tai nạn trên cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ- Nình Bình chiều 5/3 làm 2 người chết, 2 người bị thương (ảnh: Hoàng Long)
TPO - Cùng với việc tài xế khai nhận gây tai nạn do thiếu quan sát từ phía lái xe khác Limousine, cơ quan chức năng còn phát hiện xe khách này đang chạy “lậu” vì đang bị thu hồi giấy phép do gây ra một vụ tai nạn chết người khác.

Thông tin từ Công an huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định) cho biết, hôm qua, 6/3, cả 2 lái xe trong vụ tai nạn làm 2 người chết trên cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ- Ninh Bình (đoạn qua xã Yên Trung, huyện Ý Yên) đã đến cơ quan này trình diện.

Theo đó, lái xe khách Limousine là Nguyễn Hữu Hậu (30 tuổi, trú tại xã Nguyên Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá) bước đầu khai nhận là đã thiếu quan sát, để xe khách va chạm với xe container gây hậu quả nghiêm trọng.

Công an huyện Ý Yên cũng tiến hành test nhanh và xác định lái xe Hậu âm tính với ma túy, không có nồng độ cồn.

Cùng ngày, lái xe container là Cù Văn Huy (34 tuổi, trú ở Yên Hồng, Ý Yên, Nam Định) cũng đến Công an huyện Ý Yên trình diện. Cù Văn Huy khai khi đang đi trên đường, có phát hiện phía sau bị xe khác tông vào nhưng không rõ thiệt hại nên tiếp tục lái xe đi.

Hiện Công an huyện Ý Yên đang tạm giữ lái xe khách Nguyễn Hữu Hậu để phục vụ điều tra.

Bất ngờ vụ xe khách Limousine gây tai nạn trên cao tốc: Xe chạy lậu ảnh 1

 Xe khách BKS 36B- 027.16 đang chở khách “lậu” vì bị giữ xe sau khi gây ra tai nạn chết 1 người tại huyện Qungr Xương, Thanh Hoá ngày 23.1 (Ảnh: Thanh Tuấn)

Xe khách chạy “lậu”.

Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, ngoài lái xe Nguyễn Hữu Hậu, trên xe khách đang có 5 hành khách theo hướng Hà Nội- Ninh Bình. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng xác định xe khách này đang chạy lậu.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Xuân Hưng, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), xe khách Limousine mang biển số 36B - 027.16 thuộc sở hữu của nhà xe Lý Thảo (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa đang bị giữ xe và các giấy tờ gồm đăng kiểm xe, đăng ký xe photo (đăng ký gốc ngân hàng giữ vì xe này là xe trả góp) vì gây tai nạn trên địa bàn huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa) vào ngày 23.1, khiến 1 người chết. Công an huyện Quảng Xương cũng giữ bằng lái và cấm lái đối với tài xế Nguyễn Đình Bàng (28 tuổi, ở xã Nguyên Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), là người điều khiển xe gây tai nạn tại huyện Quảng Xương.

Sau đó, đại diện nhà xe Lý thảo đã xin mang xe đi sửa chữa nên ngày 11.2, chiếc xe khách Limousine này được bàn giao đúng quy trình cho nhà xe Lý Thảo để mang đi sửa chữa, Công an huyện Quảng Xương vẫn giữ giấy tờ.

Tuy nhiên, thay vì mang xe đến cơ quan công an khi sửa chữa xong, nhà xe này đã lén lút giao xe cho tài xế Nguyễn Hữu Hậu tiếp tục chở khách tuyến Hà Nội- Thanh Hoá và gây tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình. “Việc để chiếc xe này lưu thông và xảy ra tai nạn trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình vào chiều 5.3 là do nhà xe Lý Thảo cố tình làm trái quy định”, ông Hưng nói.

Cùng với chở khách “lậu”, cơ quan chức năng cũng xác định xe khác chạy với tốc độ khá cao khi xảy ra tai nạn. Trích xuất từ thiết bị giám sát hành trình của xe khách BKS 36B- 027.16 cho thấy xe đã di chuyển với tốc độ 112 km/h - 111 km/h - 94 km/h - 77 km/h - 2 km/h và về 0 km/h. Kết quả từ thiết bị giám sát cho thấy, chiếc xe khách này đã va chạm mạnh ở tốc độ 77 km/h, sau đó 2 phút, xe dừng hẳn lại.

“Mặc dù tốc độ cho phép trên đoạn đường này là tối đa là 120km/h nhưng do xe khách chạy sau, đâm vào xe container chạy trước cùng chiều, cộng với lái xe khác khai nhận thiếu quan sát nên khả năng nguyên nhân tai nạn do xe khách không giữ khoảng cách an toàn, đâm vào xe container là rất cao”, một cán bộ CSGT Nam Định nhận định.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, lúc hơn 17 giờ chiều ngày 5/3, tại km 244+350 trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, thuộc địa bàn xã Yên Trung, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định xã xảy ra vụ tai nạn giữa xe khách hiệu Limousine BKS 36B - 027.16 với xe container chạy cùng chiều làm 1 người tử vong tại chỗ, 1 người chết trên đường đi cấp cứu và 2 người bị thương.

 
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...