Bất ngờ cựu phó đại sứ Triều Tiên thành nghị sĩ Hàn Quốc

Ông Thae Yong-ho trở thành người đào tẩu Triều Tiên đầu tiên chính thức giành được ghế trong quốc hội Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.
Ông Thae Yong-ho trở thành người đào tẩu Triều Tiên đầu tiên chính thức giành được ghế trong quốc hội Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.
TPO - Ông Thae Yong ho (Thái Vĩnh Hạo), cựu Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh, vừa giành chiến thắng tại khu vực bầu cử Gangnam ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, trở thành người đầu tiên đến từ Triều Tiên được cử tri Hàn Quốc trực tiếp chọn làm người đại diện cho họ, Yonhap đưa tin ngày 16/4.

Ông Thae (sinh năm 1961), ứng viên của đảng đối lập Tương lai Thống nhất ở khu vực Gangnam giàu có, giành được 58,4% số phiếu được bỏ hôm thứ 4. Số phiếu này cao hơn nhiều số phiếu dành cho đối thủ Kim Sung-gon, nghị sĩ đến từ đảng Dân chủ cầm quyền. Ông Kim đã được bầu làm nghị sĩ 4 nhiệm kỳ nhưng lần này chỉ kiếm được 39,6% phiếu bầu.

Ông Thae đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2016. Vừa rồi ông tranh cử với tên khác (Tae Ku-min). Ông Thae nói rằng, ông cố tình đăng ký tên giả, ngày sinh giả sau khi đào tẩu để phía Triều Tiên khó săn lùng và làm hại ông.

Các đối thủ của ông Thae chất vấn làm sao ông đủ hiểu biết về Gangnam để mà đại diện cho quận này, nơi các vấn đề kinh tế trọng yếu liên quan bất động sản và thuế rất được quan tâm.

“Hàn Quốc là quê hương tôi và Gangnam là quê nhà của tôi”, ông Thae nói.

Danh gia vọng tộc

Ông Thae Yong-ho kết hôn với bà Oh Sun-hae (con gái của một trong những lãnh đạo cấp cao của phong trào du kích chống Nhật), sinh được 2 con trai (con trai lớn tốt nghiệp đại học ở Anh, con trai thứ sinh ra ở Đan Mạch khi cha hoạt động ngoại giao ở đó), theo báo Anh The Telegraph. Cả gia đình ông Thae bị gọi về Bình Nhưỡng ngay trước khi họ đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2016.

Trong tuyên bố đầu tiên kể từ khi ông Thae trốn khỏi London, phía Triều Tiên thông báo: “Kẻ đào tẩu nhận lệnh triệu tập từ tháng 6 vì biển thủ rất nhiều công quỹ, bán bí mật quốc gia và hiếp dâm trẻ em”, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

Theo BBC, ông Thae nói thạo tiếng Hàn, tiếng Anh và tiếng Trung, thích món ăn Ấn Độ, chơi golf và tennis. Năm 2015, ông Thae tháp tùng ông Kim Jong-chol, anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dự một buổi hòa nhà của ca sĩ-nhạc sĩ Anh Eric Clapton ở London, The New York Times đưa tin.

Báo Hong Kong South China Morning Post từng dẫn lời tiến sĩ Victor Cha, giám đốc chương trình nghiên cứu châu Á, Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ), nói rằng: “Đại sứ quán Triều Tiên tại London chỉ dành riêng cho một số quan chức cấp cao hàng đầu của Bộ Ngoại giao nước này. Cuộc trốn chạy của ông Thae là một trong những vụ đào tẩu của những người ưu tú nhất của Triều Tiên”.

Bố của ông Thae là đại tướng Thae Pyong Ryol, bạn chiến đấu với lãnh tụ Kim Nhật Thành trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật. Hãng tin Hàn Quốc Yonhap từng đưa tin, cơ quan tình báo Hàn Quốc đã quyết định ngừng các hoạt động công khai của ông Thae, kể cả các cuộc phỏng vấn, vì lo ông trở thành mục tiêu của điệp viên Triều Tiên, sau vụ công dân Triều Tiên Kim Chol (được cho là tên khác của ông Kim Jong-nam) bị ám sát bằng chất độc thần kinh VX ngày 13/2/2017 và chết tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 1/2017, ông Thaeo nói rằng, chế độ  Triều Tiên bị ảnh hưởng đáng kể bởi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Bất ngờ cựu phó đại sứ Triều Tiên thành nghị sĩ Hàn Quốc ảnh 1 Ông Thae Yong-ho hân hoan với chiến thắng của mình. Ảnh: Yonhap.

Chính đảng đầu tiên dành cho những người đào tẩu

Ông Thae được coi là người đào tẩu Triều Tiên đầu tiên chính thức giành được ghế trong quốc hội Hàn Quốc, dù một người đào tẩu khác, cựu giáo sư ở Đại học Kim Nhật Thành cũng giành được một ghế nhưng với tư cách đại diện tỷ lệ trong nhiệm kỳ 2012-2016.

Cùng ngày 16/4, một người đào tẩu khác cũng được tuyên bố giành được một ghế trong quốc hội Hàn Quốc như với tư cách đại diện tỷ lệ. Đó là nhà hoạt động nhân quyền Ji Seong-ho.

Chế độ bầu cử đại diện tỷ lệ chọn ra các nghị sỹ theo tỷ lệ số phiếu bầu mà đảng phái chính trị thu được. Theo phương pháp này, cử tri bỏ phiếu bầu cho các đảng phái chứ không bầu cho các ứng cử viên cụ thể. Số lượng nghị sĩ trúng cử phụ thuộc vào tỷ lệ phiếu bầu mà đảng đó thu được.

Ông Ji được cho là mất một cánh tay và một chân trong một tai nạn xe lửa năm 1996, khi ông băng qua đường sắt để ăn trộm than vì quá nghèo đói. Ông đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2006.

Những người đào tẩu Triều Tiên bắt đầu mở rộng hoạt động tham gia chính trường Hàn Quốc từ tháng trước, bằng việc thành lập chính đảng đầu tiên dành cho các nhân vật đào tẩu.

Hiện nay, hơn 33.000 người đào tẩu Triều Tiên đang sống ở Hàn Quốc.

Bất ngờ cựu phó đại sứ Triều Tiên thành nghị sĩ Hàn Quốc ảnh 2 Ông Thae Yong-ho ngày 16/4 rơi nước mắt khi nghe tin chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ở khu vực bầu cử Gangnam. Ảnh: Yonhap.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm