Gợi nhớ một nét xưa Hà Nội

Bắt đầu đếm ngược tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

Bắt đầu đếm ngược tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội
Đúng 22h tối nay (13/1), Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị cùng các lãnh đạo TW, thành phố Hà Nội... đã cắt băng khai trương Đồng hồ đếm ngược tới ngày thủ đô tròn 1000 tuổi.
.Bắt đầu đếm ngược tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội ảnh 1
Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Trên bảng đồng hồ điện tử hiện lên dòng chữ "Đại lễ 1000 năm TL-HN-còn 1000 ngày". Và nhạc chuông "Chào Thăng Long-Hà Nội" vang lên, nối là tiếng cồng chiêng và âm thanh trống hội rộn rã, cùng những loạt pháo bông muôn sắc rực sáng trời đêm. Hà Nội đang chuyển mình, náo nức đón chờ Đại lễ.

Chiếc đồng hồ đếm ngược cao 7m phảng phất dáng hình của Khuê Văn Các tại Thủ đô đổ hồi chuông đầu tiên. Tiếng chuông đó sẽ tiếp tục ngân vang liên tục trong 1000 ngày cho tới đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. 

Bắt đầu đếm ngược tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội ảnh 2

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thành phố Hà Nội dự lễ khai trương. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Chiếc đồng hồ điện tử đếm ngược 1000 ngày tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm TL-HN với màn hình LED hiện đại dựng chếch phía sau tượng đài Cảm Tử tại vườn hoa đền Bà Kiệu.

Ngoài chức năng đếm ngược thời gian 1000 ngày còn được sử dụng để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến đến bạn bè trong và ngoài nước.

Bắt đầu đếm ngược tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội ảnh 3
Diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm. Ảnh : VietnamNet

Sớm tinh mơ ngày 13/1, tại lễ phát động "1000 ngày vì Thủ đô xanh, sạch, đẹp" chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội (TL-HN) diễn ra trước tượng đài Lý Thái Tổ bên hồ Hoàn Kiếm, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Thời khắc TL-HN tròn 1000 năm tuổi đang đến gần... 

Mỗi người dân chúng ta, mỗi ngày hãy làm một việc dù nhỏ bé, nhưng có ý nghĩa để bảo vệ, giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường, góp phần tạo nên không gian văn hóa hài hòa và thanh lịch của Thủ đô ngàn năm văn hiến...

Đây là hoạt động mở đầu đầy ý nghĩa của Chương trình "Khoảnh khắc Thăng Long-Hà Nội" ghi dấu thời điểm 1000 ngày tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm TL-HN, thu hút sự tham dự của gần 2.000 người, đại diện các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Tiếp sau lễ phát động là cuộc diễu hành biểu dương lực lượng quần chúng quanh hồ Hoàn Kiếm, cổ động cho phong trào. Đi đầu là đội hồng kỳ và đội kèn đồng gồm 300 người, tiếp đến là các khối diễu hành cùng xe mô hình trang hoàng cờ hoa rực rỡ của 14 quận, huyện trong thành phố.

Góp phần làm sôi động thêm không khí của ngày hội ra quân là đội múa rồng truyền thống với 28 rồng lớn đến từ Hoàng Mai-Thanh Trì và dàn cồng chiêng cổ gồm gần 30 chiếc mang tên Lạc Việt.

Gợi nhớ một nét xưa Hà Nội

Khác với không khí sôi động của lễ ra quân diễu hành quanh hồ, triển lãm "Gợi nhớ một nét xưa Hà Nội" tại khu vực Nhà Kèn-vườn hoa Lý Thái Tổ có vẻ khiêm nhường giống như tên gọi với các panô ảnh màu, đen trắng và một ngôi nhà cổ 3 gian nhỏ xinh làm từ tre, gỗ.

Theo ông Trần Thế Khôi, cán bộ Trung tâm Triển lãm Quảng cáo Hà Nội: Ngôi nhà này được chuyển đến từ Cầu Giấy, giới thiệu không gian văn hoá đặc trưng của gia đình Hà Nội xưa với đủ gian thờ, hương án, hoành phi, câu đối, sập gụ, tủ chè...

Trong ngôi nhà cổ, qua cách bày biện đồ đạc, cách người phụ nữ têm trầu trên sập gụ, cạnh đấy hai người đàn ông đánh cờ, phía ngoài nhà là các cụ đồ mải miết viết chữ nho trên giấy điều, người xem có thể cảm nhận nét thanh tao, tĩnh mặc trong nếp sống đậm chất nhân văn của người Hà Nội xưa.

Bắt đầu đếm ngược tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội ảnh 4
Ảnh : VietnamNet

Cạnh ngôi nhà cổ ấy là gần 200 bức ảnh, màu và đen trắng được trưng bày theo các chủ đề, trong đó có nhiều cặp ảnh mang tính đối chiếu, chụp tại một địa điểm nhưng ở các thời gian khác nhau.

Không ít người xem đã ngỡ ngàng khi hình dung tại nơi chiếc cầu gạch mang tên Cầu Giấy bắc qua sông Tô năm 1889 năm xưa, nay đã mở rộng thành con đường lớn Cầu Giấy với 4 làn xe chạy, hay như dáng dấp của Văn Miếu năm 2008 đã đổi thay nhiều so với bức ảnh chụp cách đây nhiều thế kỷ.

Người xem còn có thể tìm thấy từ những khuôn hình, dáng dấp của hệ thống di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc đặc sắc, nếp sống thanh lịch, những lễ hội đậm đà bản sắc, những làng nghề truyền thống, những bộ trang phục mang đặc trưng Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân Trần Thị T. 49 tuổi trú tại Hà Lộc - Thị Xã Phú Thọ đang hồi phục tốt sau khi phẫu thuật. Ảnh: BS cung cấp

Đau dữ dội khi ngã đập ngực vào tay lái xe, người phụ nữ không ngờ gãy tới 4 xương sườn

TPO - Chị Trần Thị T. 49 tuổi trú tại Hà Lộc - Thị Xã Phú Thọ được đưa vào viện cấp cứu sau tai nạn ngã xe máy, đập ngực trái vào tay lái xe. Sau tai nạn người bệnh đau ngực dữ dội, khó thở nhiều, đau và mất vận động vai trái. Kết quả chụp CT cho thấy: Gãy xương sườn 2,3,4,5 trái, tràn máu khoang màng phổi trái, gãy xương đòn trái.