Bật mí đội quân hùng hậu của nhà tài phiệt Ukraine

Một số chuyên gia nhận xét, đội quân của nhà tài phiệt Ukraine Igor Kolomoisky được trang bị hiện đại hơn so với lực lượng vũ trang chính quy.
Bật mí đội quân hùng hậu của nhà tài phiệt Ukraine ảnh 1

Ông Igor Kolomoisky, doanh nhân kiêm nhà sáng lập ngân hàng thương mại lớn nhất Ukraine Privat Bank, lên nhậm chức Tỉnh trưởng tỉnh Dnipropetrovak vào tháng 3/2004.

Bật mí đội quân hùng hậu của nhà tài phiệt Ukraine ảnh 2

Tỉnh Dnipropetrovsk trở thành tiền tuyến trong cuộc xung đột giữa lực lượng đòi ly khai ở miền đông và quân chính phủ Ukraine. Kể từ khi lên làm Tỉnh trưởng, nhà tài phiệt Ukraine này nhanh chóng chiêu mộ và lên kế hoạch đào tạo các thành viên tự vệ thuộc Tiểu đoàn Dnipro cũng như một loạt các nhóm vũ trang nhỏ lẻ canh giữ các điểm kiểm soát.

Bật mí đội quân hùng hậu của nhà tài phiệt Ukraine ảnh 3

Tiểu đoàn Dnipro được trang bị các xe thể thao đa dụng loại mới, xe bọc thép, súng máy và bệ phóng đạn. các bộ quân phục. Ước tính, ông Kolomoisky rót tổng cộng chừng 10 triệu USD vào việc sắm sửa cho “đội quân tư nhân” này.

Bật mí đội quân hùng hậu của nhà tài phiệt Ukraine ảnh 4

Thậm chí, một vài chuyên gia còn nhận xét, đội quân của tài phiệt Ukraine còn được trang bị tốt hơn so với cả lực lượng quân chính phủ hay các đội Vệ binh Quốc gia.

Bật mí đội quân hùng hậu của nhà tài phiệt Ukraine ảnh 5

Tiểu đoàn Dnipro được cho là có tổng cộng 2.000 thành viên và hơn 20.000 người dự bị.

Bật mí đội quân hùng hậu của nhà tài phiệt Ukraine ảnh 6

Tiểu đoàn này đã có những chiến tích không nhỏ ngoài mặt trận. Trong tháng 8-9/2014, tiểu đoàn này chiến đấu ở thành trì ly khai Donetsk nhưng sau đó bại trận trong tay lực lượng ly khai trong trận giao tranh ở Ilovaysk.

Bật mí đội quân hùng hậu của nhà tài phiệt Ukraine ảnh 7

Sau khi ký kết thỏa thuận ngừng bắn Minsk lần hai vào tháng 2/2015, tiểu đoàn này hầu như chỉ tuần tra khu vực biên giới giữa Dnipropetrovsk và các tỉnh ly khai.

Bật mí đội quân hùng hậu của nhà tài phiệt Ukraine ảnh 8

Vào tuần trước, một nhóm đàn ông chùm kín mặt đã chiếm giữ tòa trụ sở của Công ty vận chuyển khí đốt UkrTransNafta ở Kiev sau vụ sa thải Chủ tịch công ty này, người vốn là đồng minh chính của ông Kolomoisky.

Bật mí đội quân hùng hậu của nhà tài phiệt Ukraine ảnh 9

Ông Kolomoisky xô xát với các nhà báo trong lúc những người ủng hộ ông ta công khai chỉ trích hành động của chính phủ.

Bật mí đội quân hùng hậu của nhà tài phiệt Ukraine ảnh 10

Đáp trả việc chiếm giữ tòa nhà của ông Kolomoisky, đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố, không một tỉnh trưởng địa phương nào được phép sở hữu quân đội riêng. Động thái này đã làm dấy lên cuộc đối đầu giữa ông Poroshenko với người đồng minh cũ.

Bật mí đội quân hùng hậu của nhà tài phiệt Ukraine ảnh 11

Tối ngày 24/3, ông Poroshenko đã cách chức Tỉnh trưởng Dnipropetrovsk của ông Kolomoisky.

Bật mí đội quân hùng hậu của nhà tài phiệt Ukraine ảnh 12

Câu hỏi đặt ra đó là số phận của các tiểu đoàn do ông Kolomoisky hỗ trợ giờ đây sẽ ra sao.

Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
Địa ốc 24H: Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng; rộ đấu giá đất huyện vùng ven
TPO - Hà Nội tìm chủ hai KĐT hơn 7.000 tỷ đồng tại huyện sắp lên quận; Huyện ngoại thành Hà Nội liên tục đấu giá đất, chuyên gia cảnh báo rủi ro; Bình Thuận nói về 10 dự án bất động sản đang bị điều tra; Hải Dương được chuyển 27ha đất trồng lúa làm khu đô thị;... là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 25/7.