Bật mí chặng đua cuối trước đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam

Phút thư giãn giữa giờ
Phút thư giãn giữa giờ
TP - Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (HHVN) đang bước vào giai đoạn nước rút. Nhà báo Lê Xuân Sơn, trưởng Ban tổ chức (BTC) “bật mí” nhiều thông tin quan trọng trong quá trình chấm giải và những thử thách mà thí sinh sẽ phải vượt qua trong chặng đua cuối cùng trước đêm chung kết vào 16/9.

Vòng chung kết HHVN đã đi được nửa chặng đường, nhiều khán giả trong đó có cả các người mẫu, hoa khôi từng trải qua các kỳ thi nhan sắc khác nhận xét rằng các vòng thi của HHVN hơi nặng. Ông đánh giá về điều này như thế nào?

Năm nay, cuộc thi HHVN tròn 30 năm (kể cả các cuộc thi tiền thân) nên BTC triển khai nhiều hoạt động, cả nghiệp vụ lẫn xã hội thiện nguyện, rộng lớn hơn nhiều so với các cuộc thi trước đây. Với một số người, cuộc thi có thể “hơi nặng”, nhưng tôi nghĩ rằng tuyệt đại đa số các thí sinh năm nay cảm thấy may mắn và hạnh phúc được tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa xã hội sâu sắc và quy mô lớn, trải rộng khắp nước, từ những nơi đẹp và có điều kiện nhất đến những nơi còn rất nhiều khó khăn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa.  

Năm nay, BTC đưa ra rất nhiều phần thi mới như Người đẹp thể thao, Người đẹp Du lịch, Người đẹp thời trang... Liệu đó có phải là tạo cơ hội để nhiều thí sinh có thêm giải hay đây là một cách khảo nghiệm toàn diện hơn đối với thí sinh, thưa ông?

Có cả hai yếu tố đó, nhưng yếu tố khảo nghiệm toàn diện cần được đưa lên hàng đầu. Các thí sinh được tạo điều kiện để rèn luyện và bộc lộ tối đa các phẩm chất thể hình, tri thức, văn hóa, tính cách... của mình, chuẩn bị tốt nhất cho đêm thi chung kết. Còn thêm giải là để đền đáp cho những nỗ lực và đóng góp của các thí sinh. Tôi đã từng phát biểu là nếu có thể, tôi muốn trao cho tất cả các thí sinh Vòng chung kết mỗi người một giải gì đó. Nhưng cuộc thi không thể làm như vậy. 

Ở đây cần phải nói rằng, BTC cuộc thi tổ chức được nhiều phần thi phụ quy mô lớn đến như thế là nhờ sự hỗ trợ rất mạnh mẽ, hiệu quả của lãnh đạo các địa phương, các cơ sở nơi các phần thi diễn ra và sự tài trợ của của các đơn vị, doanh nghiệp. Chúng tôi rất vui mừng về điều này vì nó chứng tỏ cuộc thi có mãnh lực thu hút, có sức mạnh quảng bá lớn và được sự ủng hộ rộng rãi của chính quyền các cấp và các thành phần xã hội.

Bật mí chặng đua cuối trước đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam ảnh 1 Tổng biên tập Lê Xuân Sơn

Cuộc thi HHVN từ vòng sơ khảo đến nay đã kéo dài gần 3 tháng, 43 thí sinh được đào tạo chuyên nghiệp qua rất nhiều hoạt động đa dạng. Cá nhân ông thấy họ đã đáp ứng được kỳ vọng của BTC chưa?

Tôi rất hài lòng vì sự cố gắng và tiến bộ của hầu hết các thí sinh. Họ đã nỗ lực rất nhiều và đóng góp lớn cho tiến trình cuộc thi. Có những phần công việc họ cùng ê kíp thực hiện đã vượt xa mong đợi của BTC, như trong các dự án nhân ái. Và các phần thi  phụ cũng rất thành công, đặc biệt là Người đẹp Tài năng, Người đẹp Thời trang. Chắc chắn các thí sinh năm nay góp phần làm tăng uy tín của cuộc thi và đang chuẩn bị rất tốt cho đêm chung kết.

Ông có thể chia sẻ tiêu chí chấm Hoa hậu năm nay?

Tiêu chí chấm giải của cuộc thi vẫn nhất quán hướng tới những người có vẻ đẹp toàn diện, hài hoà cả về hình thức, trí tuệ, tâm hồn và có khả năng thực hiện tốt sứ mệnh đối với cộng đồng cũng như đại diện xứng đáng cho Việt Nam tại các cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

Tất cả các giải phụ của HHVN đều chỉ mới đưa ra ba đề cử, chứ chưa có giải chính thức. Xin hỏi trong thời gian từ nay đến đêm chung kết 16/9, BGK có tiếp tục chấm các ứng viên đó không, và một trong ba người liệu có cơ may “lật ngược thế cờ”?

Hiện nay, chưa có giải phụ nào có chủ nhân. Ban Giám khảo chưa hề bàn ai là người có triển vọng nhất chứ đừng nói đến đã có người “giữ” giải. Vậy nên cơ hội của những người nằm trong các Top 3 đó hiện là như nhau.

Vào chặng 2 của vòng chung kết, thí sinh có thể sẽ còn phải đối mặt những thử thách gì?

Các thí sinh phải tiếp tục rèn luyện, bộc lộ các phẩm chất của mình trong điều kiện không còn những hoạt động quy mô lớn trước đêm chung kết. Họ tiếp tục rèn luyện hoàn thiện vẻ đẹp ngoại hình, đặc biệt là được BTC bồi dưỡng thêm kiến thức trong một số lĩnh vực. Và họ cùng BTC chuẩn bị cho một đêm chung kết tốt nhất có thể, trước hết là những phần thi quyết định, sau nữa là một sự kiện văn hoá thuộc loại lớn nhất của nữ thanh niên Việt Nam, góp một dấu ấn trong đời sống văn hoá, tinh thần của cả nước trong năm nay. 

Ông có lời khuyên nào dành cho 43 thí sinh sắp bước vào chặng đua nước rút của HHVN?
BTC, BGK và các bộ phận chuyên môn của cuộc thi tiếp tục đồng hành và dõi theo họ hằng ngày. Vậy nên, hãy tiếp tục cố gắng rèn luyện, học tập thậm chí hơn cả giai đoạn vừa qua.

Cảm ơn ông!

Bật mí chặng đua cuối trước đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam ảnh 2 Thí sinh tập luyện tại Nhà thi đấu Phú Thọ 

Lớp học Hoa hậu
Bước vào giai đoạn hai của vòng chung kết, 43 thí sinh một lần nữa trở lại với lịch tập luyện liên tục của các lớp học Hoa hậu. Họ được dạy tỉ mỉ từ cách đi đứng, tạo dáng cho đến cách giữ form, cách chăm sóc da, cách thuyết trình trước đám đông, cách kiểm soát cảm xúc, cách bộc lộ bản thân và cả cách trấn áp nỗi sợ trước đám đông.

Ngay cả trong giai đoạn không có các phần thi lớn, thí sinh HHVN vẫn đang được tích điểm hàng ngày bởi sự nỗ lực của chính họ.

Bước qua giai đoạn hồi hộp và căng thẳng, các cô gái bắt đầu tìm được sự trấn tĩnh thậm chí thư giãn. Đây là kết quả rõ nhất của những lớp học mang lại. Lê Thanh Tú (SBD 146) tranh thủ tập piano trong sảnh chờ của khách sạn. Tất cả nhân viên lễ tân đều bị tiếng đàn của Tú thu hút. Đây là một điều bất ngờ bởi trước đó BTC chỉ biết Tú có năng khiếu trong việc nhảy, múa và cô có khả năng biên đạo. 

Cô giáo Crazy Nhóc và biên đạo Hoàng Mến sau một thời gian gặp lại học trò đều đánh giá cao sự hợp tác và tiến bộ trong từng bước sải chân của các thí sinh. Điều này là kết quả ngoài mong đợi sau “tuần lễ thời trang” diễn ra trước đó ở Cocobay (Đà Nẵng). Hầu hết các thí sinh được Ban bình luận gồm các Hoa hậu, người mẫu, diễn viên góp ý trong ba đêm diễn thời trang đều đã khắc phục được khuyết điểm của mình. Một số thí sinh tỏ ra hào hứng đặc biệt với các buổi tập thay vì thỉnh thoảng nhăn nhó, vì họ cho rằng “nó thực sự có ích ngay cả khi chúng em không còn thi Hoa hậu”.

MỚI - NÓNG
Hàng ngàn giảng viên 'tay xách, nách mang' đi làm nhiệm vụ thi tốt nghiệp THPT
Hàng ngàn giảng viên 'tay xách, nách mang' đi làm nhiệm vụ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Ngày 5/7, hàng ngàn cán bộ, giảng viên thuộc các trường đại học trên cả nước đã lên đường đi về các tỉnh để làm nhiệm thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Năm nay, Bộ GD&ĐT huy động 6.780 cán bộ, giảng viên từ 121 trường đại học và hai ĐHQG trên cả nước tham gia công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thi và chấm thi ở tất cả địa phương.