Bất lực với giá điện, nước ở nhà trọ

Bốn người ở cùng phòng sẽ được lắp một công tơ miễn phí Ảnh: Xuân Phú
Bốn người ở cùng phòng sẽ được lắp một công tơ miễn phí Ảnh: Xuân Phú
TP - Nhiều chủ nhà trọ ở TPHCM té nước theo mưa để đẩy giá điện, nước lên cao ngất ngưởng, vượt quá sức chịu đựng của người ở trọ - đa số là sinh viên, công nhân và lao động nghèo.

>> Giảm chi công, tăng chăm lo người nghèo

Bốn người ở cùng phòng sẽ được lắp một công tơ miễn phí Ảnh: Xuân Phú
Bốn người ở cùng phòng sẽ được lắp một công tơ miễn phí.
Ảnh: Xuân Phú.

Phải chuyển nhà vì giá điện

“Em ngợp với giá điện nước quá rồi!”- chị Nguyễn Thị Như Thảo, một người thuê nhà tại khu nhà trọ gần khu chế xuất Tân Thuận (thuộc KP.1, phường Tân Thuận Tây , Quận 7) cho biết. Theo chị Thảo giá điện tại khu nhà trọ này là 3.000 đồng/kWh và nước là 20.000 đồng/m3.

Giá điện kể trên gấp hơn 3 lần giá điện dành cho người thu nhập thấp, còn giá nước gấp hơn 4 lần so với giá của thành phố đang áp dụng hiện nay. Với mức giá này, riêng tiền điện nước, mỗi tháng gia đình chị (gồm 4 người) sử dụng tằn tiện cũng hết 500-600 nghìn đồng. Chị Thảo đang tìm chỗ khác để thuê ở với giá điện nước thấp hơn nhưng vẫn tìm chưa ra”.

Cũng vì giá điện nước tăng quá khả năng chịu đựng nên anh Hùng (quê Kiên Giang) nhân viên xếp dỡ tại một cảng ở khu vực quận 7 phải trả phòng trọ gần chỗ làm để xuống tận thị trấn Nhà Bè thuê ở. Giá “điện mới tăng lên 3.500 đồng/kWh, nước 25 nghìn đồng/m3, tui chịu không nổi- Hùng nói về nơi ở cũ, gần khu vực gò Ô Môi.

Nơi ở mới anh vừa dọn về là khu nhà trọ Tuấn Khanh, khu phố 6, thị trấn Nhà Bè, giá điện cũng 3.000 đồng/kWh và 20.000 đồng/m3 nước, nhưng nhờ giá phòng chỉ bằng 2/3 nơi ở cũ. Vì thế, mỗi tháng, anh Hùng tiết kiệm kể cả tiền phòng, điện, nước được 600-700 nghìn đồng, đủ lo cho đứa con nhỏ và người vợ thất nghiệp.

Nhiều chủ nhà trọ ở TPHCM còn khoán trọn gói giá điện cho người thuê phòng trọ với mức 200-300 nghìn đồng/tháng. “Tôi ở một mình, có tháng, như tháng hai vừa rồi, tôi chỉ sử dụng 30 kWh nhưng vẫn phải trả 200 nghìn đồng/tháng”- anh Trần Hoài Thư, một nhân viên văn phòng thuê nhà trọ gần cầu Thị Nghè, quận Bình Thạnh cho hay. Theo tính toán của Thư, mỗi kWh điện anh phải trả gần 7.000 đồng/kWh.

Ngành điện cũng bất lực

Ngành điện cũng như các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương tỏ ra bất lực với tình trạng chủ nhà trọ tăng giá điện, nước vô tội vạ tại các khu nhà trọ. “Quy định của nhà nước đã có, nhưng có ngăn chặn được tình trạng này hay không lại là chuyện khác”- Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Điện lực Tân Thuận (thuộc Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh) nói.

Cũng ông Thanh cho biết, một mặt ngành điện không có chức năng “xông vào” xử lý việc bán điện quá giá. Chỉ cơ quan quản lý nhà nước về ngành điện và địa phương mới làm được việc này nhưng hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về việc xử lý thế nào. Mặt khác, việc mua bán điện giữa chủ nhà trọ với người thuê trọ là thỏa thuận miệng, không có hợp đồng, chứng từ nên rất khó có chứng cứ để xử lý.

Về phần ngành điện, ông Thanh cho rằng, đã tiến hành các biện pháp tuyên truyền, vận động nhưng kết quả vẫn chưa có gì thay đổi. Sắp tới, ngành điện tiếp tục triển khai phổ biến chính sách và vận động đến từng chủ nhà trọ thực hiện việc tính giá điện cho người ở trọ theo quy định.

Theo ông Thanh, ngành điện có quy định, cứ 4 người ở cùng phòng trọ sẽ được cấp định mức về điện tương đương một hộ gia đình và được ngành điện gắn đồng hồ riêng miễn phí. Tuy nhiên, các chủ nhà trọ không cho kéo dây và gắn đồng hồ vào nhà thì ngành điện hay chính quyền địa phương cũng đành bó tay.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG