Bắt khẩn cấp nhóm chuyên đưa người vượt biên trái phép

Công an huyện Yên Thế vừa phát hiện một đường dây lừa đảo đưa người sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp do đối tượng Hà cầm đầu.

CAH Yên Thế, tỉnh Bắc Giang vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Thị Hà (SN 1979), Bùi Thị Thu Hiền (SN 1987) và Nguyễn Văn Minh (SN 1960) cùng trú tại Bố Hạ - Yên Thế, về hành vi tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài trái phép.

Trước đó, ngày 27-3, khi kiểm tra hành chính một nhà nghỉ ở thôn Đồng Lều, xã Bố Hạ, lực lượng công an đã phát hiện 10 khách trọ ngoại tỉnh có biểu hiện nghi vấn.

Qua đấu tranh, cơ quan Công an xác định có một số đối tượng ở các tỉnh Hoà Bình, Lạng Sơn và Tuyên Quang, qua quen biết được Hà, Hiền và Minh giới thiệu đưa sang Trung Quốc làm việc.

Từ đây, CAH Yên Thế đã phát hiện một đường dây đưa đảo đưa người sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp do đối tượng Hà cầm đầu.

Ngay sau khi nhận được thông tin CAH Yên Thế đã ra lệnh bắt khẩn cấp ba đối tượng Hà, Hiền, Minh.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, Hà lấy chồng ở xã Tân Sỏi, năm 2011 hai vợ chồng ly thân, thị bỏ sang huyện Phúc Kiến, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) làm ăn và cặp kè với một người đàn ông bên nước bạn rồi có thai. Năm 2012, thị về nước sinh con, sau đó thiết lập đường dây đưa người sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp.

Để việc làm ăn thuận lợi, Hà lôi kéo người thân cùng tham gia. Trong đó có Bùi Thị Thu Hiền là em ruột Hà, Nguyễn Văn Minh là cậu Hà.

Các nạn nhân mà Hà nhắm đến chủ yếu là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, không có việc làm... Thấy Hà phao tin sang Trung Quốc làm công nhân giầy da, việc nhàn lại lương cao và sẽ tăng dần.

Do cả tin nhiều người tự nguyện đưa cho Hà từ 4-4,5 triệu đồng để được xuất ngoại. Thường mỗi lần Hà đưa từ 7-8 người lên Lạng Sơn, sau đó có người đón sẵn sang Trung Quốc.

Với thủ đoạn này, trước khi bị bắt, Hà và các đối tượng liên quan đã móc nối đưa hàng chục người sang Trung Quốc theo đường vượt biên trái phép.

Tuy nhiên, theo một nạn nhân của Hà cho biết, khi sang đến nơi thì mới vỡ lẽ mình không được đưa sang bằng đường chính thống mà là xuất cảnh trái phép.

CAH Yên Thế đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc.

Theo Ánh Nguyệt - Đ. Nam

Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.