Bất hòa gay gắt trong gia đình Bhutto

Bất hòa gay gắt trong gia đình Bhutto
TP - Sau khi bà Benazir Bhutto, Chủ tịch Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) bị ám sát, vấn đề người kế thừa bà đã trở nên gay gắt trong gia tộc Bhutto.
Bất hòa gay gắt trong gia đình Bhutto ảnh 1 Bất hòa gay gắt trong gia đình Bhutto ảnh 2
Fatima Bhutto và Bilawal Zardari (tại lễ tang bà mẹ)

Ngày 30/12/2007, Đảng Nhân dân tuyên bố bổ nhiệm con trai bà là Bilawal Zardari làm chủ tịch đảng này. Việc quyết định “con trai kế nghiệp mẹ” này mấy tuần nay ít bị mọi người bàn tán.

Tuy nhiên, theo báo Anh “Times” thì nay một người cháu gái con em trai bà B.Bhutto đã phá vỡ sự im lặng.

Fatima Bhutto, 25 tuổi, người cháu gái của bà B.Bhutto mới đây khi trả lời phóng viên báo “Times” của Anh đã chỉ trích những người bên cạnh Bilawal Zardari mưu đồ biến PPP thành vương triều riêng của họ.

Fatima nói, cô không muốn tranh giành tài sản để lại của B.Bhutto, cô chỉ muốn thời đại mới cần phải được xây dựng trên một cơ chế hoàn chỉnh chứ không phải chỉ dựa vào vài cá nhân.

“Đó là cốt lõi của vấn đề. Người ta đang tạo cho mọi người cảm giác đó là một công ty gia đình, như một cửa hiệu thời cổ vậy: cha truyền cho con, con truyền cho cháu, thế hệ này truyền cho thế hệ sau, nhất định phải do một người mang họ Bhutto kế thừa. Đó là một quan niệm rất nguy hiểm. Điều này không có lợi cho PPP và cũng không có lợi cho Pakistan” - Fatima khẳng định.

Về vấn đề này, tuần trước đây, Bilawal Zardari đã lên tiếng biện hộ. Phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức tại London, chàng thanh niên 19 tuổi này nói PPP trao quyền lãnh đạo cho mình không phải là một kiểu thống trị theo gia tộc.

Fatima thì tuyên bố, cả cô và Bilawal Zardari đều không phải là người thừa kế hợp pháp. Cô nói, theo luật pháp thì phải 6 năm nữa Bilawal Zardari mới được ra tranh cử vào quốc hội, 16 năm nữa mới được làm thủ tướng.

PPP vội vàng chọn Bilawal Zardari làm Chủ tịch đảng, có vẻ chỉ muốn dựa vào cái họ “Bhutto” để giành được sự ủng hộ.

Sau khi mẹ bị ám sát, Bilawal Zardari đã thêm chữ “Bhutto” vào họ của mình. Về việc này, ông Mumtaz, tộc trưởng và là chú của bà B.Bhutto gần đây lên tiếng chỉ trích gay gắt.

Ông nói, mặc dù Bilawal Zardari có đổi họ thì anh ta cũng không phải là người của dòng tộc Bhutto thực sự.

Tuy việc ông Mumtaz và bà B.Bhutto có mâu thuẫn là điều mọi người Pakistan đều biết, nhưng tiếng nói của vị tộc trưởng của dòng họ có tới 70 vạn thành viên này vẫn có uy quyền rất lớn.

Đảng Nhân dân Pakistan do ông Zulfikar Ali Bhutto – cha bà B.Bhutto sáng lập, các đảng viên đều rất trung thành với gia tộc Bhutto. Hai người con trai ông, em trai bà B.Bhutto đều bị chết yểu, Fatima là con gái của một trong hai người đó, hiện là phóng viên chuyên mục của tờ báo “Tin tức”.

Được học hành đầy đủ, ngoại hình xinh đẹp, tính tình quật cường, Fatima được một số người coi là ứng cử viên của chức Chủ tịch PPP. Tuy nhiên, Fatima từ trước đến nay không hề có ấn tượng tốt về người cô ruột của mình.

Cô thường lên tiếng phê phán bà B.Bhutto, từng gọi bà là “Người phụ nữ nguy hiểm nhất Pakistan”. Fatima hiện sống cùng người mẹ kế và một người em trai cùng cha khác mẹ.

Người mẹ kế tên là Kinwa này từng lên tiếng buộc tội bà B.Bhutto lập mưu để giết hại em trai (chồng bà, tức bố Fatima). Vì vậy quan hệ giữa bà với gia tộc Bhutto đã tan vỡ, bà bỏ PPP đi lập đảng riêng song số người ủng hộ không nhiều.

Về phần Fatima, sau khi nghe tin bà B.Bhutto bị sát hại đã giữ im lặng song vẫn đến dự tang lễ của người cô ruột mà cô bất hoà đã lâu. 

Phương Lan
Theo China Daily, 13/1

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.