Bắt hàng loạt băng nhóm lừa đảo giả danh công an

Bắt hàng loạt băng nhóm lừa đảo giả danh công an
Từ đầu năm đến nay, công an TP.HCM bắt hàng loạt băng nhóm lừa đảo công nghệ cao qua điện thoại xưng là cán bộ công quyền.

Nạn nhân Thái Lê Tuyết M. (SN 1984, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) tường trình, chị nhận được một cuộc điện thoại của người lạ.

Qua trò chuyện, người bên kia là nam giới, xưng là cán bộ Công an TP.Hà Nội đang điều tra một vụ án liên quan tài khoản ngân hàng của chị M.

Người xưng công an truy vấn nhiều chuyện cá nhân của chị M. Sau đó người này yêu cầu chị M. chuyển tiền có trong tài khoản ngân hàng sang tài khoản của cán bộ điều tra mang tên N.H.N của ngân hàng S. để tiến hành kiểm tra, nếu không có gì thì sẽ gửi hoàn trả lại.

Lo ngại dính dáng đến pháp luật, chị M. đã đến phòng giao dịch của ngân hàng S. nằm trên đường Trần Hưng Đạo, P.6. Q5 chuyển vào tài khoản của N.H.N số tiền 380 triệu đồng.

Sau đó chị M liên lạc lại với cán bộ điều tra không được nên trình báo đến công an Q.5.

Cảnh giác với chiêu lừa

Công an TP.HCM đã phát đi thông báo rộng rãi đến công an các quận, huyện, các ngân hàng và người dân để cảnh báo về chiêu thức lừa đảo qua điện thoại, xưng là cán bộ công an, Viện KSND, toà án…

Theo thông báo, các tổ chức tội phạm lừa đảo công nghệ cao như nói trên có sự cấu kết giữa người Đài Loan (Trung Quốc) với người Việt trong nước.

Chúng sử dụng thiết bị viễn thông công nghệ cao, thực hiện các cuộc gọi qua Internet, giả mạo số thuê bao của cơ quan pháp luật Việt Nam để gọi ngẫu nhiên hàng loạt người.

Chúng đe doạ là đang điều tra nạn nhân về vụ án rửa tiền, buôn ma tuý… để yêu cầu nạn nhân chuyển tiền từ tài khoản cá nhân sang tài khoản ngân hàng do chúng yêu cầu.

Sau đó chúng dùng dịch vụ chuyển tiền qua mạng Internet (tức Internet banking) chuyển tiền của nạn nhân vừa gửi qua các tài khoản khác.

Khâu cuối cùng là chúng dùng thẻ ghi nợ quốc tế rút tiền tại các điểm ATM trong và ngoài nước.

Theo thống kê, đầu tháng 8/2013 đến nay, các băng nhóm lừa đảo đã giăng bẫy hàng trăm người, chủ yếu ở TP.HCM, chiếm đoạt khoảng 20 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2014 đến nay, công an TP.HCM bắt 42 đối tượng thuộc nhiều băng nhóm, trong đó có 10 đối tượng là người Đài Loan, phong toả 400 tài khoản ngân hàng và đã thu hồi hơn 5 tỷ đồng.

Thông báo của cơ quan công an đề cập, người dân nên cảnh giác trước các cuộc gọi, bởi lẽ công an không làm việc với công dân qua điện thoại, việc thu giữ tang vật cũng đều có văn bản theo quy định của pháp luật.

Công an TP.HCM đề nghị công an các cấp tại xã, phường, khu phố, ấp có phương thức, tài liệu tuyên truyền để người dân nắm rõ từ đó cảnh giác với thủ đoạn.

Công an cũng khuyến cáo các ngân hàng thông báo đến toàn thể nhân viên giao dịch lưu ý nhắc nhở khách hàng khi rút, chuyển tiền từ tài khoản hoặc nộp tiền vào tài khoản của người lạ không rõ ràng.

Theo Theo Sức khỏe Đời sống
MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Phiên xử sơ thẩm vụ nhà đất 8-12 Lê Duẩn. Ảnh: Tân Châu

Khẩn trương đưa 3 vụ án lớn ra xét xử

TPO - Ngày 22/9, nguồn tin cho biết, TAND cấp cao tại TPHCM đã có văn bản gửi các Chánh án Tòa chuyên trách, nhắc nhở các thẩm phán được phân công làm chủ tọa các vụ án hình sự, chủ động, khẩn trương nghiên cứu hồ sơ vụ án, báo cáo những khó khăn, vướng mắc cần xin ý kiến chỉ đạo và sớm lên lịch đưa 3 vụ án lớn được dư luận quan tâm ra xét xử phúc thẩm.
Bắt giam cặp vợ chồng cho vay nặng lãi ở Nghệ An

Bắt giam cặp vợ chồng cho vay nặng lãi ở Nghệ An

TPO - Sau khi cho vay tiền, vợ chồng Chinh và Thủy thỏa thuận miệng với người vay về lãi suất dao động từ 3.000 đồng – 5.000 đồng/triệu/ngày. Cứ đúng một tháng, cặp đôi này sẽ liên lạc yêu cầu trả tiền lãi, nếu qua một ngày của tháng sau chưa trả tiền nợ gốc sẽ tính tiền lãi bằng cả tháng.