Bắt đầu chuyển vắc xin phòng COVID-19 đến các điểm tiêm

0:00 / 0:00
0:00
Vắc xin COVID-19 sau khi đưa vào các kiện nhỏ, sẽ được cho vào thùng xốp đưa ra sân bay vận chuyển ra Hà Nội- ảnh VNVC
Vắc xin COVID-19 sau khi đưa vào các kiện nhỏ, sẽ được cho vào thùng xốp đưa ra sân bay vận chuyển ra Hà Nội- ảnh VNVC
TPO - 49 kiện vắc xin phòng COVID-19 đã được Công ty CP Vắc xin Việt Nam đóng vào thùng để phân phối đến các điểm tiêm vào ngày 8/3.

Sáng nay 6/3, ông Ngô Chí Dũng- Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Vắc xin Việt Nam (VNVC) xác nhận sau khi lô vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19 xuống sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM ngày 24/2, VNVC đã bảo quản ở kho lạnh chuyên biệt 2 đến 8 độ C và chia ra thành 49 kiện để chuẩn bị đưa đến các điểm tiêm.

Theo ông Dũng ngoài 48 kiện với mỗi kiện 2.400 liều, còn có 1 kiện lẻ với số lượng 2.300 liều đã sẵn sàng đưa đến các điểm tiêm ở phía Bắc vào sáng mai 7/3. “117.500 liều đã được nhân viên chia ra 49 kiện và sẽ chuyển hơn một nửa ra kho bảo quản vắc xin của VNVC ở Hà Nội bằng máy bay, sau đó phân phối đến các điểm tiêm bằng ô tô chuyên dụng”- ông Dũng thông tin.

Trước đó, tối 5/3 VNVC đã tập huấn cho nhân viên của hệ thống này cách thức bảo quản, vận chuyển vắc xin ra sân bay và đến các điểm tiêm. Tại kho lạnh biệt lập để chưa vắc xin COVID-19, các nhân viên được chỉ định quyền vào kho phải mắc áo bông giữ nhiệt. Sau khi vào kho chứa vắc xin AstraZeneca với một lối duy nhất và qua nhiều lớp cửa, cửa tự động khoá lại, có sự giám sát của camera.

Sau đó, nhân viên dùng xe nâng đưa các kiện vắc xin xuống đóng vào các kiện nhỏ và cho vào thùng xốp đã có các túi đá khô giữ lạnh với nhiệt độ ổn định từ 2 đến 8 độ C. Mỗi thùng xốp sẽ chứa số vắc xin khác nhau để tiện phân phối theo nhu cầu các điểm tiêm. Theo đại diện VNVC, sau khi đóng vào thùng xốp xong, các kiện vắc xin này được chuyển ra xe chuyên dụng ra sân bay hoặc đến các điểm tiêm.

Ngoài số vắc xin ngày mai được chuyển ra Hà Nội, một số vẫn để lại tại kho của VNVC tại TPHCM để vận chuyển đến các điểm tiêm tại TPHCM, Bình Dương và Gia Lai. Theo Bộ Y tế, trong đợt ưu tiên lần này có 13 tỉnh thành có dịch với 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19, gồm: TPHCM, Bình Dương, Hải Dương, Gia Lai, Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Điện Biên, Hưng Yên, Hoà Bình, Bắc Giang, Hải Phòng và Hà Giang.

Sở Y tế TPHCM cho biết đã báo cáo cho Cục Y tế dự phòng, Viện Pasteur TP.HCM về danh sách ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 sau khi rà các đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin theo mẫu thông tin của Cục Y tế dự phòng. Theo đó, đợt này có tổng số 44.175 người cần được ưu tiên tiêm vắc xin. Trong số này có 285 nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các bệnh viện; 388 thành viên tổ truy vết; 1.362 nhân viên tham gia điều tra dịch tễ, 600 người thuộc lực lượng quân đội; 1.042 công an; 38.000 người tổ COVID-19 cộng đồng; 1.710 cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; 513 nhân viên khu cách ly tập trung; 275 cán bộ trực tiếp làm công việc tiêm vắc xin. 

MỚI - NÓNG