Bắt cựu nhân viên CIA vì nghi làm gián điệp cho Trung Quốc

Sảnh trụ sở chính của CIA. Ảnh: Larry Downing.
Sảnh trụ sở chính của CIA. Ảnh: Larry Downing.
TP - Ngày 17/1, Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận thông tin, Jerry Chun Shing Lee, cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bị bắt giữ tại sân bay quốc tế John F. Kennedy, New York ngày 16/1 vì bị cáo buộc đã mang trái phép những cuốn sổ ghi chép danh tính điệp viên CIA và giúp Trung Quốc nhận diện những người cung cấp thông tin của cơ quan này.

Lee, 53 tuổi, công dân Mỹ, rời khỏi CIA năm 2007 và tới Hong Kong làm việc cho một nhà đấu giá. Trong thời kỳ làm việc tại CIA từ năm 1994, Lee từng nắm giữ một số thông tin tuyệt mật. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, năm 2012, các nhân viên FBI tìm thấy hai cuốn sổ ghi chép nhỏ trong phòng khách sạn mà Lee ở trong chuyến đi từ Virginia đến Hawaii. Sổ ghi lại thông tin chi tiết về tên tuổi thật và số hiệu một số điệp viên của CIA.

Tờ The New York Times đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ đã nghi ngờ Lee giúp Trung Quốc nhận diện người đưa tin của CIA. Lee bị bắt giữ mà không được bảo lãnh tại ngoại. Lee phục vụ trong quân đội Mỹ từ năm 1982 tới 1986 và làm việc cho CIA giai đoạn 1994- 2007. Một nhân viên CIA cho biết, tháng 8/2012, Lee và gia đình đi từ Hong Kong tới phía bắc Virginia. Dọc đường đi, họ đã trú tại các khách sạn mà nhân viên FBI tìm thấy hai cuốn sổ. Những cuốn sổ này được tìm thấy trong đống hành lý của Lee và được cất giấu trong một chiếc túi plastic du lịch trong suốt. Năm 2013, Lee bị FBI thẩm vấn 5 lần và chưa bao giờ tiết lộ về việc mình sở hữu hai cuốn sổ kia. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Lee từng gặp gỡ các cựu đồng nghiệp CIA, nhưng không trả lại tài liệu mật cho chính phủ.

Năm ngoái, The New York Times đưa tin, kể từ năm 2010 đến cuối năm 2012, Trung Quốc đã tử hình hàng chục nguồn tin của CIA nằm vùng tại Trung Quốc và bỏ tù  ít nhất 6 người khác. Một cuộc truy lùng điệp viên hai mang trong hàng ngũ CIA đã dẫn tới việc một người đang sống ở một nước châu Á bị tình nghi, nhưng không có đủ thông tin để bắt giữ người này. Một số nhân viên CIA khác bị khiển trách là làm việc tùy tiện, chứ không phải là điệp viên hai mang.  

Theo Theo The New York Times, SCMP
MỚI - NÓNG