Bắt cóc con tống tiền để mua ma túy

Trường Mầm non Hồng Sơn, TP Vinh nơi Nguyễn Hữu Hòa đã bắt cóc con đẻ tống tiền
Trường Mầm non Hồng Sơn, TP Vinh nơi Nguyễn Hữu Hòa đã bắt cóc con đẻ tống tiền
Cơ quan CSĐT CA TP Vinh, tỉnh Nghệ An vừa giải cứu thành công một vụ “bắt cóc trẻ em tống tiền”. Hung thủ là Nguyễn Hữu Hòa, SN 1972, trú tại khối 9, phường Hồng Sơn, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Bắt cóc con tống tiền để mua ma túy

Trường Mầm non Hồng Sơn, TP Vinh nơi Nguyễn Hữu Hòa đã bắt cóc con đẻ tống tiền
Trường Mầm non Hồng Sơn, TP Vinh nơi Nguyễn Hữu Hòa đã bắt cóc con đẻ tống tiền.

Nguyễn Hữu Hòa trong gia đình, là con út, nhưng do bản tính ham chơi nên chỉ học hết cấp 2. Để con khỏi hư hỏng, năm 1990, bố mẹ đã vay một khoản tiền lớn cho Hòa đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc nhưng đứa con bất trị này bỏ dở hợp đồng về nước rồi sa vào rượu chè, cờ bạc... Một thời gian sau Hòa cưới chị Võ Thị Hải Yến (kém Hòa 2 tuổi) làm kinh doanh ở TP Vinh.

Tưởng rằng có vợ Hòa sẽ tu chí làm ăn, song chỉ một thời gian ngắn Hòa đã dính vào ma túy. “Tôi không nhớ rõ thằng Hòa nghiện từ năm nào, chỉ biết tính đến nay nó cũng nghiện đến trên chục năm rồi.." - bà Nhiễu (mẹ của Hòa) buồn rầu nói.

Năm 1993, chị Yến sinh con nhưng Hòa không dứt được "nàng tiên nâu" mà thường xuyên chửi mắng bố mẹ, đánh đập vợ con, trộm tiền gia đình đi hút chích.

Không còn cách nào khác, gia đình bà Nhiễu đã làm đơn gửi Hòa vào Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Nghệ An. Được 2 năm, Hòa trở về nhà nhưng vẫn không dứt nổi cơn nghiện.

Với quyết tâm không để Hòa vào con đường chết, tháng 4-2012, một lần nữa gia đình bà Nhiễu lại làm đơn xin gửi Hòa vào Trung tâm giáo dục lao động xã hội.

Vợ chồng bà Nhiễu cùng chị Yến bàn kế hoạch, khi Hòa mãn hạn cai nghiện đầu năm 2014 thì sẽ cho Hòa đi xuất khẩu lao động sang Nga.

Ngày 25/3, chị Yến đã làm đơn bảo lãnh xin cho Hòa về nhà để đi làm hộ chiếu và CMND. Trưa cùng ngày, chị Yến đi xe máy đến Trung tâm đón Hòa về nhà, vừa bước vào nhà, Hòa quấn quýt bế cháu T (con đẻ của Hòa). Bữa cơm trưa cùng gia đình diễn ra rất ấm cúng, Hòa cười nói vui vẻ, luôn miệng hứa với bố mẹ và vợ đã đoạn tuyệt được với ma túy.

Sau đó, Hòa nói với vợ mượn chìa khóa xe máy ra ngõ mua đồ chơi cho con. Tin lời, chị Yến giao chìa khóa xe máy cho Hòa. Khi cầm được chìa khóa trong tay, Hòa phóng xe đi và không quay trở về nữa. Tối đến, chị Yến nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ, nhấc máy lên nghe thì đó là giọng nói của Hòa.

Ban đầu Hòa nói: “Anh đang ở Thanh Hóa, chuẩn bị đi làm ăn xa, không muốn trở về Trung tâm nữa, xe máy của em anh gửi một nơi an toàn rồi, ngày mai anh sẽ nói cho em tới lấy”.

Cháu Nguyễn Thị T được giải cứu an toàn
Cháu Nguyễn Thị T được giải cứu an toàn.

Sáng 26/3, Hòa tiếp tục gọi điện cho chị Yến và nói: “Xe anh đã cầm cố ở bãi biển Xuân Thành, tỉnh Hà Tĩnh, em đưa tiền qua đó mà chuộc xe”. Chị Yến cùng một người bạn đến địa điểm mà Hòa nói để chuộc lại xe, đồng thời trình báo sự việc với Trung tâm cai nghiện và CA TP Vinh.

Ngày 28/3, Hòa bất ngờ xuất hiện tại trường Mầm non Hồng Sơn, TP Vinh để đón cháu T, sau đó đưa cháu T đến một khách sạn ở thị xã Cửa Lò.

Tại đây, Hòa đã nhắn tin vào số máy của ông Thích (bố của Hòa), bà Nhiễu và chị Yến với nội dung: “Hãy đưa cho Hòa 50 triệu đồng để chuộc cháu T. Nếu ông Thích và gia đình không lo được 50 triệu đồng thì Hòa sẽ kết liễu đời mình cùng với cháu T”.

Bà Nhiễu nhớ lại: “Tôi nhận được dòng tin nhắn của thằng Hòa vào số máy mà tay chân tôi run lên. Không ngờ nó lại bắt cóc chính con gái ruột rồi ra điều kiện với gia đình như thế. Nó nói đã vào đường cùng rồi nên phải làm như thế để lấy tiền đi một nơi xa làm ăn. Ruột gan tôi như lửa đốt vì lo cho tính mạng cháu”.

Ngày 29/3, Hòa tiếp tục nhắn tin yêu cầu chị Yến đưa trước 10 triệu đồng và đe dọa không được báo cho CA, nếu để lộ thông tin thì không bao giờ gặp lại con. Tuy nhiên, phía gia đình đã trình báo với CQCA TP Vinh, tổ trinh sát khẩn trương vào cuộc theo dõi, sẵn sàng kịp thời giải cứu.

Đến 16h cùng ngày, chị Yến mang 10 triệu đồng đến điểm hẹn. Khi Hòa đang nhận số tiền từ tay chị Yến thì tổ công tác CA TP Vinh mai phục sẵn và vây bắt thành công, cháu T được giải cứu an toàn.

Tại CQCA, Nguyễn Hữu Hòa đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện CQĐT đang được tiếp tục làm rõ hành vi tống tiền của Hòa để xử lý theo pháp luật.

Theo Lê Tập
Pháp luật&Xã hội

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG