Bất cập & hệ lụy

Bất cập & hệ lụy
TP - Mấy năm trước, khi có những vụ tiêu cực ở vài trạm cân cố định cùng với việc ta thán của những tài xế chuyên chạy hàng đường dài, Hiệp hội vận tải trên vài diễn đàn gần xa rằng: Những trạm cân kia vừa làm ngưng trệ giao thương, vừa là nồi cơm nếp cho một nhóm người trục lợi.

Những cơ quan chức năng biên tập dần các trạm cân ấy, đồng thời với nó là gia cố, cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Những tưởng, với những tuyến đường được lên hạng, lên cấp ấy đủ sức gánh hết các phương tiện dù cho nó có là “quái vật đường dài” siêu trường siêu trọng đi chăng nữa. Nhưng thực tế không như các nhà quản lí dự tưởng.

Đướng sá xuống cấp nhanh trông thấy. Cân đối lại nguồn thu, người ta mới vỡ ra, không biết các doanh nghiệp vận tải nộp vào ngân sách nhà nước được bao nhiêu, nhưng số tiền chảy từ ngân sách đầu tư cho giao thông từng gói, từng gói hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.

Thực tế nhãn tiền đó khiến những nhà quản lí toan tính lại. Thay vì lập những trạm kiểm soát tải trọng xe cố định, người ta áp dụng mô hình kiểm soát bằng cân tải trọng di động.

Bẵng đi một thời gian khá dài, cánh tài xế dưới sức ép của các chủ doanh nghiệp, chất tải, chồng tải vô tội vạ thoải mái băm nát các tuyến đường thì giờ đây họ giật mình chững lại. Và những hệ lụy, bất cập cũng theo đó trường diễn. Giá cước vận chuyển rậm rịch tăng. Xe xếp hàng chồng lấn chờ giờ chuyển ca của các trạm cân để vượt trạm. Thay vì chạy ngày thì giờ họ tích cực chạy đêm bởi các chốt kiểm soát tải trọng “ngày cân, đêm bỏ”. Nhiều chốt bất lực nhìn xe vượt mặt, lòng vòng né trạm, tặc lưỡi buông xuôi. Lại thêm, suốt dọc tuyến thiên lí Bắc-Nam chỉ mới 36/63 tỉnh thành áp dụng hình thức kiểm soát tải trọng này cũng khiến cho tình trạng xôi đỗ, nơi buông nơi siết. Cùng với nó, hình thức kiểm soát di động này phát lộ sự thiếu căn cơ của các bãi chứa hàng xuống tải…

Bao hệ lụy và bất cập ấy, để rồi đường nghẽn, và cũng chẳng bớt được ki lô gam nào tải trọng. Có khác chăng, trước đây chất tải toàn tuyến thì bây giờ chất tải cục bộ.

Nhắc lại bài toán căn cơ, đồng bộ trong thời điểm này vẫn chưa là quá muộn.

MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Bùng nổ “Sóng”

Bùng nổ “Sóng”

TP - Sóng bắt đầu từ gió/Gió bắt đầu từ đâu/Em cũng không biết nữa/ Hết dịch ta gặp nhau/ Lời thơ “chế” của các bạn trẻ Gen Z không nghĩ lại có duyên đến thế với sự kiện Sóng Festival dành cho giới trẻ vừa diễn ra tại Hà Nội.
Hạnh phúc ở đâu?

Hạnh phúc ở đâu?

TP - Việc một nam sinh lớp 10 của một trường chuyên tại Hà Nội nhảy lầu tự tử ngay trước mặt cha mình, lúc 3 rưỡi sáng và để lại bức thư tuyệt mệnh là một cú sốc lớn, không chỉ với người thân nạn nhân mà cả với xã hội. Đã nhiều ngày trôi qua nhưng sự kiện ấy vẫn còn gây ám ảnh với mọi người.
Khắc chế lòng tham

Khắc chế lòng tham

TP - Tin ông chủ FLC “xộ khám” hẳn khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán suy sụp. Thế nhưng bằng sự quan sát, xâu chuỗi các hành động của cá nhân ông Trịnh Văn Quyết bấy lâu nay, đây là nhân quả phải đến.
Vừa đi vừa ngủ

Vừa đi vừa ngủ

TP - Thế giới có thể vừa đi vừa ngủ như những bậc đại giác ngộ được chăng? Như Chu Thần Cao Bá Quát thèm học được chiêu "vừa đi vừa ngủ" của người xưa, khi đường đời gian nan cứ nhất bộ nhất hồi khước/đi một bước như lùi một bước.
Trên thông, dưới tắc

Trên thông, dưới tắc

TP - Sáng sớm, tôi đưa con gái đến trường chưa bao lâu thì cục cưng rối rít gọi điện nhờ bố đón về. Con thông báo: “Bạn ngồi bên cạnh con là F0. Con là F1. Nhà trường cho tụi con nghỉ học về nhà tự theo dõi, 4- 5 ngày sau test lại, nếu âm tính thì tiếp tục đi học”.
Bắt mạch dòng tiền

Bắt mạch dòng tiền

TP - Chiến sự giữa Nga và Ukraine bùng phát đã tác động tiêu cực đến đời sống chính trị, kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh biến động này, dòng tiền đang “tá hỏa” chạy loạn khắp các thị trường.
Trắc trở về quê

Trắc trở về quê

TP - Mọi năm, từ cuối tháng 10, chị Thảo (phường Tân thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã lên kế hoạch và đặt mua vé cho cả gia đình về Quảng Ngãi đón Tết cùng gia đình. Riêng năm nay, đến giờ này, Tết sắp cận kề, chị Thảo mới quyết định được việc về quê.
Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.