Bắt 3 đối tượng tổ chức đưa người vượt biên trái phép

TPO - Sáng 27/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 tháng đối với Hà Văn Đức (27 tuổi, ngụ TP Vinh, tỉnh Nghệ An), Chao Lêng (65 tuổi) và Hứa Văn Chướng (48 tuổi), cùng ngụ phường Mỹ Đức, TP. Hà Tiên về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép".

Tại cơ quan Công an, Đức khai nhận, do có quen biết với 2 người bạn đang sống ở Campuchia cần tuyển người làm việc cho một công ty của Trung Quốc nên Đức lên kế hoạch tuyển và phổ cập tiếng Trung cho 9 người ở tỉnh Nghệ An và Hà Tỉnh, có nhu cầu tìm việc làm.

Đến đầu tháng 8/2020, Đức mua vé máy bay đưa nhóm người này từ Nghệ An vào TP. Hà Tiên (Kiên Giang) rồi liên lạc với người bạn đang ở Campuchia để tìm cách đưa 9 người này qua bên kia biên giới phỏng vấn để vào làm việc cho một công ty Trung Quốc với mức lương từ 12 đến 18 triệu đồng/tháng.

Bắt 3 đối tượng tổ chức đưa người vượt biên trái phép ảnh 1 3 đối tượng, Chướng, Đức và Lêng (từ trái qua). Ảnh Văn Vũ.

Sau đó, người bạn này kêu Đức gặp và thuê Chướng đưa 9 người cần tìm việc làm bằng đường mòn qua biên giới Campuchua với giá mỗi người 1,2 triệu đồng nhưng Chướng thuê lại Chao Lêng với giá 1,1 triệu đồng/ người.

Đến 18 giờ ngày 4/8, Chướng, Lêng cùng với 3 người khác (là người người nhà của Lêng) chạy 5 chiếc xe máy đến một nhà trọ ở TP. Hà Tiên) chở nhóm người trên đến cột mốc 314, thuộc tổ 10, khu phố Xà Xía, phường Mỹ Đức, TP. Hà Tiên để vượt biên theo đường mòn thì bị lực lượng phòng chống dịch COVID - 19 tuyến biên giới (gồm Công an và Biên Phòng) phát hiện bắt giữ.  

Ngoài ra, Công an TP. Hà Tiên đã ra quyết định xử phạt 9 người vượt biên trái phép trong vụ án này mỗi người 4 triệu đồng sau khi hết thời gian cách ly theo quy định.  

MỚI - NÓNG