Bắt 2 đối tượng cưa hạ hàng chục cây thông ở Đà Lạt

Lơ Mu Ha Si Đan và Lơ Mu Ha Lô tại cơ quan điều tra
Lơ Mu Ha Si Đan và Lơ Mu Ha Lô tại cơ quan điều tra
TPO - Khi bị bắt quả tang đang cưa hạ thông tại cánh rừng cạnh quốc lộ 27C  (nối hai thành phố Đà Lạt và Nha Trang), 2 đối tượng khai đã cùng một người nữa 3 lần lén lút triệt hạ thông vào ban đêm.

Chiều 25/6, Công an TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) tạm giữ hình sự Lơ Mu Ha Si Đan (30 tuổi) và Lơ Mu Ha Lô (27 tuổi, cùng ngụ tại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) để điều tra làm rõ vụ triệt hạ rừng thông ba lá tại khoảnh 2, lô b, tiểu khu 151, cạnh quốc lộ 27C.

Bắt 2 đối tượng cưa hạ hàng chục cây thông ở Đà Lạt ảnh 1 Hiện trường vụ cưa hạ thông

Sau một thời gian mật phục, khuya 24/6, Công an và Ban Lâm nghiệp Phường 12 (TP.Đà Lạt) đã bắt quả tang Đan và Lô đang cưa hạ 8 cây thông tại cánh rừng nói trên.  

Lơ Mu Ha Si Đan và Lơ Mu Ha Lô bước đầu khai nhận được một người cư ngụ cùng xã là Liêng Hót Fling Cil thuê cưa hạ thông với giá 6 triệu đồng. Cùng tham gia triệt hạ rừng thông còn có Lơ Mu Tho My (trú xã Đạ Sar). Tổng số thông bị cưa hạ trong 3 lần là 70 cây với đường kính từ 10 - 15 cm, trên diện tích khoảng 1.000 m2.

Bắt 2 đối tượng cưa hạ hàng chục cây thông ở Đà Lạt ảnh 2 Thông bị cưa hạ ngổn ngang

Hiện Công an TP.Đà Lạt xác định T.V.N (39 tuổi, trú Phường 4, TP. Đà Lạt) có khu vườn cạnh cánh rừng này. Để mở rộng diện tích khu vườn, T.V.N đã thuê Fling Cil cưa hạ cây rừng. Filing Cil liền khoán lại cho Đan, Lô và My triệt hạ khu rừng này với giá 6 triệu đồng.

Công an TP. Đà Lạt đang mở rộng điều tra vụ án.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Chánh văn phòng Thành uỷ Hà Nội, bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vụ vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

TPO - Bốn cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị xác định có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH&ĐT Hà Nội, bị đề nghị khai trừ và khai trừ ra khỏi Đảng.
Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.