Barack Obama: Ai cũng có thể trở thành Tổng thống

Barack Obama: Ai cũng có thể trở thành Tổng thống
TP - Tạp chí danh tiếng Reader's Digest thực hiện cuộc phỏng vấn độc quyền với Barack Obama trước khi ông đắc cử Tổng thống Mỹ. Trong 21 tháng tranh cử và từ sau khi đắc cử Tổng thống, ông Obama hiếm khi trả lời phỏng vấn riêng.
Barack Obama: Ai cũng có thể trở thành Tổng thống ảnh 1
Ông Obama chờ kết quả bầu cử đêm 4/11

Nếu phải chọn một vấn đề ưu tiên, ông sẽ chọn gì?

Tôi không thể chọn một mà sẽ chọn ba. Tôi nghĩ rằng chúng tôi phải đưa cuộc chiến Iraq tới lúc kết thúc trong danh dự. Điều thứ hai là năng lượng, không chỉ vì giá xăng chúng ta trả là 4 USD/gallon mà là chúng ta phải sử dụng năng lượng như thế nào để không tạo áp lực lên an ninh quốc gia. Điều thứ ba là hệ thống chăm sóc sức khoẻ.

Độc giả muốn biết khi nào là lần cuối cùng ông có thể làm mọi việc một cách bình thường như ra cửa hàng tạp hoá, tự bơm xăng, chơi thể thao mà không bị camera dòm ngó...?

Tôi có thể vẫn bị camera dòm ngó. Nhưng tôi có một nhóm bạn, những người sẵn sàng đến với tôi và chơi các môn thể thao với tôi. Điều đó thật vui. Tôi không thể tự lái xe nữa vì Sở Mật vụ không cho phép tôi lái,  đó là một phần của thoả thuận. Việc đi tới cửa hàng tạp hoá cũng vậy, có lẽ khoảng 1 năm rồi.

Barack Obama: Ai cũng có thể trở thành Tổng thống ảnh 2
Bà Jarrett (phải), người gửi nhiều email nhất cho ông Obama

Ông làm gì trên Internet? Ông thích trang web nào? Ông có sử dụng email không?

Tôi sử dụng email trong phần lớn thời gian, chủ yếu qua điện thoại di động BlackBerry trong những ngày này vì tôi đi rất nhiều. Còn với Internet, chủ yếu tôi vào để biết các kết quả thể thao.

Đâu là sự khác nhau để thế giới sẽ phân biệt giữa triều đại Tổng thống Barack Obama với George Bush?

Đó là một danh sách dài, nhưng tôi nghĩ một điều mang tính triết lý rằng Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới, quyền lực quân sự hùng mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, Mỹ không thể một mình giải quyết các vấn đề. Tôi nghĩ đó là sự khác nhau cơ bản so với những gì mà George Bush đã làm.

Ông làm thế nào mà thu hút  giới trẻ như vậy, thậm chỉ cả những người chưa đến tuổi bầu cử?

Khi 3 tuổi, tôi nghĩ âm thanh Obama nghe giống như mama (mẹ). Vì thế tôi cho rằng đó là một cái tên tinh nghịch để nói. Đối với thế hệ tuổi teen và những người trẻ hơn, họ hiểu rằng thế kỷ 21 sẽ khác và mới mẻ. Tôi nghĩ chúng sẽ hoà hợp với điều đó - sẽ ngày càng đa dạng hơn, sẽ bớt đi các hệ thống mệnh lệnh và kiểm soát và sẽ có nhiều hơn sự hợp tác. Đã đến lúc giới trẻ nắm trọng trách quốc gia.

H.D
Lược dịch

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm