Bảo vệ cán bộ '6 dám', sẵn sàng đi 'tiên phong, đột phá'

TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)
TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)
TPO - “Chúng ta thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thúc đẩy trách nhiệm cá nhân, thì cũng phải thúc đẩy một cơ chế để bảo vệ cho các cán bộ sẵn sàng đi tiên phong, sẵn sàng đột phá”, TS Vũ Tiến Lộc nói.

Ngày 29/1, Đại hội tiếp tục làm việc về công tác nhân sự. Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, tiếp tục là vấn đề được quan tâm bên hành lang Đại hội Đảng XIII ngày 29/1. Trao đổi với phóng viên về công tác cán bộ, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được nêu trong văn kiện trình Đại hội.

Đánh giá đây là vấn đề rất quan trọng, ông Lộc bày tỏ mong muốn, Trung ương sẽ sớm ban hành quy chế bảo vệ cán bộ “6 dám”: “Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nói, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu với khó khăn, thử thách”.

Theo đại biểu, nếu hoàn thiện được cơ chế này, chúng ta sẽ khuyến khích và phát huy được sự đột phá, sáng tạo của cán bộ vì sự nghiệp chung. Chủ tịch VCCI cho rằng, trong thời gian qua, khi nghiên cứu các mô hình phát triển cho thấy, chỉ có trên cơ sở đặt lợi ích của nhân dân, của đất nước lên trên, dũng cảm đổi mới sáng tạo, không theo tư duy và cách thức lối mòn để tìm ra phương thức mới để phát triển, như vậy mới có thể hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

“Trong trường hợp này cần phải có cơ chế bảo vệ cán bộ. Chúng ta thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thúc đẩy trách nhiệm cá nhân, thì cũng phải thúc đẩy một cơ chế để bảo vệ cho các cán bộ sẵn sàng đi tiên phong, sẵn sàng đột phá vì lợi ích của Đảng, của đất nước và của nhân dân”, ông Lộc khẳng định.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Quốc Tuấn - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Trà Vinh đánh giá, văn kiện Đại hội XIII đã xác định cơ chế này và đây là điều rất tốt. Điều này giúp cán bộ vững tâm, vững lòng hơn khi có những đổi mới sáng tạo vì sự phát triển, vì lợi ích sự nghiệp chung của đất nước.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Trà Vinh phân tích, chúng ta đang trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đặc biệt trong các Văn kiện Đại hội XIII cũng khẳng định tiếp tục xây dựng, hoàn thiện đồng bộ hệ thống thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Và trong tiến trình đổi mới khó tránh khỏi những vấn đề bất cập của cơ chế chính sách, những vấn đề xảy ra trong thực tiễn cuộc sống mà hệ thống cơ chế chính sách pháp luật chưa điều chỉnh, bổ sung kịp thời.

“Muốn cho đất nước đổi mới theo hướng tích cực, rất cần có những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo vì sự nghiệp chung, vì lợi ích của nhân dân. Đặc biệt, cần có những đột phá nắm bắt thời cơ để tạo nên những bước phát triển mới”, ông Tuấn cho hay, đồng thời kỳ vọng, trong nhiệm kỳ XIII sẽ có nhiều cán bộ dám nghĩ, dám làm, có tư duy đổi mới.

“Trong quá trình hội nhập nếu không có những đổi mới theo hướng tích cực thì khó có thể hội nhập được thành công”, ông Tuấn cho hay.

Bảo vệ cán bộ '6 dám', sẵn sàng đi 'tiên phong, đột phá' ảnh 1 Đại biểu trao đổi với phóng viên bên hành lang Đại hội ngày 29/1

Cùng quan điểm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn đánh giá, đây là một cơ chế rất tốt để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá để hướng tới những sự phát triển mới.

Theo ông, trong quá trình thảo luận, một số đại biểu cũng đã nêu việc vừa qua chúng ta có xử lý kỷ luật một số cán bộ vi phạm. Do đó có những cán bộ làm việc cầm chừng, sợ sai sót. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng, theo tinh thần của văn kiện, nếu như cán bộ làm đúng, cán bộ có bản lĩnh, làm việc vì lợi ích chung thì không có gì phải lo lắng.

“Một bài học được rút ra đó là trong quá trình thực hiện, nếu có điều gì vướng mắc, cần phát huy dân chủ, xin chủ trương từ cấp trên để làm rõ”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình Ngô Đông Hải cũng cho rằng, chắc chắn Ban Chấp hành Trung ương sẽ nghiên cứu ban hành những quy định, cơ chế liên quan đến việc bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm. “Thực tế việc nghiên cứu các cơ chế quy định đã được bắt tay vào rồi và chúng ta chờ kết quả”, ông Hải cho hay.

Ở góc độ địa phương, ông Hải cho biết, tỉnh Thái Bình luôn khuyến khích cán bộ năng động, quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, tất nhiên là phải đảm bảo các quy định của Đảng, pháp luật. Còn những vấn đề vượt quá khuân khổ, phải báo cáo, trao đổi kỹ lưỡng, thậm chí xin ý kiến Trung ương. “Chúng tôi chưa có việc gì làm quá khuân khổ pháp luật cả”, ông Hải cho hay.

MỚI - NÓNG