Bảo vệ cán bộ '6 dám', sẵn sàng đi 'tiên phong, đột phá'

TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)
TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)
TPO - “Chúng ta thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thúc đẩy trách nhiệm cá nhân, thì cũng phải thúc đẩy một cơ chế để bảo vệ cho các cán bộ sẵn sàng đi tiên phong, sẵn sàng đột phá”, TS Vũ Tiến Lộc nói.

Ngày 29/1, Đại hội tiếp tục làm việc về công tác nhân sự. Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, tiếp tục là vấn đề được quan tâm bên hành lang Đại hội Đảng XIII ngày 29/1. Trao đổi với phóng viên về công tác cán bộ, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được nêu trong văn kiện trình Đại hội.

Đánh giá đây là vấn đề rất quan trọng, ông Lộc bày tỏ mong muốn, Trung ương sẽ sớm ban hành quy chế bảo vệ cán bộ “6 dám”: “Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nói, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu với khó khăn, thử thách”.

Theo đại biểu, nếu hoàn thiện được cơ chế này, chúng ta sẽ khuyến khích và phát huy được sự đột phá, sáng tạo của cán bộ vì sự nghiệp chung. Chủ tịch VCCI cho rằng, trong thời gian qua, khi nghiên cứu các mô hình phát triển cho thấy, chỉ có trên cơ sở đặt lợi ích của nhân dân, của đất nước lên trên, dũng cảm đổi mới sáng tạo, không theo tư duy và cách thức lối mòn để tìm ra phương thức mới để phát triển, như vậy mới có thể hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

“Trong trường hợp này cần phải có cơ chế bảo vệ cán bộ. Chúng ta thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thúc đẩy trách nhiệm cá nhân, thì cũng phải thúc đẩy một cơ chế để bảo vệ cho các cán bộ sẵn sàng đi tiên phong, sẵn sàng đột phá vì lợi ích của Đảng, của đất nước và của nhân dân”, ông Lộc khẳng định.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Quốc Tuấn - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Trà Vinh đánh giá, văn kiện Đại hội XIII đã xác định cơ chế này và đây là điều rất tốt. Điều này giúp cán bộ vững tâm, vững lòng hơn khi có những đổi mới sáng tạo vì sự phát triển, vì lợi ích sự nghiệp chung của đất nước.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Trà Vinh phân tích, chúng ta đang trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đặc biệt trong các Văn kiện Đại hội XIII cũng khẳng định tiếp tục xây dựng, hoàn thiện đồng bộ hệ thống thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Và trong tiến trình đổi mới khó tránh khỏi những vấn đề bất cập của cơ chế chính sách, những vấn đề xảy ra trong thực tiễn cuộc sống mà hệ thống cơ chế chính sách pháp luật chưa điều chỉnh, bổ sung kịp thời.

“Muốn cho đất nước đổi mới theo hướng tích cực, rất cần có những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo vì sự nghiệp chung, vì lợi ích của nhân dân. Đặc biệt, cần có những đột phá nắm bắt thời cơ để tạo nên những bước phát triển mới”, ông Tuấn cho hay, đồng thời kỳ vọng, trong nhiệm kỳ XIII sẽ có nhiều cán bộ dám nghĩ, dám làm, có tư duy đổi mới.

“Trong quá trình hội nhập nếu không có những đổi mới theo hướng tích cực thì khó có thể hội nhập được thành công”, ông Tuấn cho hay.

Bảo vệ cán bộ '6 dám', sẵn sàng đi 'tiên phong, đột phá' ảnh 1 Đại biểu trao đổi với phóng viên bên hành lang Đại hội ngày 29/1

Cùng quan điểm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn đánh giá, đây là một cơ chế rất tốt để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá để hướng tới những sự phát triển mới.

Theo ông, trong quá trình thảo luận, một số đại biểu cũng đã nêu việc vừa qua chúng ta có xử lý kỷ luật một số cán bộ vi phạm. Do đó có những cán bộ làm việc cầm chừng, sợ sai sót. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng, theo tinh thần của văn kiện, nếu như cán bộ làm đúng, cán bộ có bản lĩnh, làm việc vì lợi ích chung thì không có gì phải lo lắng.

“Một bài học được rút ra đó là trong quá trình thực hiện, nếu có điều gì vướng mắc, cần phát huy dân chủ, xin chủ trương từ cấp trên để làm rõ”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình Ngô Đông Hải cũng cho rằng, chắc chắn Ban Chấp hành Trung ương sẽ nghiên cứu ban hành những quy định, cơ chế liên quan đến việc bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm. “Thực tế việc nghiên cứu các cơ chế quy định đã được bắt tay vào rồi và chúng ta chờ kết quả”, ông Hải cho hay.

Ở góc độ địa phương, ông Hải cho biết, tỉnh Thái Bình luôn khuyến khích cán bộ năng động, quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, tất nhiên là phải đảm bảo các quy định của Đảng, pháp luật. Còn những vấn đề vượt quá khuân khổ, phải báo cáo, trao đổi kỹ lưỡng, thậm chí xin ý kiến Trung ương. “Chúng tôi chưa có việc gì làm quá khuân khổ pháp luật cả”, ông Hải cho hay.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.