Bảo vật quốc gia chỉ 'đếm trên đầu ngón tay', tuyệt đối không bán cho người nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại biểu Quốc hội cho rằng, hiện số lượng bảo vật quốc gia ngày càng khan hiếm, chỉ còn “đếm trên đầu ngón tay”, nên phải đăng ký để quản lý, chỉ được bán cho người trong nước, có địa chỉ rõ ràng, tuyệt đối không được bán cho người nước ngoài.

Chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Di sản văn hóa sửa đổi. Trước đó, trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, trên cơ sở kế thừa các nội dung còn phù hợp của luật hiện hành, luật sửa đổi tập trung vào 3 nhóm chính sách.

Bên cạnh đó, dự thảo luật cũng quy định di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc sở hữu chung, sở hữu riêng được chuyển nhượng thông qua mua bán dân sự, trao đổi, tặng cho, thừa kế ở trong nước để gia tăng giá trị di sản.

Bảo vật quốc gia chỉ 'đếm trên đầu ngón tay', tuyệt đối không bán cho người nước ngoài ảnh 1

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng lưu ý, dự luật chỉ cấm kinh doanh mua bán bảo vật quốc gia thuộc sở hữu chung, còn sở hữu riêng theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. “Cấm kinh doanh xuất khẩu di vật, cổ vật nhằm tránh mất mát di sản văn hoá ra nước ngoài”, ông Hùng nhấn mạnh.

Thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho biết, cơ quan thẩm tra đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, quy định chặt chẽ, đặc biệt làm rõ nội hàm “chuyển nhượng”, “mua bán”, “kinh doanh” để tránh có nhiều cách hiểu khác nhau. Đồng thời, cần quy định cụ thể về “chế độ đặc biệt” trong việc bảo vệ và bảo quản bảo vật quốc gia.

Về nội dung này, cũng có ý kiến cho rằng, quy định không được kinh doanh đối với bảo vật quốc gia là giới hạn quyền sở hữu tài sản của công dân theo quy định của Bộ luật Dân sự. Bởi lý do quyền sở hữu bao gồm: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt.

Cơ quan thẩm tra đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu quy định để bảo đảm thống nhất với Bộ luật Dân sự.

Thảo luận tại tổ, đại biểu Quốc hội Thích Bảo Nghiêm (đoàn Hà Nội) cho rằng, hoạt động kinh doanh di vật, cổ vật đang diễn ra rất phổ biến, nhưng rất khó kiểm soát.

Bảo vật quốc gia chỉ 'đếm trên đầu ngón tay', tuyệt đối không bán cho người nước ngoài ảnh 2

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp). Ảnh PV

Đại biểu đoàn Hà Nội mong sớm có quy định cụ thể về hoạt động kinh doanh, dịch vụ di vật, cổ vật. Trong đó, đề nghị quy định về điều kiện để được tạo ra bản sao di vật, cổ vật và trách nhiệm của người làm các bản sao.

Cùng mối quan tâm, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nói, vấn đề quản lý bảo vật quốc gia cần được coi trọng, tránh các di sản văn hoá, cổ vật, bảo vật… bị thất thoát, bán ra nước ngoài.

Theo ông, vừa qua Việt Nam phải mua lại bảo vật quốc gia bị đấu giá ở Pháp khiến dư luận đánh giá không tốt. “Chúng ta coi các loại bảo vật này "có một không hai", nhưng nước ngoài bán đấu giá buộc chúng ta phải mua lại với giá cao. Do đó, việc quản lý bảo vật quốc gia thuộc sở hữu chung, riêng ra sao, cần phải quy định rạch ròi, cụ thể để không làm thất thoát, hay lọt ra nước ngoài”, ông Hoà lưu ý.

Cũng theo đại biểu, hiện số lượng bảo vật quốc gia của Việt Nam ngày càng khan hiếm, chỉ còn “đếm trên đầu ngón tay”. Ông đề nghị nếu loại bảo vật này thuộc sở hữu tư nhân thì phải đăng ký để quản lý, người sở hữu phải có trách nhiệm bảo quản để không bị hư hao, thất thoát.

Theo ông, nếu bảo vật bị mất phải báo cáo cho cơ quan chức năng để truy tìm. Còn nếu bán thì chỉ được bán cho người trong nước, có địa chỉ hẳn hoi, để cơ quan chức năng còn biết, quản lý và tuyệt đối không được bán cho người nước ngoài.

MỚI - NÓNG