Báo Trung Quốc chỉ ra 3 điều phải học Olympic Việt Nam

Báo Trung Quốc ấn tượng với thành công của tuyển trẻ Việt Nam
Báo Trung Quốc ấn tượng với thành công của tuyển trẻ Việt Nam
TPO - Chứng kiến màn trình diễn ấn tượng của đội U23 cũng như Olympic Việt Nam trong năm 2018, báo Trung Quốc đã chỉ ra 3 điều mà LĐBĐ nước này cần học hỏi từ Việt Nam.

Trong những năm qua, Trung Quốc đầu tư rất nhiều tiền của vào bóng đá nhưng chưa thu lại kết quả như ý. Ở mọi cấp độ từ tuyển trẻ cho đến tuyển quốc gia, Trung Quốc đều thất bại.

Trong 2 giải đấu gần đây là vòng chung kết U23 châu Á và ASIAD 18, tuyển Trung Quốc đều bị loại sớm, ngay cả khi họ có cơ hội làm chủ nhà. Trong khi đó, bóng đá Việt Nam liên tiếp gặt hái thành công vang dội và vượt qua dự đoán của đám đông.

Nhận định về màn “lột xác” của bóng đá Việt Nam, tờ thể thao lớn nhất nhì Trung Quốc là Sina Sports đã chỉ ra 3 yếu điểm mà họ cần học hỏi chúng ta. Đó là:

Tinh thần đồng đội

“Bóng đá không phải bóng bàn, nơi các vận động viên có thể tự do làm mọi điều với trái bóng và thi đấu đơn lẻ. Bóng đá là môn thể thao tập thể, đòi hỏi tinh thần đồng đội rất cao. Không chỉ 11 cầu thủ trên sân mà cả đội bóng cùng ban huấn luyện đều phải sát cánh bên nhau. Đáng tiếc bóng đá Trung Quốc lại chơi giống như bóng bàn, quá rời rạc và thiếu đi tinh thần chiến đấu chung”.

Phong cách

“Thua thiệt về thể hình lẫn sức mạnh nhưng các cầu thủ Việt Nam vẫn thi đấu sòng phẳng với mọi đối thủ. Họ đã tìm ra cách bù đắp các điểm yếu cố hữu và phát huy tối đa điểm mạnh của toàn đội. Dần dần, họ đã tạo dựng phong cách chơi bóng rõ ràng và phù hợp. Trong khi đó, bóng đá Trung Quốc mất phương hướng trong nhiều năm qua và không có kế hoạch phát triển cụ thể, liền mạch”.

Công tác đào tạo trẻ

Trong những năm qua, LĐBĐ Trung Quốc không tiếc tiền mời HLV danh tiếng, các CLB cũng chạy đua tiền bạc để đưa về các cầu thủ xuất sắc nhất. Thế nhưng công tác đào tạo trẻ lại bị bỏ quên. Sức ép thành tích khiến các cầu thủ trẻ ngày càng có ít cơ hội thể hiện tài năng và trưởng thành. 

Trong khi đó, bóng đá Việt Nam đang liên tiếp sản sinh các tài năng xuất chúng bằng cách trao cho cơ hội. Họ đang đi đúng hướng và gặt hái thành công ngay cả khi không bỏ ra quá nhiều tiền của.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm