Báo Tiền Phong tổ chức tọa đàm Xu hướng ôtô điện hóa ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Báo Tiền Phong tổ chức tọa đàm Xu hướng ôtô điện hóa ở Việt Nam
TPO - Phát triển ôtô điện hóa nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường sống đang là xu thế trên thế giới và Việt Nam. Chúng ta đã, đang và sẽ đón nhận nhiều mẫu xe “xanh”, thân thiện với môi trường.

Nhằm cung cấp thông tin đa chiều đến bạn đọc về ôtô điện hóa bao gồm xe hybrid (HEV), xe hybrid sạc ngoài (PHEV), xe điện hoàn toàn (BEV), báo Tiền Phong tổ chức buổi Tọa đàm: “ Xu hướng ô tô điện hóa tại Việt Nam” từ 9h đến 11h30, thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021 tại tầng 9, báo Tiền Phong, số 15 Hồ Xuân Hương, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tham gia buổi Tọa đàm có đại diện đến từ các cơ quan quản lý nhà nước như Cục Công nghiệp nặng (Bộ Công thương), Cục Đăng kiểm Việt Nam, các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực này và nhiều đơn vị báo chí Trung ương, Hà Nội.

Động cơ đốt trong đã được sử dụng trên các phương tiện giao thông từ cách đây hàng trăm năm. Tuy nhiên, sự phát triển về kinh tế xã hội đang kéo theo lượng xe cộ tăng vọt, gây ra hàng loạt vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường cũng như nhu cầu năng lượng…

Để giải quyết tình trạng đó, nhiều nghiên cứu khác nhau đã được triển khai trong ngành công nghiệp ô tô, và xu hướng rõ nét nhất là ứng dụng điện hóa vào các loại phương tiện, tạo ra những mẫu xe Hybrid và xe điện, chúng được coi như “cứu tinh” của nhân loại trong tương lai.

Báo Tiền Phong tổ chức tọa đàm Xu hướng ôtô điện hóa ở Việt Nam ảnh 1

Phiên bản Hybrid của mẫu Toyota Corolla Cross.

Trên thế giới, Trung Quốc và Châu Âu đang đi đầu về “cuộc cách mạng xanh”. Nhiều quốc gia tại “lục địa già” đã đặt mục tiêu ngừng hẳn việc kinh doanh xe sử dụng động cơ đốt trong trước năm 2050, thậm chí Na Uy còn tuyên bố sẽ chấm dứt việc bán các loại ô tô này vào năm 2025.

Thống kê mới công bố của hãng nghiên cứu thị trường Canalys cho thấy doanh số xe điện đạt 3,1 triệu chiếc trên toàn cầu trong năm vừa qua. Theo dự báo, xe điện sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2021 với mức tăng trưởng 66%, vượt mốc 5 triệu chiếc; và đến năm 2028 dự kiến đạt tới con số 30 triệu chiếc, trước khi chiếm 48% tổng lượng xe du lịch năm 2030.

Trong khi đó, ô tô sử dụng động cơ đốt trong hiện vẫn chiếm phần lớn tại Việt Nam, đây được cho là một trong những yếu tố chính góp phần gây nên hiện tượng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Trước tình hình này, chính phủ đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu giải pháp thắt chặt kiểm soát khí thải với cả ôtô, xe máy.

Xu hướng điện hóa các mẫu ôtô tại Việt Nam.

Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều hãng xe mang những sản phẩm ô tô xanh, thân thiện với môi trường về Việt Nam. Toyota và VinFast hiện là các nhà sản xuất tích cực nhất trong công cuộc này.

Toyota đã tung ra thị trường Việt Nam phiên bản xe Hybrid cho mẫu Corolla Cross từ năm ngoái và đang tiếp tục thực hiện kế hoạch điện hóa ở nước ta. Còn đối với VinFast, hãng liên tục giới thiệu các sản phẩm thuần điện, từ những mẫu xe máy đến loạt ô tô sắp bán chính thức, một vài trong số đó đã lộ diện như VF e34 hay VF e35.

* Độc giả đặt câu hỏi cho các chuyên gia, khách mời tại buổi tọa đàm, vui lòng ghi ở phần bình luận phía dưới.

MỚI - NÓNG