Báo Tiền Phong đoạt giải Nhất giải thưởng báo chí T.Ư Đoàn

BTC trao 3 giải Nhất, trong đó có giải Nhất của Báo Tiền Phong với loạt bài: "Chuyện tử tế", nhóm tác giả: Xuân Tùng, Uyên Phương, Lê Thanh Giang. Ảnh: Như Ý
BTC trao 3 giải Nhất, trong đó có giải Nhất của Báo Tiền Phong với loạt bài: "Chuyện tử tế", nhóm tác giả: Xuân Tùng, Uyên Phương, Lê Thanh Giang. Ảnh: Như Ý
TPO - Chiều 18/6, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2019, nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2019. Giải thưởng năm nay có sự đồng hành của Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải.

Dự lễ trao giải có các đồng chí: Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; Bùi Tuấn Quang, Phó trưởng Ban Dân vận T.Ư; các đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các Ban, đơn vị thuộc Trung ương Đoàn.

Giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi do T.Ư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức hàng năm nhằm tăng cường sự quan tâm của các cơ quan thông tấn, báo chí, khích lệ, động viên những người làm báo và các tác giải có nhiều bài viết hay, phản ánh sinh động đời sống giới trẻ, đi sâu nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, cổ vũ ý chí, khát vọng lập thân, lập nghiệp, tình nguyện cống hiến của thanh niên. Đồng thời, có những đề xuất góp phần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay.

Tác phẩm tham gia dự thi thuộc 3 loại hình: ảnh báo chí; Phóng sự, phỏng vấn, bài viết chuyên đề về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; tác phẩm giới thiệu gương điển hình thanh thiếu nhi tiêu biểu.

Báo Tiền Phong đoạt giải Nhất giải thưởng báo chí T.Ư Đoàn ảnh 1 Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Trưởng ban tổ chức giải thưởng đánh giá thành công của giải thưởng cho thấy sự dấn thân của người viết để có được những trang viết, những phóng sự nóng hổi và đủ sức lay động lòng người. Ảnh: Như Ý

Phát biểu tại lễ trao giải, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Trưởng ban tổ chức giải thưởng đánh giá, các tác phẩm tham gia giải năm nay đã phản ánh toàn diện, đa dạng và có chiều sâu, có nhiều nét mới về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên khắp các vùng miền, lĩnh vực; phong phú về chủ đề, đa dạng về loại hình, sâu sắc về nội dung, hình thức thể hiện có nhiều đổi mới.            

Theo anh Lương, thành công của Giải báo chí năm nay không chỉ ở số lượng các cơ quan, đơn vị báo chí, đông đảo nhà báo, người viết báo không chuyên tích cực tham gia, số lượng các loạt tác phẩm gửi dự thi tăng cao so với các năm trước đây, mà quan trọng hơn là tác phẩm tham dự đã cho thấy sự dấn thân của người viết để có được những trang viết, những phóng sự nóng hổi và đủ sức lay động lòng người; nhiều tác phẩm đã được đầu tư trong lựa chọn đa dạng về đề tài, phong phú về nội dung và cách thức thể hiện mới. Đó là sự dấn thân, kiên trì của người viết cùng với tổ chức đoàn, với đoàn viên, thanh niên để có được những thông tin, trang viết, hình ảnh tâm huyết, có tính phát hiện và tính lan tỏa, tạo cảm hứng trong xã hội như loạt bài “Chuyện tử tế”của báo Tiền Phong, bài viết “Hành trình 700 ngày gieo mầm yêu thương của chàng trai khuyết chân Bình Định” của báo điện tử VietNamNet, loạt ảnh “Sức trẻ tình nguyện” của báo Nhân Dân.

Năm 2019, Ban Tổ chức Giải thưởng đã nhận được 648 tác phẩm (tăng 23% so với năm 2018). Trong đó: thể loại ảnh báo chí (25 bài); Thể loại Phóng sự, phỏng vấn, bài viết viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi (375 bài); Thể loại tác phẩm giới thiệu cán bộ đoàn tiêu biểu, gương điển hình thanh thiếu nhi tiêu biểu (248 bài). Giải được chấm qua hai vòng: Vòng sơ khảo và vòng chung khảo.

Báo Tiền Phong đoạt giải Nhất giải thưởng báo chí T.Ư Đoàn ảnh 2 Tác giả Xuân Tùng, thay mặt nhóm tác giả Báo Tiền Phong nhận giải Nhất giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2019 với loạt bài "Chuyện tử tế". Ảnh: Như Ý
Báo Tiền Phong đoạt giải Nhất giải thưởng báo chí T.Ư Đoàn ảnh 3 3 giải Nhất được trao tại giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2019. Ảnh: Như Ý

Kết quả, Hội đồng Ban Giáo khảo vòng chung khảo đã tiến hành họp, bỏ phiếu và bình chọn rác các tác phẩm xuất sắc nhất để trao Giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019, gồm: 3 giải nhất, 5 giải nhì, 7 giải ba, 10 giải khuyến khích cho các tác phẩm tiêu biểu nhất thuộc ba thể loại.

Cụ thể, 3 giải nhất thuộc về: Loạt bài “Chuyện tử tế” của báo Tiền Phong (nhóm tác giả: Xuân Tùng, Uyên Phương, Lê Giang Thanh), thể loại gương người tốt, việc tốt trong thanh thiếu nhi; loạt bài “Đừng là người trẻ thiếu hiểu biết về pháp luật” của báo Thanh Niên (nhóm tác giả: Nữ Vương, Thúy Hằng, Hà Ánh), thể loại phóng sự, phỏng vấn, bài viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; giải nhất báo ảnh “Sức trẻ tình nguyện” của báo Nhân Dân (tác giả Nguyễn Đăng Khoa).

Danh sách giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019.

1. Thể loại gương người tốt, việc tốt trong thanh thiếu nhi

* Giải Nhất: Loạt bài “Chuyện tử tế” của báo Tiền Phong (Nhóm tác giả: Xuân Tùng, Uyên Phương, Lê Giang Thanh).

* Giải Nhì: 2 giải:

- “Hành trình 700 ngày gieo mầm yêu thương của chàng trai khuyết chân Bình Định” của báo điện tử VietNamNet (Tác giả: Nguyễn Thị Diệu Bình).

- “Bước ra từ buôn làng” của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đắk Lắk (Nhóm tác giả: Quốc Bảo, H'Kim Phúc Êban, Lâm Thành, Bình Minh, Tú Anh).

* Giải Ba: 3 giải:

- Loạt bài “Sinh viên 5 tốt là tài sản quý” của báo Thanh Niên (Nhóm tác giả: Nữ Vương, Lê Thanh, Thúy Hằng, Quỳnh Hữu, Nguyên Trang, Hà Ánh, Mỹ Quyên, Vũ Thơ).

- “Máy thu gom nông sản thông minh của cậu học trò đam mê sáng tạo” của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Ninh Thuận (Nhóm tác giả: Lê Na, Tuấn Quỳnh).

- “Nữ Thủ lĩnh Đoàn người Dao trên bản Mông” của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Yên Bái (Nhóm tác giả: Giảng Dù, Hảng A Chua, Nguyễn Hoàng).

* Giải Khuyến khích: 5 giải:

- “Vượt lên số phận khẳng định mình” của báo Bắc Giang (tác giả: Nguyễn Thị Tuyết Mai).

- Cụm bài “Nói lời hay - Làm việc tốt” của Báo Khăn Quàng Đỏ (Nhóm tác giả: Nguyễn Bình Sơn, Nguyễn Bá Hưng, Lê Thị Tường Vy, Nguyễn Trần Phương Vy).

- “17 lần hiến máu hiếm: Tôi không muốn người khác phải mang ơn” của báo Hà Tĩnh (Tác giả: Trần Thu Hà).

- “Người thắp sáng bản Co Muông” của Điện ảnh - Truyền hình Bộ đội Biên phòng (Nhóm tác giả: Nguyễn Minh Tùng, Cao Quốc Việt).

- “Cán bộ biên phòng bắt đất cằn “nở hoa” của Đài Phát thanh và Truyền hình Lai Châu (Nhóm tác giả: Ngọc Truyền, Thế Tiệp, Quang Thụy, Trọng Quân, Đỗ Mạnh).

2. Thể loại phóng sự, phỏng vấn, bài viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

* Giải Nhất: Loạt bài “Đừng là người trẻ thiếu hiểu biết về pháp luật” của báo Thanh niên (Nhóm tác giả: Nữ Vương, Thúy Hằng, Hà Ánh).

* Giải Nhì: 2 giải:

- “Thắp lửa ước mơ” của Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội (Nhóm tác giả: Đỗ Ngọc Hoa, Bá Lân, Trương Nam).

- “Mầm non nơi đầu sóng” của Đài Tiếng nói Việt Nam (Tác giả: Nguyễn Phương Lan).

* Giải Ba: 3 giải:

- “Hướng phát triển tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp” của báo Nghệ An (Nhóm tác giả: Chu Thị Khánh Ly, Bùi Thị Lê).

- “Già hóa cán bộ Đoàn: “Bài toán” cần lời giải” của báo Cà Mau (Tác giả: Phạm Băng Thanh).

- Loạt bài “Trước những tiêu cực: Bạn có dao động không?” của báo Thiếu niên tiền phong (Tác giả: Nguyễn Trọng Huấn).

3. Thể loại ảnh báo chí

* Giải Nhất: “Sức trẻ tình nguyện” của báo Nhân Dân (Tác giả: Nguyễn Đăng Khoa).

* Giải Nhì: “Tuổi trẻ Công an Nghệ An gắn bó với nhân dân” của PX03-Công an tỉnh Nghệ An, đăng trên báo điện tử Công an nhân dân (Tác giả: Nguyễn Đức Vũ).

* Giải Ba: “Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam hướng đến vùng biên giới, biển dảo quê hương” của báo Tin tức - Thông tấn xã Việt Nam (Tác giả: Lê Mạnh Linh).

MỚI - NÓNG
Ronaldo nổi điên vì bị định giá thấp
Ronaldo nổi điên vì bị định giá thấp
TPO - Theo tiết lộ của trang web Transfermarkt chuyên định giá cầu thủ, ngôi sao Ronaldo đã rất tức giận vì được định giá 'chỉ' 75 triệu euro 2 năm trước. Đó là thời điểm mà tiền đạo người Bồ Đào Nha đã bước sang tuổi 34.

Có thể bạn quan tâm

Tưng bừng Chủ nhật Đỏ xuân Nhâm Dần tại đất Sen hồng

Tưng bừng Chủ nhật Đỏ xuân Nhâm Dần tại đất Sen hồng

TPO - Ngày 27/1, tại Đồng Tháp, báo Tiền Phong phối hợp với Công an tỉnh Đồng Tháp tổ chức Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV – 2022. Chương trình thu hút hơn 300 lượt đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên thuộc Công an tỉnh và Đoàn khối các cơ quan tỉnh Đồng Tháp đăng kí tham gia.
Hành trình xuân tình nguyện năm 2022

Hành trình xuân tình nguyện về buôn làng vùng sâu

TPO - Mỗi dịp Tết đến xuân về, hành trình “Xuân tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa đã góp phần đem sự sẻ chia đến với nhiều mảnh đời kém may mắn, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vùng sâu xa đón một mùa xuân ấm áp, đủ đầy hơn.