Bão Sơn Tinh dự kiến đổ bộ từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh

Dự kiến chiều tối 18/7, bão Sơn Tinh sẽ đổ bộ vào vùng Hải Phòng đến Hà Tĩnh
Dự kiến chiều tối 18/7, bão Sơn Tinh sẽ đổ bộ vào vùng Hải Phòng đến Hà Tĩnh
TPO - Bão số 3 (Sơn Tinh) dự kiến sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh chiều tối 18/7, khẩn trương di dời dân khỏi khu vực nguy hiểm, tùy theo diễn biến bão, các địa phương chủ động cấm biển.

Ngày 17/7,  Văn phòng thương thực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, yêu cầu bộ, ngành, địa phương từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh, - khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp của bão khẩn trương ứng phó.

Bão Sơn Tinh được dự báo di chuyển rất nhanh, cường độ tương đối mạnh, đi qua vịnh Bắc bộ là khu vực có nhiều tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản và du lịch.

Theo đó, các địa phương kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền trú tránh bão; quản lý chặt chẽ việc ra khơi, đặc biệt đối với các tàu du lịch, neo đậu tàu thuyền, gia cố các lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản. Kiên quyết không để người dân ở lại trên các tàu thuyền, lồng bè khi bão đổ bộ. Tùy theo diễn biến bão, các địa phương chủ động cấm biển.

Các địa phương triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt đối với các công trình đang thi công, các sự cố đã xảy ra năm 2017.

Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán người tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng có có nguy cơ sạt lở đất, nguy cơ xảy ra lũ quét đến nơi an toàn. Kiên quyết thực hiện sơ tán di dời dân cư tại các khu vực nguy hiểm, đặc biệt là những nơi bão có khả năng đổ bộ và phải hoàn thành trước 17h ngày 18/7.

Văn phòng thương thực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng yêu cầu các địa phương huy động lực lượng, phương tiện tổ chức chằng chống, gia cố nhà cửa, biển hiệu, công trình xây dựng, kho tàng, hầm mỏ, bến bãi, chặt tỉa cành cây.

Có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch trên các đảo; kiểm tra, rà soát và chủ động các phương án tiêu thoát nước đô thị để hạn chế tình trạng ngập lụt do ảnh hưởng của mưa bão.

Bộ Ngoại giao có công hàm gửi Đại sứ quán các quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực và đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân Việt Nam trú, tránh bão và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Bão Sơn Tinh dự kiến đổ bộ từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh ảnh 1 Người dân Nam Định chủ động neo đậu, sắp xếp tàu thuyền ứng phó với bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ, bão Sơn Tinh đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 550km về phía Đông, với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển rất nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 35km.

Khoảng sáng mai (18/7) bão Sơn Tinh sẽ đi vào vịnh Bắc bộ và đến 13 giờ cùng ngày sẽ cách bờ biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh khoảng 150-180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ vùng tâm bão.

Do ảnh hưởng của bão, ở khu vực Bắc biển Đông (gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa dông mạnh; gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh. Ở vịnh Bắc bộ từ gần sáng và ngày mai (18/7) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 4-6m. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 17,5 đến 21,5 độ Vĩ Bắc.

Dự báo, trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão  Sơn Tinh di chuyển nhanh theo hướng Tây, tốc độ khoảng 25-30 km/h. Khoảng chiều và tối mai (18/7), vùng tâm bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 1 giờ ngày 19/7, áp thấp nhiệt đới nằm trên khu vực biên giới Việt-Lào, sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Do ảnh hưởng của bão, từ trưa mai (18/7), trên đất liền các tỉnh ven biển Bắc bộ và Bắc Trung bộ có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Từ trưa mai, ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to trở lại.

MỚI - NÓNG
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
TPO - Nhấn mạnh các nghị quyết được thông qua trong kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND thành phố, các sở, ban ngành tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được Trung ương phê duyệt, trong đó có tuyến metro số 1, số 2, cao tốc TPHCM - Mộc Bài, đường Vành đai 3 và đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa...