Bão số 8 hướng vào miền Trung: Mưa trên diện rộng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định đương đi của bão số 8
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định đương đi của bão số 8
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, sau khi đi vào biển Đông, bão số 8 sẽ tăng cấp, khoảng ngày 23/10 khi đến khu vực quần đảo Hoàng Sa mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.  Bão hướng vào các tỉnh miền Trung và gây mưa diện rộng. 

Sáng 20/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão - cơn bão thứ 17 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình dương (tên quốc tế là Saudel). Đến sáng sớm nay (21/10), bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và trở thành cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong năm nay.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tại Hà Tĩnh và Quảng Bình,  mưa giảm nhanh trong chiều tối 20/10.

Tuy nhiên, mưa tiếp tục tăng lại tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên với lượng mưa từ 100-150mm. Đến ngày 22/10, các tỉnh miền Trung sẽ hết mưa. Hiện lũ tập trung tại các sông tỉnh Quảng Bình với mức báo động 3 (BĐ3).

Theo ông Năng, bão số 8 có diễn biến phức tạp, là cơn bão mạnh cấp 8-9 khi vào biển Đông, khả năng sẽ tăng cấp trong 3 ngày tới. Dự báo khoảng ngày 23/10, vị trí tâm bão ở ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 11-12, giật cấp 14.

Khi đến khu vực quần đảo Hoàng Sa, bão sẽ di chuyển chậm hơn và diễn biến về cường độ và quỹ đạo của bão sẽ có thể thay đổi. Các dự báo tiếp theo cho thấy, bão có thể di chuyển hướng về các tỉnh miền Trung và ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong khoảng ngày 24/10. Bão  số 8 cũng sẽ gây mưa ở các tỉnh từ phía nam đồng bằng Bắc bộ tới khu vực Bắc và Trung Trung bộ.

Hàng nghìn hồ chứa nước đã đầy

Tại cuộc họp ứng phó với bão và mưa lũ ngày 20/10, ông Vũ Xuân Thành- Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương từ Thanh Hóa đến Quảng Nam theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tổ chức kiểm đếm, hướng dẫn tàu thuyền tránh di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Liên quan đến vấn đề xả lũ, theo Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, hiện có 70 hồ chứa thủy điện vận hành xả lũ qua tràn, trong đó ở Bắc Trung bộ có 14 hồ, Nam Trung bộ có 14 hồ, Tây Nguyên có 31 hồ, Bắc bộ có 9 hồ, Đông Nam bộ có 2 hồ. Phía Bắc hồ thuỷ điện Thác Bà đang mở 2 cửa xả. Các hồ chứa lưu vực sông Hương cũng đang xả để đưa về mực nước đón lũ.

Đáng lưu ý, hàng nghìn hồ chứa thủy lợi đã đầy nước. Đến chiều 20/10, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, mưa lũ ở miền Trung đã làm 106 người chết, 27 người bị thương. Về giao thông, đến chiều qua, vẫn còn 16 tuyến Quốc lộ, trên 163km đường Quốc lộ, gần 162 km đường giao thông địa phương bị ngập, sạt lở, hư hỏng tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Hiện đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, tỉnh Quảng Bình còn 7 vị trí ngập, sạt lở và nhiều tuyến đường nội tỉnh đang ngập lụt, chia cắt; Quốc lộ 1 A đoạn qua thị trấn Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh còn bị ngập.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia  bác bỏ những thông tin sai sự thật về cường độ bão số 8. Theo cơ quan này, từ ngày 19/10, trên một số facebook, fanpage có đưa tin về việc cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào Trung bộ. Đại diệnTrung tâm  Dự báo  khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, thông tin trên hoàn toàn sai vì đến thời điểm này cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo nào như vậy. Có thể khẳng định, thông tin nhận định bão Saudel mạnh siêu bão là không có cơ sở, và đây là nguồn tin giả mạo. 

MỚI - NÓNG