Bão số 6 vừa qua, áp thấp nhiệt đới mới hình thành trên Biển Đông

Tình hình mưa bão trong những ngày tới được nhận định rất phức tạp. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.
Tình hình mưa bão trong những ngày tới được nhận định rất phức tạp. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.
TPO - Bão số 6 vừa suy yếu, trên Biển Đông lại hình thành thêm một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) mới. Dự báo quỹ đạo và đường đi của cơn áp thấp nhiệt đới này rất phức tạp do tác động của không khí lạnh sẽ tràn xuống nước ta vào 13-14/10.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều nay (11/10), trên vùng biển Đông Bắc Biển Đông xuất hiện một áp thấp nhiệt đới.

Hồi 13 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 13 giờ ngày mai (12/10), tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên) từ vĩ tuyến 15,5 đến 19,5 độ Vĩ Bắc; từ 115,0 đến 120,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Cơ quan dự báo khí tượng nhận định, do có sự tương tác của cơn ATNĐ/bão này với không khí lạnh ở phía Bắc nên diễn biến về quỹ đạo và cường độ của ATNĐ/bão này sẽ còn phức tạp trong những ngày tới.

Trước khi đón cơn bão/áp thấp nhiệt đới này, từ nay đến 13/10, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 6, kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế khoảng 300-500mm, có nơi trên 500mm. Các tỉnh/thành Quảng Bình, Đà Nẵng khoảng 150-250mm. Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi khoảng 100-200mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ nay đến cuối tháng 10, các hình thái thời tiết gây mưa lớn cho miền Trung như dải hội tụ nhiệt đới, không khí lạnh vẫn duy trì. Vì vậy, miền Trung có nguy cơ đón thêm nhiều đợt mưa lớn, diện rộng.

MỚI - NÓNG