Bão số 4 đi ngược lên Trung Quốc, nắng nóng kéo dài ở miền Bắc

0:00 / 0:00
0:00
Bão số 4 di chuyển về phía tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), nắng nóng tiếp tục tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung nước ta.
Bão số 4 di chuyển về phía tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), nắng nóng tiếp tục tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung nước ta.
TPO - Áp thấp nhiệt đới hình thành ở phía Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão trong sáng nay (4/8), dự báo di chuyển theo hướng Đông Bắc, tiến về đất liền tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, không ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Cơn bão hình thành từ áp thấp nhiệt đới ở Bắc Biển Đông sáng nay được đặt tên quốc tế là LUPIT, là cơn bão số 4 trên Biển Đông trong mùa mưa bão năm nay.

Vào 7 giờ sáng nay (4/8), tâm bão cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 180km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ sáng mai (5/8), tâm bão cách Hồng Kông khoảng 280km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 6/8, tâm bão ngay trên đất liền phía Nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Đông Bắc mỗi giờ đi được 5-10km.

Do ảnh hưởng của bão số 4, vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có mưa dông, vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11, sóng biển cao từ 3,5-5m, biển động rất mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, từ nay (4/8) đến ngày 7/8, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động mạnh.

Với hướng di chuyển như trên, bão số 4 được nhận định không có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Dự báo từ nay cho đến ngày 7/8, các tỉnh miền Bắc vẫn tiếp tục đón nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ, trời ít mưa. Từ ngày 8/8, nắng nóng dịu dần ở các tỉnh miền Bắc.

Trong khi đó, nắng nóng gay gắt vẫn tiếp tục và kéo dài nhiều ngày tới ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên. Nhiệt độ cao nhất dự báo từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Cơ quan khí tượng cho biết, trong tháng 8/2021 xoáy thuận nhiệt đới (gồm bão/áp thấp nhiệt đới) có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông, tác động đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và phía Bắc Trung Bộ.

Từ nay đến hết năm 2021 còn khoảng 8-10 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực Biển Đông. Ngoài ra, đề phòng mưa lớn xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11/2021 ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường

TPHCM thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường

TPO - Công an TPHCM chính thức thông tin về các nhóm đối tượng không cần giấy đi đường từ ngày 16/9 và quy định về việc đổi ca cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Các giải pháp kiểm tra những người lưu thông trên đường sẽ được thực hiện linh hoạt để tránh phiền hà và tập trung đông người.
Hà Nội dừng việc phân 3 vùng, sẽ phong toả ở quy mô hẹp nhất

Hà Nội dừng việc phân 3 vùng, sẽ phong toả ở quy mô hẹp nhất

TPO - “Thường trực Thành ủy có chỉ đạo điều chỉnh các biện pháp theo hướng, sẽ không triển khai 3 vùng như hiện nay. Việc phong tỏa phải bám sát chỉ đạo của Thủ tướng, hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành phố sẽ không phong tỏa quy mô lớn, chỉ thực hiện quy mô hẹp nhất ở các điểm phong tỏa để kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng vẫn tạo điều kiện tối đa đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh, đời sống nhân dân”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nêu.